Thái Lan tăng cường kiểm tra an toàn đối với mì ăn liền nhập khẩu

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan ngày 28/11 cho biết Cục Khoa học Y tế đã phát triển thành công kỹ thuật phát hiện chất oxit ethylene trong các sản phẩm thực phẩm, đồng thời kêu gọi các nhà nhập khẩu mì ăn liền kiểm tra sản phẩm xem có dư lượng ethylene oxit hay không.

Ông Yongyos Thammawut, Phó Thư ký thường trực của Bộ Y tế Công cộng, cho rằng việc kiểm tra cần được tiến hành ngẫu nhiên đối với mì nhập khẩu sau khi Liên minh châu Âu (EU) gần đây phát hiện ethylene oxit có trong hương vani được sử dụng trong hơn 10 công thức nấu ăn của một thương hiệu kem nổi tiếng.

Ethylene oxit được Thái Lan phân loại là chất nguy hiểm theo Đạo luật về chất nguy hiểm năm 1992. Ông Yongyos nhấn mạnh, hóa chất này không có mùi và ban đầu được sử dụng để khử trùng các thiết bị y tế không chịu được nhiệt độ quá cao. Ethylene oxit có thể làm biến đổi gene gây ra bệnh ung thư, đồng thời ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản. Tiêu thụ ethylene dioxide quá mức cũng có thể gây kích ứng mắt, da và hệ hô hấp cũng như hệ thần kinh trung ương. EU đã cấm sử dụng ethylene oxit để khử trùng, nhưng một số nước vẫn cho phép sử dụng.

Theo ông Yongyos, Thái Lan liệt bất kỳ thực phẩm nào có chứa ethylene oxit vào danh mục thực phẩm kém tiêu chuẩn theo Đạo luật Tiêu chuẩn thực phẩm năm 1979.

Cục Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế công cộng Thái Lan đã phát triển một kỹ thuật phát hiện ô nhiễm ethylene oxit, được gọi là phương pháp sắc ký khí - quang phổ khối (GC-MS). Kỹ thuật này là phương pháp tiêu chuẩn được EU sử dụng để kiểm tra thuốc trừ sâu.

Ông Yongyos lưu ý thêm rằng các nhà nhập khẩu mì ăn liền có thể được yêu cầu kiểm tra ngẫu nhiên hàng hóa nhập vào Thái Lan với chi phí 5.000 baht (140 USD)/mẫu.

Huy Tiến (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thai-lan-tang-cuong-kiem-tra-an-toan-doi-voi-mi-an-lien-nhap-khau-20231128213905701.htm