Tạo bản lề nâng cao hiệu quả quản lý và xây dựng đô thị

  Gốc

  KTĐT - Chiều 17/11, tại buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm xác định nguyên tắc cho các vấn đề lớn liên quan đến việc triển khai Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, chương trình phát triển nhà, cải tạo chung cư cũ…

  Phối hợp nâng caochất lượng quy hoạch phân khu

  Về triển khai Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, thời gian tới, Hà Nội phải triển khai số lượng quy hoạch rất lớn từ quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị. Đây là cơ sở để triển khai hàng loạt các dự án phát triển đô thị, nhà ở, nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng. Đồng thời, giúp kiểm soát quá trình phát triển của đô thị.

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Bộ sẽ chủ động phối hợp với Hà Nội trong việc cụ thể hóa Quy hoạch chung trên nguyên tắc vừa làm vừa điều chỉnh nhằm bảo đảm tính hiệu quả, cùng tháo gỡ các vấn đề khó khăn. Bộ trưởng sẽ trực tiếp cùng với Hà Nội triển khai xác lập các quy hoạch phân khu trong thời gian tới.

  Một trong những vấn đề được hai bên đặc biệt quan tâm là phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà tái định cư. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, đây là trách nhiệm của Nhà nước, của xã hội và cả người dân. Phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Nhà nước cần tạo điều kiện để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng có khả năng chi trả; đồng thời, rất cần chính sách hỗ trợ đặc biệt để phát triển nhà ở phi hàng hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho nhóm đối tượng không có khả năng chi trả theo cơ chế thị trường. Bộ trưởng đánh giá, từ nhiều năm nay, Hà Nội đã chú trọng đến chương trình phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

  Về chương trình phát triển nhà ở, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho biết,không thể chấp nhận được việc quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà tái định cư lại thấp hơn nhà ở kinh doanh. Đây là vấn đề chính sách, cần có sự thay đổi.

  Nhà nước sẽ làchủ đầu tư các dự áncải tạo chung cư cũ

  Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đã cùng phân tích và đưa ra định hướng mới cho việc cải tạo chung cư cũ. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nêu vấn đề, qua thực tế triển khai ở Hà Nội, câu hỏi đặt ra là có nên tiếp tục với cách làm như hiện nay. Chủ tịch thẳng thắn đánh giá, các chung cư cũ mà Hà Nội đã cải tạo được đều thực hiện bằng chính sách đối với nhà nguy hiểm, phải cưỡng chế di dời. Để tiến hành cải tạo các chung cư cũ cần đưa ra cơ chế đầu tư mới, không thể cứ chồng tầng cho nhà cao lên như cải tạo khu Kim Liên hay Nhà nước phải bỏ ngân sách ra để bù đắp hàng nghìn tỷ như với dự án cải tạo khu Nguyễn Công Trứ.

  Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ Nghị định về cải tạo chung cư cũ, trong đó nêu lên quan điểm hoàn toàn mới về vấn đề này. Theo đó, Nhà nước sẽ là chủ đầu tư chứ không phải doanh nghiệp. Nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng quỹ nhà để người dân di dời đến ở với điều kiện nơi ở mới phải khang trang hơn, diện tích rộng hơn, hạ tầng tốt hơn. Nếu người dân ở lại vị trí cũ sẽ không được tăng diện tích như hiện nay đang làm. Vị trí đất vốn là chung cư cũ sẽ được đấu giá hoặc sử dụng vào việc xây dựng công trình công cộng.

  UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã thống nhất phải xác định rõ các chỉ tiêu và có lộ trình thực hiện cụ thể cho từng vấn đề. Khi có quan điểm khác biệt, hai bên sẽ cùng bàn bạc, đưa ra căn cứ cho quan điểm của mình để đi đến thống nhất, nhằm đạt một mục tiêu chung là hiệu quả của công tác quản lý, xây dựng đô thị.

  Những vấn đề được hai bên thống nhất hứa hẹn sẽ tạo "bản lề" cho việc nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và xây dựng đô thị trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tới.

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/312381/tao-ban-le-nang-cao-hieu-qua-quan-ly-va-xay-dung-do-thi.aspx