Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) - quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người dân để mừng Tết Độc lập.

Cứ vào ngày Tết Độc lập 2-9, trên dòng sông Kiến Giang - chảy qua huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) - quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại rộn ràng tổ chức lễ hội đua thuyền thống.

Lễ hội đua thuyền từ lâu đã trở thành một hoạt động mang nét đẹp truyền thống, văn hóa của người dân quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày Quốc khánh.

Lễ hội đua thuyền từ lâu đã trở thành một hoạt động mang nét đẹp truyền thống, văn hóa của người dân quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày Quốc khánh.

Đến ngày này hằng năm, người dân Quảng Bình và du khách lại nô nức đến Lệ Thủy xem lễ hội đua thuyền truyền thống.

Lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Tết Độc lập được người dân nơi đây háo hức chuẩn bị trước cả tháng, từ việc chọn thợ giỏi để đóng thuyền, chọn trai bơi, gái đua vừa khỏe lại dẻo dai, đến việc tổ chức luyện tập, kiểm tra sức khỏe trước khi bước vào cuộc tranh tài chính thức.

Hai đội quyết liệt từng chặng đường trên sông để cán đích

Năm nay, lễ hội thu hút 24 thuyền bơi nam chia thành 2 hạng. Trong đó, Trong đó, hạng A có 12 thuyền bơi và hạng B có 12 thuyền bơi. Đối với thuyền đua nữ có 9 đội tham gia. Lễ hội với sự góp mặt của hơn 1.000 vận động viên nam, nữ, tranh tài trên đường đua dài 24 km (đối với thuyền đua nam) và 18 km (thuyền đua nữ).

Sau gần 3 giờ tranh đua, kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị thôn An Xá (xã Lộc Thủy), giải nhì thôn Tuy Lộc (xã Lộc Thủy) và giải ba thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).

Những hình ảnh đẹp trong ngày hội đua thuyền truyền thống

Những màn tranh tài sôi nổi của các thuyền bơi nam ở cự ly 24 km

Các vận động viên chuẩn bị tranh tài

Một cổ động viên nhí đi theo bố mẹ cổ vũ cho đội thuyền của quê hương

Hai bên bờ, hàng nghìn cổ động viên cổ vũ các thuyền bơi.

Những màn té nước có một không hai tại Lễ hội đua bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

Không khí náo nhiệt hai bên bờ Kiến Giang

Hàng ngàn cổ động viên đứng trên cầu cổ vũ cho các đội thuyền đua

Một không khí náo nhiệt trong lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019, đây là lễ hội văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh được tổ chức thường niên vào dịp Quốc khánh 2-9. Trong 2 năm qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ hội phải tạm dừng.

Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang đã thực sự đi vào tiềm thức, trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người dân Lệ Thủy để mừng Tết Độc lập.

Thông qua lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa dân tộc và đây cũng là cơ hội để địa phương định hướng, quảng bá hình ảnh về mảnh đất, con người Lệ Thủy - quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến với bạn bè trong và ngoài nước…

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chinh-tri/tet-doc-lap-tren-que-huong-dai-tuong-vo-nguyen-giap-2022090214045667.htm