Sức mạnh kinh hoàng của tên lửa hạt nhân RS-24 Yars Nga vừa phóng

Tên lửa hạt nhân RS-24 Yars vừa được Nga phóng thử hôm 26/10/2022, được biết Moscow đang tiến hành diễn tập hạt nhân thường niên với nội dung bắn đạn thật.

"Mỹ đã nhận được thông báo và chúng tôi nhấn mạnh đây là cuộc diễn tập thường kỳ của Nga. Việc thông báo cho thấy Nga đang tuân thủ các nghĩa vụ về kiểm soát vũ khí và cam kết minh bạch", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder nói hôm 25/10.

Theo ông Ryder, Nga thông báo cuộc diễn tập thường niên mang tên "Grom" (Sấm sét) bắt đầu từ hôm 26/10 và sẽ bao gồm các nội dung phóng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Diễn tập Grom thường tập trung vào những vũ khí chiến lược như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) giữa Mỹ và Nga yêu cầu hai nước phải thông báo trước cho nhau về các vụ phóng tên lửa chiến lược trong diễn tập.

Kỹ thuật viên điều khiển hệ thống bắn tên lửa hạt nhân RS-24 Yars Nga

Điện Kremlin cho biết lực lượng hạt nhân chiến lược Nga tiến hành diễn tập dưới sự giám sát của Tổng thống Putin, trong đó có nội dung bắn tên lửa đạn đạo hạt nhân RS-24 Yars.

"Các nhiệm vụ đề ra trong quá trình huấn luyện lực lượng răn đe chiến lược đã hoàn thành đầy đủ, toàn bộ tên lửa đều ngắm trúng mục tiêu", Điện Kremlin ra thông báo hôm nay.

Tên lửa hạt nhân RS-24 Yars Nga vừa phóng hôm 26/10/2022

Được biết, RS-24 Yars là hệ thống tên lửa chiến lược có thể đặt trên bệ phóng di động hoặc đặt trong hầm và là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa Topol-M. Các tên lửa di chuyển liên tục cũng làm giảm nguy bị tấn công hạt nhân vì vị trí phóng liên tục thay đổi, đảm bảo yếu tố bí mật.

Theo CBS News, TASS, Zvezda

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/suc-manh-kinh-hoang-cua-ten-lua-hat-nhan-rs-24-yars-nga-vua-phong-post521101.antd