Sự cố chưa từng có trong lịch sử bầu cử Mexico: Hàng nghìn lá phiếu 'không cánh mà bay'

Ngày 28/5, Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) thông báo, hơn 2.000 lá phiếu bầu cử đã bị mất trộm tại thành phố Puebla, miền Trung nước này vào rạng sáng cùng ngày (giờ địa phương)

Mexico đang chuẩn bị các hoạt động cuối cùng để bước vào ngày bầu cử 2/6. (Nguồn: AP)

Mexico đang chuẩn bị các hoạt động cuối cùng để bước vào ngày bầu cử 2/6. (Nguồn: AP)

Đây là sự cố chưa từng có tiền lệ và có thể ảnh hưởng đến kết quả tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/6 tới.

Theo thông báo của INE, kẻ gian đã lấy trộm chiếc xe Nissan 4 chỗ ngồi chở 2.085 là phiếu, khi chiếc xe này đang dừng đỗ tại trung tâm thành phố Puebla. Đây là những lá phiếu sẽ được sử dụng để bầu các vị trí trong chính quyền bang Puebla, trong đó bao gồm Thống đốc và các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, INE đã thông báo lên Cơ quan Công tố quốc gia và cảnh sát địa phương, đồng thời yêu cầu các cơ quan này khẩn trương tiến hành điều tra, truy tìm thủ phạm nhằm lấy lại các lá phiếu, tránh gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử.

Hiện chưa rõ động cơ của sự việc là lấy trộm xe hay lá phiếu, song đại diện các liên minh và chính đảng tranh cử đều đưa ra nhận định rằng, cho dù những lá phiếu đã được đánh số, nhưng nếu không được thu hồi kịp thời vẫn có thể gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử.

Dự kiến diễn ra vào ngày 2/6, cuộc tổng tuyển cử sẽ bầu ra tân tổng thống, 500 thành viên Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20 ngàn vị trí lãnh đạo địa phương ở Mexico.

Trong ngày bầu cử, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được lắp đặt trên phạm vi cả nước. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời trên toàn bộ 32 bang ở nước này trong cùng một thời điểm.

INE dự báo, cuộc tổng tuyển cử tới đây sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục là 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2018.

(theo TTXVN)

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/su-co-chua-tung-co-trong-lich-su-bau-cu-mexico-hang-nghin-la-phieu-khong-canh-ma-bay-272958.html