Tập đoàn FLC bị hủy tư cách công ty đại chúng

Hàng loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC cùng nhận quyết định hủy tư cách công ty đại chúng từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Tập đoàn FLC. Điều này đồng nghĩa doanh nghiệp không còn đáp ứng điều kiện để tiếp tục giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Đồng thời, Ủy ban cũng hủy tư cách công ty đại chúng đối với Công ty CP Xây dựng FLC Faros. Hai doanh nghiệp này đều thuộc hệ sinh thái FLC và có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Theo quy định hiện hành, để cổ phiếu được giao dịch trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam, doanh nghiệp phải có tư cách công ty đại chúng, tức là pháp nhân được phép huy động vốn từ công chúng. Vì vậy, sau quyết định trên, cổ phiếu FLC và ROS có thể không còn đủ điều kiện giao dịch trên UPCoM.

Trước đó, cổ phiếu ROS của FLC Faros và cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC đã lần lượt bị hủy niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vào các năm 2022 và 2023. Kể từ khi rời HoSE, hai mã này cũng bị đình chỉ giao dịch trên UPCoM do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.

Không chỉ FLC và ROS, trong ngày 18/12, nhiều cổ phiếu khác thuộc hệ sinh thái FLC như FFH, AMD, GAB, HAI và KLF cũng nhận quyết định tương tự từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Điều bất ngờ là vào ngày 11/11, Tổng giám đốc FLC Bùi Hải Huyền cho biết cổ phiếu FLC có thể sớm nhất được giao dịch trở lại trên UPCoM vào quý I/2026 sau khi doanh nghiệp hoàn tất việc phát hành các báo cáo tài chính. FLC đã không công bố kết quả kinh doanh kể từ giữa năm 2022 đến nay.

Tập đoàn FLC hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, đầu tư tài chính và hàng không. Doanh nghiệp từng triển khai một số quần thể nghỉ dưỡng và khách sạn tại Quy Nhơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh.

Tuy nhiên, hoạt động của tập đoàn rơi vào tình trạng đình trệ sau khi ông Trịnh Văn Quyết vướng vòng lao lý với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, ông Quyết cùng các đồng phạm đã nhờ người thân đứng tên 20 công ty và mở khoảng 500 tài khoản chứng khoán. Các tài khoản này được sử dụng để mua bán chéo với khối lượng lớn năm mã cổ phiếu thuộc họ FLC gồm GAB, HAI, FLC, AMD và ART, qua đó thu lợi bất chính hơn 700 tỷ đồng.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch FLC còn bị cáo buộc sử dụng thủ đoạn gian dối để nâng khống vốn điều lệ của FLC Faros lên 4.300 tỷ đồng, sau đó đưa cổ phiếu doanh nghiệp này niêm yết trên sàn HoSE.

Nam Hải

Nguồn Nhà Quản Trị: https://theleader.vn/tap-doan-flc-bi-huy-tu-cach-cong-ty-dai-chung-d43558.html