Sử dụng quỹ đất bám đường, bài học từ nhiều quốc gia

Việc thu hồi đất hai bên đường để đấu giá sau khi mở rộng đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ lâu. Điều này khiến cho bộ mặt đô thị được thay đổi và có cơ hội phát triển và nâng cao giá trị quỹ đất.

Tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia phát triển, khi chính phủ thực hiện mở rộng đường sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng rộng hơn phạm vi dự án để bán đấu giá đất ven đường, người dân trong diện giải tỏa sẽ được tái định cư tại chỗ. Đây còn được gọi là chủ trương phát triển đô thị lấy đô thị nuôi đô thị.

Tại Trung Quốc - một quốc gia có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm đường theo phương pháp này, nhà nước khi mở đường sẽ lấy vào hẳn 50 mét, sau 50 mét đó còn làm con đường gom, nhỏ nhất là bốn mét.

Nhiều quốc gia sử dụng hiệu quả quỹ đất bám đường

Nhiều quốc gia sử dụng hiệu quả quỹ đất bám đường

Trung Quốc làm thêm con đường gom này là để tạo ra thêm mặt tiền nữa cho nhà ở phía sau tạo ra khu đô thị hóa rất tốt, mà không phải cứ chạy ra con đường lớn. Con đường gom này có thể làm thành một khu phố đi bộ sầm uất, tăng thêm giá trị cho khu đất đấu giá.

Đối với diện tích đất lấy thêm, Chính phủ Trung Quốc đã xây dựng thành khu đô thị hiện đại, hoành tráng hai bên đường với nhiều hạng mục công trình như: khách sạn, trường học, bệnh viện, công viên,… Khi có các tiện ích này thì bản thân giá trị đất tại khu đô thị này sẽ lại tăng cao, nhà nước sẽ thu thêm được nguồn tiền lớn.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/su-dung-quy-dat-bam-duong-bai-hoc-tu-nhieu-quoc-gia-240006.htm