Tạo hình thực quản bằng đại tràng cho bé gái mắc bệnh hiếm gặp

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật tạo hình thực quản bằng đại tràng cho bé gái 15 tuần tuổi mắc khe hở khí thực quản và teo thực quản tuýp A (một thể biệnh hiếm và nặng trong teo thực quản bẩm sinh).

Theo bố bé của bé K.N (15 tháng tuổi, ở Quy Nhơn, Bình Đình) cho biết, lúc vợ anh mang thai bé được 33 tuần thì phát hiện đa ối, được bác sĩ giải thích là em bé sinh ra có nguy cơ mắc dị tật teo thực quản. Tuy nhiên, gia đình anh không nghĩ rằng bé K. N lại mắc dị tật teo thực quản bẩm sinh rất phức tạp đến vậy, ngay sau sinh tại bệnh viện tỉnh, bé lập tức bị khó thở, sùi bọt cua liên tục, các bác sĩ không thể đặt được sonde vào dạ dày và đã chuyển bé đến một bệnh viện chuyên khoa Nhi tại TP Hồ Chí Minh. Tại đây, bé được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở thông dạ dày (để bơm sữa nuôi sống) khi được 4 ngày tuổi.

Tuy nhiên, bệnh teo thực quản chưa được điều trị triệt để, bé thường xuyên trào dịch nước bọt lên miệng và đường hô hấp, khiến trẻ bị viêm phổi thường xuyên và phải nằm viện liên tục từ khi sinh ra đến nay.

Bệnh nhi được khám lại trước khi ra viện. (Ảnh: Lê Hiếu)

Bệnh nhi được khám lại trước khi ra viện. (Ảnh: Lê Hiếu)

Một lần tình cờ tìm hiểu thông tin trên mạng, gia đình bé K.N biết đến Bệnh viên Nhi Trung ương. Sau khi được một số Mạnh Thường Quân hỗ trợ, gia đình bé quyết định cho con đến Bệnh viện Nhi Trung ương với hi vọng bé sẽ được chữa khỏi bệnh.

Bé vào nhập viện tại Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng viêm phổi rất nặng, không nuốt được, sùi bọt ở miệng, mũi liên tục. Sau khi được làm các xét nghiệm thăm dò phân loại được chẩn đoán teo thực quản (type A) kèm khe hở khí thực quản.

BS Nguyễn Minh Khôi, Khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Dị tật teo thực quản typ A là dị tật phức tạp, hiếm gặp, việc phẫu thuật và hậu phẫu khó khăn. Việc mắc dị tật này khiến chất lượng cuộc sống của bé K.N rất thấp, cần được phẫu thuật tạo hình thực quản sớm.

Kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhi được các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực xây dựng gồm 2 giai đoạn khác nhau. Giai đoạn 1 phối hợp với các bác sĩ Khoa Tai- Mũi -Họng tiến hành khâu khe hở khí thực quản qua đường miệng cho trẻ. Rất may mắn, tình trạng sức khỏe của trẻ tiến triển tốt, những triệu chứng trước khi phẫu thuật như khó thở, sùi nước bọt…dần biến mất.

Giai đoạn 2 tiến hành phẫu thuật tạo hình thực quản lần 2. “Chúng tôi đã tiến hành cắt một đoạn đại tràng ngang đưa lên lồng ngực thay thế cho đoạn thực quản teo. Ca phẫu thuật được tiến hành trong 8 giờ. Đây là kỹ thuật khó nhất ở trong phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh", BS Nguyễn Minh Khôi cho hay.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chăm sóc tích cực tại khoa Điều trị tích cực Ngoại hơn 2 tuần và sau đó được theo tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau hơn 3 tháng điều trị, hiện trẻ đã ổn định, không còn các triệu chứng trước khi phẫu thuật, trẻ có thể tự ăn, không ho, không sặc, không sốt và đã được các bác sĩ cho xuất viện.

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/tao-hinh-thuc-quan-bang-dai-trang-cho-be-gai-mac-benh-hiem-gap-i679930/