Thành phố này cấm con người sinh đẻ và chết, có vẻ tàn nhẫn nhưng thực chất là để bảo vệ con người

Sinh, lão, bệnh, tử là bản chất tự nhiên của con người và không do ý thức chủ quan của cá nhân điều khiển.

Tuy nhiên, tại Longyearbyen, tất cả bệnh nhân hoặc người già trên 60 tuổi phải rời Longyearbyen và đến các thành phố khác để điều trị hoặc nghỉ hưu. Nếu bạn đang mang thai, bạn phải rời khỏi địa phương khoảng một tháng trước ngày dự sinh.

Ở địa phương, chết là điều cấm kỵ, trừ phi đột tử, không ai được chết ở đây. Hơn nữa, ngay cả khi họ vô tình chết, hài cốt không được phép chôn cất tại địa phương và phải được vận chuyển đến các thành phố khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao thành phố này lại bất thường đến mức ngay cả cái chết cũng không được phép?

Longyearbyen

Longyearbyen tọa lạc tại Spitsbergen, hòn đảo lớn nhất thuộc lãnh thổ Svalbard của Na Uy, nằm trong vòng Bắc Cực, là thành phố cực bắc trên thế giới với dân số đông đúc và là thành phố gần Bắc Cực nhất trên thế giới. Chỉ cách Bắc Cực 1300 km.

Do nằm rất gần Bắc Cực nên nhiệt độ ở đây rất thấp, quanh năm bị băng tuyết bao phủ, bề mặt địa phương bị đóng băng vĩnh cửu.

Lớp băng vĩnh cửu tương đương với một chiếc tủ lạnh lớn trong tự nhiên, và nhiều sinh vật có thể được lưu trữ ở đây trong một thời gian dài. Ví dụ, cách đây một thời gian, các nhà khoa học đã khai quật được một con tê giác lông cừu thời tiền sử từ lớp băng vĩnh cửu. Con tê giác sống cách đây khoảng 20.000 đến 50.000 năm, môi trường lạnh ở đây khiến nó chưa bị phân hủy. Nhiều vi sinh vật vẫn giữ được 80% cấu tạo của cơ thể cho đến ngày nay, thậm chí những phần ruột dễ hư hỏng nhất và thức ăn trong ruột vẫn còn được bảo quản tốt.

Trên thực tế, không phải lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra dấu tích của sinh vật thời tiền sử từ lớp băng vĩnh cửu, trước đó, người dân địa phương cũng từng phát hiện sinh vật tiền sử giữa chó và sói, cách đây khoảng 18.000 năm.

Một đàn sói có niên đại cách đây 57.000 năm cũng đã được phát hiện.

Những con sư tử ở hang động cách đây từ 20.000 đến 50.000 năm cũng được lưu giữ nguyên vẹn tại đây.

Hơn nữa, người ta đã tìm thấy một số lượng lớn ngà voi ma mút dưới lớp băng vĩnh cửu. Mặc dù voi ma mút đã tuyệt chủng cách đây 10.000 năm nhưng xương và răng của chúng vẫn được bảo tồn dưới lớp băng vĩnh cửu. Có rất ít sự khác biệt giữa ngà voi ma mút và ngà voi. Ngoài ra, các quốc gia đang cấm buôn bán ngà voi, khiến ngà voi ma mút trở thành con cưng trên thị trường. Người ta nói rằng một chiếc ngà voi được bảo quản tương đối hoàn chỉnh có thể bán với giá hơn 30.000 USD.

Có thể thấy qua phần còn lại của những sinh vật này, lớp băng vĩnh cửu có thể bảo tồn một phần tàn tích của các sinh vật trong một thời gian dài, và đây chính là lý do Longyearbyen cấm cái chết.

Cấm chết

Chúng ta biết rằng một số vi sinh vật không chết trong môi trường nhiệt độ thấp, mà ở trạng thái không hoạt động, hoặc trạng thái vô tri. Nhưng khi ngoại cảnh thích hợp, chúng sẽ hoạt động trở lại và lây nhiễm sang các sinh vật.

Ví dụ, vào năm 1918, bệnh cúm Tây Ban Nha đã quét khắp thế giới (có thể nói, bệnh cúm Tây Ban Nha không phải do virus từ Tây Ban Nha). Bệnh cúm này đã gây ra 50 triệu ca tử vong trên toàn thế giới (hoặc 90 triệu người), nhưng nó đã bị giới hạn bởi thời gian, công nghệ, các nhà khoa học không có điều kiện để xâu chuỗi virus.

Vào tháng 2 năm 1998, Phòng Bệnh học Phân tử của Trung tâm Bệnh học Quốc phòng Quốc gia đã trích xuất vật chất di truyền của virus từ xác của một người Eskimo đã chết trong 80 năm trong lớp băng vĩnh cửu ở Alaska, cho phép các nhà khoa học nghiên cứu Vi-rút.

Nói cách khác, do nhiệt độ thấp quanh năm ở Longyearbyen nên hài cốt người được chôn ở đây rất khó phân hủy, nếu hài cốt mang vi khuẩn hoặc vi rút chết người, chúng có thể được lưu giữ ở đó rất lâu. Khi môi trường thích hợp, các vi khuẩn gây bệnh này sẽ xâm nhập trở lại tự nhiên và đe dọa sức khỏe con người.

Để bảo vệ con người, địa phương cấm người dân chôn cất tại đây sau khi chết.

Về việc tại sao ở đây cấm phụ nữ có thai sinh con, đối với người già trên 60 tuổi, một mặt để phòng ngừa tử vong do nguyên nhân, mặt khác cũng là do nhiệt độ địa phương xuống thấp, bất lợi cho sự sống còn của người già và trẻ sơ sinh, cộng với việc điều trị y tế tại chỗ. Điều kiện còn lạc hậu, không có khả năng ứng cứu kịp thời nên trên địa bàn thành phố cấm sinh và tử.

Lợi ích của lớp băng vĩnh cửu

Trên thực tế, lớp băng vĩnh cửu giúp ích rất nhiều cho con người, trước hết, lớp băng vĩnh cửu có nhiệt độ thấp hơn và có thể cố định carbon, có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Thứ hai, nhiệt độ trong lớp băng vĩnh cửu thấp, giống như một chiếc tủ lạnh lớn tự nhiên, vì vậy con người có thể xây dựng kho hạt giống dựt trữ ở đây. Ngay cả khi môi trường bên ngoài khó tồn tại và nông nghiệp sụp đổ, con người vẫn có thể sử dụng hạt giống dự trữ. Khôi phục lại cuộc sống ban đầu.

Hơn nữa, lớp băng vĩnh cửu có thể phản xạ năng lượng mặt trời, cũng đóng vai trò tích cực trong việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Chính vì lớp băng vĩnh cửu rất quan trọng đối với nhân loại nên các nhà khoa học sẽ chú ý theo dõi những thay đổi của lớp băng vĩnh cửu. Một khi lớp băng vĩnh cửu trên toàn cầu thay đổi đáng kể, tác động đến thế giới loài người cũng sẽ rất thảm khốc.

Theo CL&XH

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/thanh-pho-nay-cam-con-nguoi-sinh-de-va-chet-co-ve-tan-nhan-nhung-thuc-chat-la-de-bao-ve-con-nguoi/20231129100210758