Thế chân kiềng và tham vọng từ các ông lớn

Khi cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình - Tôn Đông Á 2021 đi gần hết nửa hành trình cũng là lúc tham vọng của các ông lớn bộc lộ rõ.

Trong cuộc chiến chân kiềng giữa ba ông lớn, nếu Dược Domesco Đồng Tháp vẫn có truyền thống yêu thích chức vô địch đồng đội thì ở cực đối trọng, hai đối thủ TP.HCM Vinama và Bikelife Đồng Nai đều tỏ rõ tham vọng đoạt chiếc áo vàng chung cuộc.

Anh Mười Nguyễn Trường Tài (bìa trái) bất ngờ đột kích giành chiến thắng chặng 10, được 10 giây thưởng, chen chân vào tốp 2 khiến cuộc chiến áo vàng tăng thêm phần kịch tính. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sau hình ảnh vụn vỡ để thua chặng đồng đội tính giờ đầu tiên trong lịch sử, các tay đua TP.HCM đang âm thầm xây dựng lại từ đầu. Ấn tượng nhất là cuộc đột kích bất ngờ vào tốp 3 tổng sắp của Nguyễn Trường Tài (tay đua từng hai lần đoạt áo vàng chung cuộc) với chiến thắng ngoạn mục tại mức đến chặng 10 Đồng Hới - Huế.

Tại màn so tài nước rút trước Phú Văn Lâu, TP Huế, nếu mọi sự chú ý tập trung đổ dồn vào cặp đấu ngang tài cân sức Lê Nguyệt Minh
(TP.HCM New Group) và tay đua đang chiếm áo xanh - Nguyễn Tấn Hoài thì bên cánh phải, Nguyễn Trường Tài đã bất ngờ sớm lao lên với tốc độ cao và khi các đối thủ trở tay thì đã muộn. Cựu áo vàng Nguyễn Trường Tài đã đánh bại mọi đối thủ để lần đầu tiên bước lên bục dành cho các tay đua thắng chặng.

Ngoài ý nghĩa sốc lại tinh thần của các đồng đội, 10 giây thưởng cho chiến thắng chặng còn giúp Trường Tài chen chân lên tốp 2, chỉ còn kém tay đua đang giữ áo vàng Lioc Desriac (Bikelife Đồng Nai) chưa đầy một giây (0,99 giây). Còn nhớ trong lần đăng quang mùa giải 2016, Nguyễn Trường Tài cũng chỉ hơn kém á quân Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) 0,66 giây.

Việc Trường Tài nhảy vọt từ hạng sáu lên vị trí thứ hai tổng sắp (xếp trên đương kim áo vàng Javier Desriac và Nguyễn Dương Hồ Vũ) cũng mở ra cho HLV Đỗ Thành Đạt nhiều mũi giáp công hơn trong cuộc chiến đấu hướng đến chức vô địch cá nhân thứ bảy trong sự nghiệp cầm quân của ông.

Trong khi các đối thủ tranh thủ tích lũy giờ thưởng qua từng chặng, Loic Desriac vẫn lạc quan nhờ thứ “vũ khí bí mật” chặng cá nhân tính giờ - nội dung hiện chưa có đối thủ nào tại Việt Nam vượt mặt chàng rể Pháp.

Riêng với các học trò của HLV Trần Văn Quýt, tay đua Tấn Hoài ngoài mục tiêu cạnh tranh điểm thưởng áo xanh với Lê Nguyệt Minh, những pha phân định thắng - bại (thêm giờ thưởng) tại mức đến cũng sẽ là động lực giúp tay đua sinh năm 1992 trở thành đối trọng đáng gờm của Loic hay Javier đến cuối hành trình.

Trước khi đến với chặng 12 (TP Huế - TP Đà Nẵng vượt đèo Hải Vân), được xem là một trong những bước ngoặt của giải đấu, sáng 17-4, các tay đua sẽ tranh tài 42 km vòng quanh hai địa danh du lịch nổi tiếng Trường Tiền - Phú Xuân của đất thần kinh.•

MINH QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/the-thao/cac-mon-khac/the-chan-kieng-va-tham-vong-tu-cac-ong-lon-979384.html