Tàu chở nhóm nhà lập pháp Nhật chạm trán tàu hải cảnh Trung Quốc ở biển Hoa Đông

Truyền thông Nhật và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật cho biết đã xảy ra chạm trán giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu chở nhóm nhà lập pháp Nhật ở khu vực tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

Ngày 28-4, tàu hải cảnh Trung Quốc đã chạm trán với tàu chở các nhà lập pháp Nhật tại khu vực tranh chấp giữa hai nước ở biển Hoa Đông, theo đài NHK. Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật cũng ra thông cáo về vụ việc.

NHK đưa tin rằng một nhóm nhà lập pháp Nhật, bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada, đang thực hiện một chuyến thị sát do TP Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa tổ chức.

 Tàu cảnh sát biển Nhật PS206 Houou gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông hồi tháng 8-2023. Ảnh: Ruairidh Villar/REUTERS

Tàu cảnh sát biển Nhật PS206 Houou gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông hồi tháng 8-2023. Ảnh: Ruairidh Villar/REUTERS

Nhóm chính trị gia Nhật dành 3 giờ để thị sát gần quần đảo Điếu Ngư (hiện do Tokyo kiểm soát và gọi là Senkaku nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền) ở biển Hoa Đông hôm 27-4 và sử dụng máy bay không người lái để quan sát khu vực.

Trong chuyến thị sát, tàu cảnh sát biển Nhật đã tìm cách ứng phó tàu hải cảnh Trung Quốc.

“Chính phủ và người dân nhận thức được tình hình an ninh nghiêm trọng” - NHK dẫn lời bà Inada.

NHK đưa tin đây là chuyến thị sát đầu tiên tới khu vực trên có sự tham gia của nhà lập pháp Nhật kể từ năm 2013.

Trong khi đó, thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng các tàu hải cảnh Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi và thực thi pháp luật đối với tàu Nhật nhưng không nói rõ là biện pháp gì.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết thêm rằng nước này đã gửi công hàm phản đối cái mà phía Bắc Kinh gọi là “hành vi xâm phạm và khiêu khích của Nhật" tại vùng nước xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Phía Trung Quốc kêu gọi Nhật tuân thủ các đồng thuận mà hai bên đã từng nhất trí, chấm dứt mọi hành động khiêu khích chính trị, rắc rối tại chỗ và sự thổi phồng của dư luận.

Bộ Ngoại giao Nhật chưa lên tiếng về thông tin trên.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tau-cho-nhom-nha-lap-phap-nhat-cham-tran-tau-hai-canh-trung-quoc-o-bien-hoa-dong-post788061.html