Sự thật về 2 thiếu niên đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ

Câu chuyện về 2 thiếu niên đạp xe di chuyển hàng trăm cây số từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ khiến nhiều người thương cảm. Tuy nhiên, sự thật sau câu chuyện này là gì?

 Câu chuyện 2 thiếu niên đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ là không có thật.

Câu chuyện 2 thiếu niên đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ là không có thật.

Câu chuyện đạp xe hàng trăm cây số tìm mẹ

Chiều 18/4, gia đình anh Hà Văn Chuẩn (trú tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình) phát hiện 2 bé trai ở độ tuổi thiếu niên đang dắt xe đạp di chuyển qua cổng.

Thấy 2 em có biểu hiện mệt mỏi, đói, khát, vợ chồng anh Chuẩn đã đưa vào nhà cho tắm rửa, thay quần áo, cắt tóc và nấu cơm cho ăn.

Khi biết 2 em đi lạc, gia đình anh Chuẩn đã liên lạc với Công an huyện Mai Châu nhờ giúp đỡ. Công an huyện Mai Châu đã đưa 2 em về trụ sở để chăm sóc, tìm người thân.

2 thiếu niên được cán bộ Công an huyện Mai Châu chăm sóc vết thương.

2 thiếu niên được cán bộ Công an huyện Mai Châu chăm sóc vết thương.

Theo Công an huyện Mai Châu, qua thông tin ban đầu, các em nói tiếng Mông, bập bẹ tiếng Kinh và đi từ huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) từ khoảng 2 tuần trước xuống Hà Nội với mục đích tìm mẹ. 2 em không cung cấp được thông tin về nhân thân, lai lịch của bản thân cũng như những người thân trong gia đình.

Các em cho biết thêm bản thân là anh em cùng cha khác mẹ, sau khi bố mất, không biết mẹ đang ở đâu, cũng chưa từng thấy mẹ về thăm con, không nhớ mẹ đã đi từ năm nào. 2 anh em sống nương tựa vào nhau bằng việc đi lượm phế liệu và sống trong căn lều tạm ven đường.

Sự thật phía sau

Ngày 20/4, lãnh đạo Công an huyện Mai Châu (Hòa Bình) cho biết, sau thời gian tiến hành xác minh, đơn vị này đã làm rõ được nhân thân của 2 em trong câu chuyện đạp xe hàng trăm cây số đi tìm mẹ.

Theo đó, qua khai thác thông tin trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và phối hợp với công an địa phương, Công an huyện Mai Châu đã xác định 2 thiếu niên không phải là anh em. Cụ thể, cháu lớn hơn tên là Lù A Sùng (15 tuổi), có bố là Lù A Khoa, mẹ là Sùng Thị Di.

Chiếc xe đạp được 2 thiếu niên sử dụng để di chuyển quãng đường hàng trăm cây số.

Chiếc xe đạp được 2 thiếu niên sử dụng để di chuyển quãng đường hàng trăm cây số.

Cháu thấp hơn tên là Lý A Chu (15 tuổi), có bố là Lý A Dia, mẹ là Vàng Thị Sua. Cả 2 đều có hộ khẩu thường trú tại bản Dền Thàng B (xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).

Lãnh đạo Công an huyện Mai Châu cung cấp thêm, bố mẹ của các em hiện đang sinh sống, làm ăn tại xã Dào San. Hoàn cảnh gia đình 2 em khó khăn. Được biết, vào sáng ngày 21/4/2024, Công an huyện Mai Châu sẽ đưa 2 thiếu niên về tận nơi để bàn giao cho gia đình.

Được biết, 2 thiếu niên đã bỏ nhà đi từ ngày 29/3, đến thời điểm được phát hiện, 2 em đã đi được 21 ngày. Từ nơi thường trú đến nơi phát hiện 2 em có khoảng cách đường bộ gần nhất 500km.

Ngọc Ánh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/su-that-ve-2-thieu-nien-dap-xe-tu-dien-bien-xuong-ha-noi-tim-me-20240420141334861.htm