Tái hiện lại tiệm thuốc đông y truyền thống trên phố Lãn Ông

Không chỉ tái hiện lại không gian của 1 tiệm thuốc xưa cũ, ngay cả vườn cây thuốc đông y cũng được phục dựng lại 1 cách chân thực nhất.

Video toàn cảnh không gian tiệm thuốc đông y truyền thống được tái hiện lại:

Hà Nội tái hiện không gian tiệm thuốc đông y truyền thống từng xuất hiện trên phố Lãn Ông.

Nhân kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024) và hướng đến sự kiện UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 – 2024", Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị, cá nhân, tổ chức chuỗi sự kiện tại các điểm di sản và không gian công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, tại số 50 Đào Duy Từ, không gian trưng bày giới thiệu nghề thuốc Đông y cổ truyền Việt Nam, tái hiện không gian hoạt động của gia đình lương y làm nghề thuốc đông y truyền thống đã từng xuất hiện trên phố Lãn Ông khi xưa.

Một số hình ảnh về tiệm thuốc đông y xưa được tái hiện lại:

Hà Nội tái hiện lại không gian của 1 tiệm thuốc đông y cổ truyền từng xuất hiện trên phố Lãn Ông.

Khu phố cổ Hà Nội, với kiến trúc độc đáo và bản sắc văn hóa rõ rệt, chủ yếu là khu phố nghề với các nghề thủ công truyền thống. Trong đó, phố Lãn Ông nổi tiếng là nơi tập trung của nghề đông y, buôn bán thuốc nam, thuốc bắc.

Thảo mộc được phơi khô để làm thuốc đông y.

Thuốc đông y vốn được bào chế từ các bộ phận (hoa, quả, thân cây, lá, rễ cây) của nhiều loài thảo mộc như: Gừng, Sơn tra, Cúc hoa vàng, Nhân sâm, Cam thảo ,…

Những vật dụng hết sức thô sơ của người thầy thuốc lúc bấy giờ.

Không có máy móc hiện đại để đong đếm, đo lường tỷ lệ nhưng những y sĩ thời xưa luôn điều chế thuốc 1 cách chính xác với từng thành phần được phân chia vừa đủ.

Nghề thuốc đông y phố Lãn Ông không chỉ nổi tiếng với các kỹ thuật nghề mà giá trị còn được thể hiện qua các Y huấn mà những bậc tiền nhân để lại như Hải Thượng Lãn Ông với tư tưởng nhân văn "sống vì mọi người", tinh thần "học tập suốt đời" .

Phố chuyên kinh doanh về Đông - Nam dược, bên cạnh mùi thảo dược dịu nhẹ còn có thể dễ nhận ra với các biển hiệu bằng gỗ, bằng đồng cổ kính ghi tên các nhà thuốc đã tồn tại hàng trăm năm.

Thuốc đông y được gói thủ công bằng giấy.

Thảo dược được trưng bày/cất trong tủ gỗ có ở các hiệu thuốc đông y truyền thống.

Không chỉ không gian hiệu thuốc đông y cổ truyền được tái hiện, ngay cả 1 khu vườn nhỏ trồng thảo dược, cây thuốc cũng được phục dựng lại.

Năm 2014 - 2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án trùng tu và chỉnh trang phố Lãn Ông để bảo tồn và phát huy giá trị của phố nghề truyền thống trong khu Phố cổ Hà Nội.

Trong quá trình bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội chú trọng nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị và cá nhân nhằm bảo tồn các nghề thủ công truyền thống. Qua đó, giữ gìn các phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa truyền thống của khu Phố cổ nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm Đại Danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tai-hien-lai-tiem-thuoc-dong-y-truyen-thong-tren-pho-lan-ong-169240423170621842.htm