Tạo bệ đỡ cho thanh niên khởi nghiệp, khuyến khích các startup công nghệ

' Tôi kỳ vọng trong thời gian tới có thể nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh với nhiều thay đổi tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khuyến khích các startup công nghệ cũng như áp dụng công nghệ một cách mạnh mẽ tại các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp'

Đó là chia sẻ tâm huyết của chị Nguyễn Ngọc Mỹ, Phó chủ tịch Tập đoàn Alphanam, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - doanh nhân Sao Đỏ trẻ nhất được vinh năm 2022 (mới bước sang tuổi 31) với Tiền Phong gửi đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tinh thần cầu tiến ham học hỏi, linh hoạt, cởi mở

Năm 2022 là một năm thành công đến với chị, khi trở thành Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, là 1 trong 10 doanh nhân Sao Đỏ… Vậy, đâu là những nhân tố quan trọng giúp một doanh nhân trẻ như chị vượt qua những thách thức, khó khăn?

Sự đồng lòng của các cán bộ nhân viên là tài sản lớn nhất đối với mỗi doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có được điều này sẽ tạo nên sức mạnh tập thể giúp cho các doanh nhân vững bước trên con đường của mình, vì muốn đi xa phải đi cùng nhau. Tôi tin rằng, yếu tố đó chính là yếu tố bền vững từ nội tại giúp cho mỗi doanh nhân vững tin giải quyết những khó khăn từ bên ngoài.

 Nhà sáng lập trẻ tuổi của Alphanam Green Foundation trong chiến dịch “Vì một An Giang Xanh – Sạch – Đẹp”

Nhà sáng lập trẻ tuổi của Alphanam Green Foundation trong chiến dịch “Vì một An Giang Xanh – Sạch – Đẹp”

Yếu tố khác nữa là được thừa hưởng những kinh nghiệm không chỉ đến từ thế hệ doanh nhân F1, mà còn đến từ những cán bộ nhân viên tuổi đời và tuổi nghề hơn mình. Những năm qua, được tham gia vào Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng là môi trường tốt, tôi học hỏi được rất nhiều từ những doanh nhân hàng đầu đất nước, trên nhiều lĩnh vực, từ đó giúp tôi có thêm kiến thức và hiểu biết về kinh tế, xã hội để đưa ra được những lời giải tốt hơn cho doanh nghiệp của mình.

Và yếu tố cuối cùng tôi muốn nói đến đó chính là đam mê. Khi có tình yêu, đam mê với công việc, lĩnh vực của mình thì những thách thức, khó khăn trở thành những vấn đề để vượt qua và từ đó trưởng thành hơn trong cuộc sống và công việc. Khi đam mê công việc sẽ tạo ra cảm hứng để nhìn thấy những điều tích cực, nhìn thấy “cơ” trong “nguy” để tạo ra sự thay đổi trong những khoảnh khắc quyết định.

Là Doanh nhân Sao Đỏ thứ hai trong gia đình, sau bố của mình là doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch AlphanamGroup, chị thừa hưởng tố chất gì từ bố mình? Làm thế nào để giữ ngọn lửa, tinh thần, triết lý kinh doanh của gia đình trong Tập đoàn?

Một trong những điều khiến tôi cảm thấy may mắn và tự hào, đó là được sinh ra và lớn lên trong gia đình kinh doanh có truyền thống nhà giáo. Cách ứng xử bình tĩnh và có chiều sâu từ thế hệ ông bà, bố mẹ tôi như một tấm gương lớn giúp tôi học hỏi được nhiều điều. Đặc biệt, khi đã ngồi vào “ghế nóng” để tiếp quản một phần cơ nghiệp mà thế hệ đi trước gây dựng nên, tôi vẫn luôn thúc giục bản thân phải nỗ lực từng ngày để xứng đáng với sự may mắn đó.

Theo chị Ngọc Mỹ, nguyên tắc hoạt động của Alphanam là tôn trọng bản sắc của từng cá nhân, từ giá trị của mỗi người nếu biết cách phát huy thì sẽ tạo ra sự đột phá

Tôi học được từ bố cách lấy chính bản thân mình làm gương. Cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Muốn lãnh đạo được người khác thì đầu tiên phải lãnh đạo được chính bản thân mình. Dù có bất cứ điều gì xảy ra thì cũng đối mặt và đơn giản hóa mọi sự phức tạp.

Nguyên tắc hoạt động của Alphanam là tôn trọng bản sắc của từng cá nhân, từ giá trị của mỗi người nếu biết cách phát huy thì sẽ tạo ra sự đột phá. Alphanam đã tìm ra được sự đồng cảm giữa hai thế hệ - điều mà tôi cho rằng rất quan trọng để tạo lửa - truyền lửa – giữ lửa trong một doanh nghiệp gia đình.

Thế hệ nối tiếp của tôi và anh trai không có áp lực phải “đối đầu” với thế hệ trước. Thay vào đó, chúng tôi tôn trọng sự khác biệt, lắng nghe ý kiến từ thế hệ trước để từ đó phát triển điểm mạnh của bản thân, đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho tổ chức.

Đâu là là điểm mạnh của thế hệ doanh nhân F2 như chị và những tố chất cần của một doanh nhân trẻ hiện đại?

Trong thời đại hiện nay, những “phép thử” liên tục xảy đến đòi hỏi chúng tôi phải hòa nhập tốt, có tinh thần cầu tiến ham học hỏi và sự linh hoạt để vừa lĩnh hội giá trị truyền thống, đồng thời kết nối với giá trị tương lai. Một doanh nhân trẻ trong thời đại mới có những ưu thế về sự hội nhập, được tiếp nhận các kiến thức sâu rộng và được đào tạo bài bản. Tìm đến những cơ hội mới và quyết liệt thực hiện các mục tiêu sẽ tạo ra thành công của thế hệ doanh nhân trẻ.

Sự cởi mở cũng là điểm mạnh của thế hệ doanh nhân trẻ hiện đại. Cởi mở cả về tư duy và cảm xúc, cởi mở để kết nối và học hỏi những kiến thức mới và bắt kịp xu hướng của xã hội.

Chị Ngọc Mỹ và Tập đoàn Alphanam hỗ trợ Trường Đại học Ngoại Thương trong chương trình khởi nghiệp

Người trẻ phải đam mê, khát vọng lớn

Rất nhiều người trẻ khởi nghiệp nhưng thất bại. Chị muốn chia sẻ gì đến họ khi đối diện với thực tế để tự tìm ra công thức thành công cho mình?

Tôi nghĩ rằng đã chọn con đường khởi nghiệp, đầu tiên cần có đó là ý chí để đối diện thực tế. Tôi không phủ nhận làm điều gì cũng cần yếu tố may mắn, nhưng trước khi nghĩ về “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” và bắt tay vào làm bất cứ việc gì thì cần phải biết mình cần gì, muốn gì và quyết liệt trong hành động để thực hiện điều đó. Không thành công nào không phải trả giá, không thành quả nào không phải nếm mật nằm gai.

Bố tôi từng nói, ông sẵn sàng kinh doanh ngay cả với lĩnh vực mà ông chưa biết. Có thể thách thức chính là động lực lớn nhất để tạo nên những doanh nhân thế hệ đi trước kiên định và vững vàng của ngày hôm nay.

Doanh nhân Sao Đỏ Nguyễn Ngọc Mỹ cùng đại diện Thành Đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam Hà Nội và PNJ tại điểm vận hành Siêu thị mini 0 đồng năm 2021

Để góp sức trẻ hiện thực hóa khát vọng dựng xây đất nước phồn vinh, với vai trò là doanh nhân trẻ, chị muốn gửi gắm những vấn đề gì đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - một sự kiện sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước?

Người trẻ nói chung và doanh nhân trẻ nói riêng đều có khát vọng lớn và luôn tràn đầy năng lượng để truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, tôi mong rằng những người trẻ hãy sống tốt và có ích, sống để trở thành những con người mà bạn muốn nhìn thấy trong xã hội.

Trong bức tranh của một đất nước phồn vinh, thế hệ trẻ là những người có nghề nghiệp, thu nhập kinh tế ổn định, có trách nhiệm với gia đình, tổ chức, xã hội, biết giúp đỡ mọi người... và thiết lập nên những giá trị bền vững, lan tỏa những câu chuyện và hành vi tốt đẹp để xây dựng nền tảng cho thế hệ tiếp bước sau này.

Chị có kiến nghị gì với các bộ, ngành, Chính phủ cũng như tổ chức Đoàn, Hội về hỗ trợ thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp để phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ lớn mạnh?

Công nghệ chính là chìa khóa thay đổi tương lai. Nếu các kiến thức về công nghệ, chuyển đổi số được bồi dưỡng chuyên sâu, tôi tin rằng đội ngũ doanh nhân trẻ khởi nghiệp sẽ nâng cao được năng lực trong việc áp dụng công nghệ số để quản trị doanh nghiệp và nâng tầm sản phẩm.

Hiện nay, tín hiệu tích cực là Chính phủ đang rất chú trọng vào việc bồi dưỡng kiến thức nền tảng cho thanh niên về lập nghiệp kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó hỗ trợ những startup tiếp cận các nguồn vốn và các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng hành cùng việc phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp.

Chị Nguyễn Ngọc Mỹ đại diện Alphanam Green Foundation trao 4 tấn gạo để hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Tôi kỳ vọng trong thời gian tới có thể nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh với nhiều thay đổi tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khuyến khích các startup công nghệ cũng như áp dụng công nghệ một cách mạnh mẽ tại các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp.

Xin cảm ơn chị!

Chị Nguyễn Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đang đảm nhiệm nhiều chức vụ như:

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nữ doanh nhân trẻ ASEAN; Lãnh sự danh dự Iceland tại Hà Nội.

Năm 2022, chị giành nhiều giải thưởng:

- Năm 2022 - Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2022

- Tháng 10/2022 - "Doanh nhân truyền cảm hứng 2022" của Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn

- Ngày 13/10/2022 - Cúp Nữ Doanh nhân tiêu biểu Đông Nam Á 2022 (ASEAN Special Awards of Women Entrepreneurs 2022)

- Ngày 08/11/2022 - Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

- Ngày 13/11/2022 - Giải thưởng Quản trị Doanh nghiệp xuất sắc (Corporate Governance Excellence Award) trong khuôn khổ Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ 7

- Tháng 11/2022 – Giải Nhì cấp quốc gia và Giải Ba cấp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hạng mục "Lãnh đạo trẻ cam kết thúc đẩy bình đẳng giới" (Youth Leadership) của giải thưởng Thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ WEPs 2022 được tổ chức bởi UN Women và Liên minh Châu Âu (EU).

Bình Phương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tao-be-do-cho-thanh-nien-khoi-nghiep-khuyen-khich-cac-startup-cong-nghe-post1494868.tpo