Tập trung rà soát, nỗ lực ngăn dịch lan rộng trong cộng đồng

  153 liên quanGốc

  Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tại nhiều tỉnh, thành đang nỗ lực tập trung rà soát, nỗ lực ngăn dịch lan rộng trong cộng đồng.

  Tuyến đường Nguyễn Tất Thành trung tâm thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo quy định. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

  * Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Qua 7 ngày thực hiện theo Chỉ thị 16, các cấp, các ngành và nhân dân thị xã La Gi đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của một số cơ quan nhà nước và một bộ phận người dân chưa cao, công tác khống chế còn chậm, chưa đạt yêu cầu.

  Trước tình hình trên, ngày 22/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc yêu cầu Ủy ban nhân dân thị xã La Gi triển khai xác định rõ mục tiêu, bằng mọi cách, trong vòng 7 ngày tới phải khống chế được dịch ở thị xã La Gi. Toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc một cách quyết liệt; tổng lực rà soát, truy vết, xét nghiệm, mục tiêu hàng đầu là phải tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cố gắng hoàn thành nhiệm vụ này trong 2 ngày tới. Đồng thời kiểm soát những người có biểu hiện sốt, ho trong cộng đồng để xét nghiệm, cách ly y tế kịp thời; cương quyết không để dịch bệnh lây lan sang các xã, phường khác.

  UBND tỉnh yêu cầu nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức và sự chấp hành của nhân dân theo Chỉ thị 16; tạm dừng tất cả công việc không thật sự cần thiết, huy động cả hệ thống chính trị, nhất là cấp cơ sở (bao gồm các phòng, ban chuyên môn, các cơ quan mặt trận, đoàn thể, các lực lượng quân đội, công an, các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng) để tập trung dồn lực cho công tác phòng, chống dịch trong 7 ngày tới. Trong đó, bổ sung lực lượng tập trung tại các chốt kiểm soát dịch, các khu vực cách ly, phong tỏa và tham gia lực lượng tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg...

  Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, đến trưa 22/7, toàn tỉnh Bình Thuận ghi nhận 139 trường hợp dương tính với SARS-VoV-2; trong đó địa bàn thị xã La Gi có 92 trường hợp.

  * Chiều 22/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền đã ký văn bản giao UBND huyện Ninh Phước khẩn trương thiết lập vùng phong tỏa hai thôn Từ Tâm 1 và Từ Tâm 2 của xã bãi ngang Phước Hải, huyện Ninh Phước, bắt đầu từ 20 giờ cùng ngày để tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19.

  Huyện Ninh Phước thiết lập thêm chốt chặn tại thị trấn Phước Dân để kiểm soát phòng, chống dịch. Ảnh: Công Thử/TTXVN

  Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, ngày 21/7, trên địa bàn tỉnh phát hiện 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong số đó có chùm 5 bệnh nhân làm việc tại hai công ty may lớn nhất trên địa bàn tỉnh, gồm: Bệnh nhân 65862 và bệnh nhân 65863 cùng cư trú tại thôn Từ Tâm 2, làm công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn may Tiến Thuận ở phường Mỹ Hải; bệnh nhân 65866 cư trú tại thôn Từ Tâm 2 và bệnh nhân 65876 trú tại thôn Từ Tâm 1, xã Phước Hải (huyện Ninh Phước) làm công nhân của Công ty cổ phần may Tân Tiến ở phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

  Ngoài ra, cùng làm việc tại Công ty may Tân Tiến ở phường Mỹ Bình với bệnh nhân 65866 và bệnh nhân 65876 còn có bệnh nhân 65865, cư trú tại thôn Tri Thủy 1, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải.

  Chính quyền thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã yêu cầu tạm dừng hoạt động Công ty cổ phần may Tân Tiến Ninh Thuận và Công ty trách nhiệm hữu hạn may Tiến Thuận kể từ ngày 21/7 đến hết ngày 25/7 để triển khai công tác khử khuẩn, đánh giá nguy cơ dịch tễ, tiếp tục rà soát khoanh vùng, truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân viên, người lao động của doanh nghiệp theo quy định.

  Hai thôn Từ Tâm 1 và Từ Tâm 2, nơi có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 cũng đang khẩn trương thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch.

  UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo UBND huyện Ninh Phước khẩn trương phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục điều tra dịch tễ, truy vết người có liên quan để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng; đồng thời tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra, vào các khu vực thực hiện phong tỏa, đảm bảo an ninh - trật tự, đảm bảo cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân khu vực trên.

  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, tính đến chiều 22/7, toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó riêng khu phố 12 thị trấn Phước Dân có tới 14 trường hợp; thôn Từ Tâm 1, xã Phước Hải có 1 trường hợp; thôn Thái Giao, xã Phước Thái (huyện Ninh Phước) có 1 trường hợp; thôn Tri Thủy, xã Tri Hải (huyện Ninh Hải) có 1 trường hợp và khu phố 3, phường Mỹ Bình (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) có 2 trường hợp.

  * Sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã quyết định thiết lập khu vực cách ly nơi cư trú của trường hợp kể trên và giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đồng Hới theo Chỉ thị số 15, trong thời gian 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 22/7.

  Triển khai các biện pháp phòng dịch khẩn cấp tại khu vực xã Dân Hóa. Ảnh: TTXVN phát

  Theo đó, khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ được thiết lập tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới - nơi cư trú của trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Toàn thành phố Đồng Hới (trừ khu vực đã áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 16) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

  Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã kích hoạt Bệnh viện Dã chiến tỉnh. Bệnh viện Dã chiến tỉnh đặt tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình (phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới) với quy mô 150 giường, được trang bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men, hóa chất...

  Cũng theo ngành Y tế Quảng Bình, trưa 22/7, đơn vị và các lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết được 136 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với 2 trường hợp trên. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sở Y tế và các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, truy vết, lập danh sách trường hợp liên quan; phun khử khuẩn khu vực có nguy cơ; sẵn sàng phương án để xử lý khi có tình huống xảy ra.

  * Sau khi ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau 13 ngày cách ly tập trung tại huyện Than Uyên, UBND tỉnh Lai Châu có công điện yêu cầu từ 0 giờ ngày 23/7, người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; riêng đối với công dân của huyện Than Uyên hạn chế ra khỏi địa bàn huyện.

  Người dân biên giới xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

  Các địa phương thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến khích khai báo y tế thường xuyên trên hệ thống truy vết của tỉnh tại địa chỉ https://truyvet.laichau.gov.vn hoặc www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone; khuyến khích người dân đặt hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà.

  Lai Châu tiếp tục tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; hạn chế các hoạt động kinh doanh vỉa hè, quán ăn tại chợ truyền thống. Các cơ quan, công sở, đơn vị trên địa bàn bố trí tối đa không quá 30% số lượng cán bộ, công chức, viên chức; người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc luân phiên tại nhà...

  Sở Y tế chủ động phối hợp với các huyện, thành phố khẩn trương rà soát triệt để các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2...); tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, F2 để cách ly, khoanh vùng theo đúng quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử các đội xét nghiệm test nhanh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với công dân tại chợ, siêu thị, khu vực cách ly các trường hợp F2 thuộc các huyện Than Uyên, Tân Uyên, thành phố Lai Châu và những nơi có nguy cơ cao.

  Các ngành chức năng kiểm tra, rà soát lại quy trình cách ly tại các địa phương, nhất là việc ra vào cơ sở cách ly đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; kiểm soát chặt tuyến biên giới, tại đường mòn, lối mở, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly kịp thời khi có yếu tố nguy cơ dịch, nhất là từ các trường hợp nhập cảnh trái phép...

  Từ 0 giờ ngày 23/7, Lai Châu cũng tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (tuyến cố định, hợp đồng, taxi, du lịch) từ Lai Châu đi thành phố Hà Nội và ngược lại (trừ các trường hợp xe phục vụ công tác phòng, chống dịch, xe thực hiện nhiệm vụ công vụ khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng).

  Phóng viên TTXVN tại các địa phương

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/tap-trung-ra-soat-no-luc-ngan-dich-lan-rong-trong-cong-dong-20210722183247814.htm