Thanh khoản cạn kiệt, giao dịch giằng co, VN-Index chưa thể bứt phá

Sau phiên phục hồi ngày hôm qua, tưởng chừng như thị trường chứng khoán trong nước có thể nối tiếp đà hưng phấn, nhưng khi những áp lực bán là quá lớn, VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được sự bùng nổ như trước đó.

Mặc dù đầu phiên thị trường vẫn có những diễn biến khá tích cực khi mở cửa với một gap (khoảng trống giá) 6 điểm, nhưng ngay sau đó áp lực bán đã xuất hiện trở lại và lan rộng ra rất nhiều nhóm cổ phiếu khiến VN-Index giảm điểm nhanh chóng. Phải nhờ đến sự suất sắc của nhóm một số nhóm cổ phiếu ở cuối phiên, thị trường mới có thể giữ lại được sắc xanh.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mốc 1051.8, tăng nhẹ 1.28 điểm (-0.12%). Trong khi đó thanh khoản lại có sự sụt giảm tương đối đáng kể khi chỉ có hơn 780 triệu cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức gần 13 nghìn tỷ đồng. Sắc xanh vẫn có phần nhỉnh hơn một chút khi có 221 mã tăng điểm, trong khi đó số mã giảm điểm là 215, còn lại là 60 mã đóng cửa tham chiếu.

VN30 hôm nay cũng tương tự là như vậy khi chỉ có mức tăng nhẹ 2.35 điểm (+0.22%). Mặc dù vậy số mã tăng điểm lại chiếm ưu thế lớn khi có đến 17/30 mã tăng. Đáng chú ý nhất trong số đó vẫn là nhóm ngân hàng khi có nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh, điển hình có thể kể đến như STB (+3.23%), TPB (+2.27%) hay HDB (+1.82%). Các cổ phiếu còn lại có mức tăng nhẹ dưới 2%. Ở chiều hướng ngược lại, NVL (-6.98%) vẫn là cái tên tên nổi bật hơn cả khi vẫn phải chịu cảnh bán sàn hàng loạt trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu tích cực nhất thị trường trong phiên hôm nay là nhóm bất động sản khi rất nhiều cổ phiếu của nhóm này tiếp tục duy trì đà tăng nóng. Đáng chú ý nhất trong đó là CEO (+9.72%) và DIG (+6.72%) khi hai cái tên này vẫn giữ được mức giá trần trong ngày hôm nay. Bên cạnh đó còn có một số cổ phiếu khác như L14 (+2.53%) hay DXG (+2.50%).

Bên cạnh bất động sản thì nhóm xây dựng, đầu tư công bất ngờ tăng mạnh nhờ những thông tin tích cực liên quan đến gói thầu sân bay Long Thành. Hàng loạt cổ phiếu của nhóm này đều đạt mức tăng kịch trần trong phiên hôm nay, một số cái tên đáng chú ý có thể kể đến như FCN (+6.98%), VCG (+6.80%) hay HBC (+6.67%).

Ngoài hai nhóm cổ phiếu kể trên thì thép cũng là nhóm có sự thể hiện khá tích cực. Trong khi HPG (+1.59%) chỉ có mức tăng nhẹ thì hai cổ phiếu đầu ngành khác là NKG (+4.72%) và HSG (+4.44%) đều có chi mình mức tăng tương đối ấn tượng trong ngày hôm nay.

Ở chiều hướng giảm điểm, nhóm chứng khoán có lẽ là cái tên gây bất ngờ nhất khi có khá nhiều cổ phiếu đầu ngành của nhóm này quay đầu giảm điểm trong phiên hôm nay, đáng chú ý có thể kể đến như VCI (-2.21%), HCM (-1.99%) hay SSI (-1.85%).

Bên cạnh nhóm chứng khoán thì một số nhóm khác như thủy sản, dầu khí hay năng lượng đều gặp phải những sự điều chỉnh nhất định khiến điểm số có phần giảm nhẹ.

Khối ngoại hôm nay vẫn tiếp tục mua ròng, tuy vậy giá trị lại tiếp tục có sự sụt giảm khi chỉ đạt mức hơn 400 tỷ đồng. Trong đó, HPG (+114.64 tỷ) là cổ phiếu được tham gia mua tích cực nhất toàn thị trường, theo sau còn có một số cái tên khác như STB (+71.25 tỷ), CTG (+50.12 tỷ) hay VHM (+39.82 tỷ). Ở chiều hướng bán ròng, VCB (-42.00 tỷ) và VNM (-39.49 tỷ) là hai cổ phiếu bị bán ra đáng chú ý nhất trong ngày hôm nay.

Quang Minh

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//24h/thanh-khoan-can-kiet-giao-dich-giang-co-vn-index-chua-the-but-pha-1089921.html