Thầy bói rởm lừa hơn 1,4 tỷ đồng

  Do cần tiền chi tiêu, Nguyễn Thị Hà tự nhận mình là thầy bói, phán chị H. bị vong âm theo, phải làm lễ cắt duyên âm mới lấy được chồng, nhờ đó chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng.

   Bị cáo Nguyễn Thị Hà tại phiên tòa. Ảnh: H.H.

  Bị cáo Nguyễn Thị Hà tại phiên tòa. Ảnh: H.H.

  Sáng 11/1, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1971, trú phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Hà không có nghề nghiệp ổn định, nhưng cần tiền chi tiêu cá nhân nên nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng. Thời gian phạm tội, Hà đang chờ TAND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, xét xử với cùng tội danh trên.

  Theo cáo trạng, ngày 24/2/2022, Nguyễn Thị Hà đến phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) mua giầy. Tại đây, Hà gặp chị H. (sinh năm 1994, trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là quản lý của cửa hàng. Qua trò chuyện, Hà biết chị H. chưa có chồng, nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Hà tự giới thiệu mình có khả năng xem bói, nhận xét chị H. bị vong âm theo, đường tình duyên gặp khó khăn, cần làm lễ cắt duyên âm. Tin tưởng những thông tin Hà đưa ra, chị H, đồng ý nhờ Hà tổ chức làm lễ giúp mình.

  Trong khoảng thời gian 24/2-5/4/2022, Hà đưa ra nhiều lý do cần số tiền lớn để làm lễ cho chị H. Hà yêu cầu nạn nhân đưa tiền, vàng cho mình hoặc nhờ người thân đến lấy, cũng như yêu cầu chị H. chuyển tiền vào nhiều tài khoản khác nhau do Hà chỉ định. Sau khi nhận của chị H. số tiền gần 1,4 tỷ đồng, 2 chỉ vàng, một dây chuyền vàng, Nguyễn Thị Hà không tổ chức làm lễ cho nạn nhân như cam kết, mà chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.

  Quá trình điều tra, giải quyết vụ án, Hà và những người liên quan đã giao nộp số tiền hơn 370 triệu đồng cùng một số hiện vật để khắc phục hậu quả, bồi thường cho người bị hại.

  Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hà không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng tiền nhận của chị H. là do chị H. vay, trả nợ cho bị cáo, còn bị cáo không có hành vi lừa đảo mà chỉ nhận khoản tiền 896 triệu đồng. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của người bị hại, người liên quan cùng các tài liệu, chứng cứ khác, HĐXX có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Thị Hà đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo trạng nêu.

  “Hành vi phạm tội của bị cáo xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu riêng về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang lo lắng cho người dân. Do vậy, với bị cáo cần có mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài, cũng như đáp ứng nhu cầu đấu tranh, phòng ngừa tội phạm chung”, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa nhận định.

  Về tình tiết tăng nặng, bị cáo phạm tội từ 2 lần trở lên, còn tình tiết giảm nhẹ, tại cơ quan điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo nhận tội, ăn năn hối cải, gia đình và bị cáo đã khắc phục một phần thiệt hại cho bị hại, nhân thân bị cáo có 2 bản án chưa chấp hành.

  Nguyễn Thị Hà bị tuyên phạt 12 năm tù, tổng hợp hình phạt với 15 tháng tù tại bản án của TAND quận Hoàn Kiếm và 42 tháng tù tại bản án của TAND TP Hà Nội trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 16 năm 9 tháng tù.

  Về trách nhiệm dân sự, bị cáo phải bồi thường cho chị H. số tiền chưa khắc phục hơn 1 tỷ đồng. Bị cáo, người bị hại và những người liên quan có 15 ngày để kháng cáo.

  Minh Quân

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thay-boi-rom-lua-hon-1-4-ty-dong-post1392860.html