Thăm rẻo cao Tà Long nơi miền Tây Quảng Trị

Xã Tà Long thuộc huyện Đa Krông, miền Tây tỉnh Quảng Trị. Đây là xã rẻo cao có phong cảnh đẹp, điển hình với những mái nhà sàn dựa vào núi, thung lũng ruộng lúa nếp xanh rì, sâu phía trong là rừng nguyên sinh quanh năm mây phủ.

Các bản làng của người Vân Kiều, Pa Kô ở đây luôn giữ gìn nếp sống văn hóa của riêng mình, đồng bào tự chăn nuôi, trồng trọt, cuộc sống bình dị giữa thiên nhiên trong lành. Đặc biệt, thôn Tà Lao có hệ thống ghềnh thác, khe suối chảy quanh co giữa những khu rừng đã tạo điều kiện cho các hoạt động du lịch sinh thái phát triển.

Phụ nữ Vân Kiều chế biến các món ăn dân dã mang hương vị núi rừng phục vụ du khách.

Phụ nữ Vân Kiều chế biến các món ăn dân dã mang hương vị núi rừng phục vụ du khách.

Với điều kiện tự nhiên lý tưởng, bà con nơi đây đã tận dụng và “đánh thức” tiềm năng du lịch bằng những bước đi mới, có tính đột phá.

Chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Tà Long, người đã khởi xướng cho du lịch Tà Long bằng một bài dự thi khởi nghiệp trong tỉnh năm 2019. Theo đó, hai năm trở lại đây, dòng suối A Lao đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi về với miền Tây Quảng Trị, và cả với những người đi dọc đường Hồ Chí Minh.

Để du lịch Tà Long đi vào hiệu quả, chị Thương đã vận động các hộ gần suối chế biến các món ăn dân dã, mang hương vị núi rừng phục vụ du khách. Hiện tại, chị Thương cũng lập ra một đội hoạt động du lịch tại Tà Long với 16 người, chủ yếu là phụ nữ Vân Kiều tại địa phương, tạo thu nhập ổn định, từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng/người.

Suối A Lao xã Tà Long trở thành địa điểm du lịch lý tưởng ở phía Tây Quảng Trị.

Suối A Lao xã Tà Long trở thành địa điểm du lịch lý tưởng ở phía Tây Quảng Trị.

Cùng với việc phục vụ du lịch, chị Thương cũng xây dựng gian hàng nông sản ở khu vực trung tâm xã, giúp bà con có điểm để giới thiệu và bán những nông sản núi rừng do chính mình làm ra. Bên cạnh đó, tận dụng mạng xã hội, chị Thương cùng chị em trong đội du lịch của địa phương cũng tận dụng mạng xã hội giúp người dân bản địa giới thiệu hàng hóa thông qua hình thức bán online, quảng bá du lịch địa phương.

Chỉ khoảng 200.000 đồng cho một ngày trải nghiệm tại Tà Long, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực, trải nghiệm văn hóa, trang phục và lối sống của bà con Vân Kiều.

Chị Thương cho biết “Tà Long có nhiều ưu đãi của thiên nhiên, cũng như giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc, rất tốt cho việc phát triển du lịch. Đưa ra sáng kiến này, tôi không chỉ muốn giúp bà con nâng cao thu nhập, mà sâu xa hơn là tạo ra được sự thay đổi trong tư duy, lối suy nghĩ của bà con, để bà con thấy rằng mình không cần phải đi đâu xa, vẫn có thể tìm ra giải pháp phát triển kinh tế một cách hiệu quả ngay trên quê hương”.

Thế là từ nỗ lực, chị Thương đã cùng nhiều phụ nữ Vân Kiều khác bắt tay hành động với khát khao biến sự sơ khai núi rừng Trường Sơn của huyện Đa Krông thành lợi thế.

Và làm sao để mọi người cùng khai thác và hưởng lợi thế đó. Sắp tới, chị Thương cho biết sẽ hoàn thiện tour du lịch này để thu hút khách. Đồng thời kết hợp với các hộ dân mở homestay để khách ở lại. Đặc biệt, phục hồi các lễ hội, nghề truyền thống để du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm.

Ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Trị, cho biết thời gian qua, du lịch cộng đồng ở miền Tây Quảng Trị đang được nhiều cơ sở kinh doanh và công ty du lịch khai thác. Tận dụng tiềm năng thiên nhiên vốn có, họ đã tạo được những nét riêng để đưa du lịch Quảng Trị phát triển. Dư địa phát triển du lịch miền Tây của tỉnh còn rất lớn với hệ sinh thái ở hai huyện miền núi Đa Krông và Hướng Hóa nổi trội các loại hình thiên nhiên, mạo hiểm, tìm hiểu thời tiền sử trong các hang động, rừng sâu… là lợi thế khác biệt của Quảng Trị.

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/tham-reo-cao-ta-long-noi-mien-tay-quang-tri/