Thách thức của Tây Ninh trong chuyển đổi số

Hôm nay (28/12), Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp với Trường Đại học Văn hóa TP.HCM tổ chức hội thảo phát triển bền vững Tây Ninh trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số.

Theo PGS. TS. Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế. Cụ thể: GRDP luôn đạt mức tăng trưởng cao với mức tăng bình quân từ năm 2020-2023 là 4,72%. GRDP bình quân đầu người từ 3.190 USD năm 2020 tăng lên 3.690 USD vào năm 2022, bằng 33,1% so mục tiêu đến năm 2025. Năm 2022, Tây Ninh xếp thứ 15 trong số 63 tỉnh, thành phố về thu hút đầu tư nước ngoài....

Tuy nhiên, trong phát triển bền vững, thách thức đặt ra với Tây Ninh là không ít, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế và chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay.

Du lịch của tỉnh Tây Ninh đang phát triển mạnh (Ảnh: Việt Đức)

Du lịch của tỉnh Tây Ninh đang phát triển mạnh (Ảnh: Việt Đức)

PGS. TS. Vũ Tuấn Hưng cho rằng, những vấn đề đặt ra với Tây Ninh đó là hoàn thiện thể chế chính sách, chiến lược phát triển cụ thể và toàn diện. Hoàn thiện chỉnh thể cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng kết nối liên kết Vùng và quan tâm hạ tầng số, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để quản trị và phát triển kinh tế số, xã hội số hiệu quả, thiết thực. Xây dựng lộ trình, phương thức kết nối và tận dụng lợi thế đặc thù gắn với tuyến mậu dịch ngoại biên trong phát triển kinh tế mậu biên gắn với các cửa khẩu lớn kết nối với Campuchia, Thái Lan, Lào và các nước Đông Nam Á. Đặc biệt là nâng cao nhận thức về hội nhập quốc tế và chuyển đổi số để chính quyền, doanh nghiêp, người dân cùng đồng hành trong quá trình chuyển đổi số.

Trong các trụ cột của nền kinh tế của Tây Ninh, du lịch đang có những chuyển biến mạnh mẽ và chiếm vị thế ngày càng quan trọng, nhất là du lịch tâm linh. Theo TS. Nguyễn Danh Nam, Trường Đại học Công nghệ Đông Á, để ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, Tây Ninh cần có giải pháp trong quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch trên không gian số, như xây dựng du lịch thực tế ảo, từ đó tạo được sự quan tâm của cộng đồng với du lịch của tỉnh.

Để phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế, hội thảo cũng đặt ra những vấn đề về ứng dụng chuyển đổi số trong bảo vệ môi trường, phát triển ngành nông nghiệp tuần hoàn của tỉnh Tây Ninh.

Việt Đức/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/thach-thuc-cua-tay-ninh-trong-chuyen-doi-so-post1068453.vov