Tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy chuyên sâu tại cộng đồng

Ngày 21/6, Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy, UBND quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên sâu cho cán bộ chiến sĩ công an các phường trên địa bàn.

Hội nghị tập huấn có sự tham gia của gần 300 người là lãnh đạo UBND các phường; các đơn vị chức năng thành viên Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy quận; chỉ huy công an các phường và cán bộ cơ sở công an các phường chuyên trách lĩnh vực cảnh sát khu vực.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, qua kiểm tra thực tế, thanh tra, hậu kiểm tra, có thể thấy việc xử lý vi phạm phòng cháy chữa cháy còn nhiều nội dung chưa được thực hiện theo quy định.

Bên cạnh đó, trước nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ phức tạp trên toàn thành phố, đặc biệt tại các nhà ở hộ gia đình; nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nhà nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở, nhà trọ; kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản... UBND quận tổ chức hội nghị tập huấn mang tính chất chuyên sâu cho lực lượng công an các phường và tới đây sẽ triển khai tới các lực lượng là thành phần của Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy quận.

Việc tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu trước hết nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, lãnh đạo phường, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn quận. Đồng thời, giúp lực lượng công an cơ sở hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện những quy định của Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thượng tá Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng Công an quận Đống Đa quán triệt một số văn bản về công tác phòng cháy chữa cháy

Thượng tá Nguyễn Minh Thành, Phó trưởng Công an quận Đống Đa quán triệt một số văn bản về công tác phòng cháy chữa cháy

Thông qua chương trình tập huấn cũng là dịp để phổ biến Luật Phòng cháy chữa cháy, các văn bản chỉ đạo về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và những kiến thức cơ bản về công tác quản lý Nhà nước phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Mục tiêu đặt ra sau tập huấn là cán bộ chiến sĩ biết cách sử dụng thành thạo các dụng cụ phương tiện chữa cháy hiện có tại cơ sở, từ đó kịp thời xử lý dập tắt các đám cháy từ khi mới phát sinh; biết cách xử lý các tình huống cháy, nổ và sự cố cứu nạn cứu hộ.

Tại hội nghị các báo cáo viên đã quán triệt một số kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy; quán triệt một số điểm lưu khi thi triển khai Nghị định của Chính phủ về công tác phòng cháy; các yêu cầu, kỹ năng trong công tác điều tra cơ bản, quản lý, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, xử lý các vi phạm; giải đáp, hướng dẫn các tình huống còn vướng mắc trong quá trình thực hiện tại cơ sở; phổ biến các quy định mới của pháp luật về Luật, Nghị định; trách nhiệm, thẩm quyền của lãnh đạo cấp phường, các đơn vị chức năng trong công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy.

Trần Long

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/tap-huan-ky-nang-phong-chay-chua-chay-chuyen-sau-tai-cong-dong.html