Tên lửa hành trình mới của Nga khiến hệ thống phòng không Ukraine 'điêu đứng'

Giới chuyên gia nhận định việc Nga sử dụng tên lửa hành trình tầm xa mới Kh-69 càng gây thêm khó khăn cho hệ thống phòng không vốn bị suy yếu của Ukraine.

Theo báo cáo được Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) tại Washington DC, Mỹ công bố hôm 12/4, các tên lửa không đối đất Kh-69 là một phần trong "nỗ lực liên tục của Nga nhằm tấn công và xuyên thủng hệ thống phòng không đã xuống cấp của Ukraine".

Vào đêm ngày 11/4, Nga đã phóng tên lửa và phá hủy Nhà máy Nhiệt điện Trypillia. Nhà máy này là một trong những đơn vị cung cấp năng lượng chính cho thủ đô Kiev. Quân đội Ukraine cho biết nhà máy đã bị tên lửa Kh-69 mới của Nga tấn công.

Tên lửa hành trình Kh-69 của Nga. Ảnh: UNN

ISW nhấn mạnh trước vụ tấn công trên, Nga chưa từng sử dụng tên lửa Kh-69 ở Ukraine. “Nga được cho đã phóng tên lửa Kh-69 từ khoảng cách 400km so với mục tiêu, vượt xa tầm bắn ước tính trước đó là 300km, và tầm bắn 200km của biến thể Kh-59MK2 gần nhất”, ISW cho hay.

Ông Illia Yevlash, phát ngôn viên Không quân Ukraine, hôm 12/2 xác nhận Nga đã phóng tên lửa mới trong cuộc không kích quy mô lớn vào một ngày trước đó. Theo ông, đây là hệ thống cải tiến của phiên bản Kh-59.

"Chúng tôi đang xác định đó là loại tên lửa gì, thuộc loại nào. Đây là những tên lửa mới với các bộ phận được sản xuất vào năm 2023. Điều này có nghĩa Nga không ngừng có nỗ lực sản xuất các loại tên lửa mới", ông Yevlash nói.

Cũng theo ông Yevlash, Nga đang sản xuất Kh-69 trong nước, nhưng hoạt động sản xuất phụ thuộc vào khả năng tìm kiếm nguồn linh kiện từ nước ngoài. Các nhà phân tích của ISW nhận định mặc dù kho dự trữ và khả năng sản xuất tên lửa Kh-69 của Nga vẫn chưa thể xác minh, nhưng "Moscow khó có thể sản xuất chúng với tốc độ, hoặc số lượng lớn hơn đáng kể so với các tên lửa khác mà Nga đang sản xuất trong nước”.

Theo tờ Business Insider, thông tin Nga sử dụng tên lửa Kh-69 lần đầu tiên xuất hiện trên các kênh Telegram của Ukraine vào đầu tháng 2.

Trước đó, vào tháng 9/2023, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) đặt trụ sở tại Anh cho rằng, Kh-69 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Theo IISS, Kh-69 của Nga là "tên lửa hành trình tấn công mặt đất phóng từ trên không có khả năng giống với tên lửa Storm Shadow, hoặc Taurus KEPD 350 của châu Âu".

Còn theo trang The War Zone, Kh-69 được Raduga, chi nhánh của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga sản xuất. Tên lửa nặng khoảng 770kg, có tầm bắn hiệu quả là 290km, tốc độ khoảng 700 - 1.000 km/h. Kh-69 có thể mang nhiều loại đầu đạn nặng khoảng 300kg tùy nhiệm vụ. Nga có thể phóng tên lửa Kh-69 từ máy bay chiến thuật Su-34 và Su-35, thay vì máy bay ném bom chiến lược.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ten-lua-hanh-trinh-moi-cua-nga-khien-he-thong-phong-khong-ukraine-dieu-dung-2270646.html