Thái Bình: Ngày càng nhiều phụ nữ cao tuổi tham gia sinh hoạt Hội

'Nhằm phát huy tối đa nguồn lực đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ cao tuổi tham gia xây dựng tổ chức Hội, những năm qua, Hội LHPN tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp trong công tác chăm sóc phụ nữ cao tuổi tại địa phương', bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thái Bình, cho biết.

 Một số chi hội trưởng phụ nữ là người cao tuổi ở phường Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình) ra quân tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đô thị

Một số chi hội trưởng phụ nữ là người cao tuổi ở phường Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình) ra quân tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đô thị

Theo số liệu thống kê, số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện nay có 405.214 người, chiếm tỷ lệ 21,5% (so với tổng dân số).

Năm 2022, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Thái Bình đã ký kết chương trình phối hợp với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh về tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ cao tuổi giai đoạn 2022- 2027, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động "Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò Người cao tuổi", "Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030", nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ các cấp; tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, chăm lo, bảo vệ và tổ chức các hoạt động, các phong trào cho phụ nữ cao tuổi; phát huy vai trò của phụ nữ cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Phượng: "Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã trao tặng 2.183 suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán, lễ mừng thọ, trị giá gần 1 tỷ đồng cho phụ nữ cao tuổi; vận động hỗ trợ và trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 33 mái ấm tình thương cho phụ nữ cao tuổi. Duy trì hoạt động của 1.135 mô hình câu lạc bộ phụ nữ cao tuổi, câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, tổ phụ nữ cao tuổi…, thu hút 39.240 phụ nữ cao tuổi tham gia. Các mô hình thường xuyên tổ chức các các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp với phụ nữ cao tuổi. Qua đó góp phần tích cực vào việc chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi nói chung, phụ nữ cao tuổi nói riêng".

"Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ cơ sở đã chủ động giám sát việc tổ chức mừng thọ đầu năm, chính sách bảo trợ xã hội hằng tháng, bảo hiểm y tế đối với phụ nữ từ 80 tuổi trở lên, phụ nữ cao tuổi đơn thân không nơi nương tựa, phụ nữ cao tuổi thuộc diện hộ nghèo" - bà Nguyễn Thị Phượng cho biết thêm.

Hội LHPN xã Tân Hòa (huyện Hưng Hà) ra mắt câu lạc bộ "Thu hút phụ nữ cao tuổi tham gia tổ chức Hội"

Hội LHPN xã Tân Hòa (huyện Hưng Hà) ra mắt câu lạc bộ "Thu hút phụ nữ cao tuổi tham gia tổ chức Hội"

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội LHPN các cấp, phụ nữ cao tuổi tỉnh Thái Bình đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần gương mẫu của người cao tuổi trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào của địa phương, các hoạt động của Hội như: hiến kế, hiến công và vận động con cháu, người thân tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Điển hình như: bà Trần Thị Quýnh (xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư) đã đóng góp và ủng hộ 102 triệu đồng làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới. Bà Đàm Thị Tâm (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ) đã vận động gia đình hiến 41,5m2 đất thổ cư để làm đường giao thông. Bà Lê Thị Tròn (xã Bình Định, huyện Kiến Xương) đã hiến 50m2 đất và 30 triệu đồng cho xây dựng nông thôn mới.

Nhiều phụ nữ cao tuổi đến nay vẫn tiếp tục cống hiến, tham gia phát triển kinh tế gia đình, thường xuyên ủng hộ, động viên con cháu học tập, lao động, phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, xã hội. Điển hình như: bà Phạm Hồng Vân (Giám đốc Công ty TNHH tổ chức sự kiện Hồng Vân, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình), bà Vũ Thị Du (chủ cơ sở sản xuất chiếu nilon Huyền Du xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà), bà Hoàng Thị Mái (chủ cơ sở kinh doanh sắt thép Hinh Mái, thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng)…

Với sự đổi mới, sáng tạo, phát huy tính kết hợp trong tổ chức các hoạt động, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Thái Bình đã thu hút ngày càng nhiều phụ nữ cao tuổi tích cực tham gia sinh hoạt Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp, ngành và toàn xã hội trong chăm lo, bảo vệ và tổ chức các hoạt động cho phụ nữ cao tuổi.

Hải Linh - Ảnh: PNTB

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thai-binh-ngay-cang-nhieu-phu-nu-cao-tuoi-tham-gia-sinh-hoat-hoi-2024062021504518.htm