Sôi nổi Hội thi của Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy khu vực III

Trong 3 ngày, từ 12 đến 14/6, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ 'Tổ liên gia an toàn PCCC' vòng 2, khu vực III năm 2024.

Tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” vòng hai, khu vực III gồm 14 đội với gần 200 vận động viên của các địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đây là những đội thi được các tỉnh tuyển chọn qua các vòng thi từ cấp huyện đến cấp tỉnh. Ban Tổ chức hội thi quy định mỗi đội thi gồm 8 thành viên chính thức, trong đó phải có 1 thành viên là nữ và từ 1 đến 2 thành viên dự bị.

Theo điều lệ hội thi thì các vận động viên phải là thành viên của một tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy theo q định thành lập mô hình “tổ liên gia an toàn PCCC của ủy ban cấp xã".

Ban Tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đội thi.

Ban Tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đội thi.

Các Đội thi tham gia phần thi thực hành.

Các Đội thi tham gia phần thi thực hành.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC được tổ chức với hai nội dung chính là thi lý thuyết và thi thực hành. Trong phần thi lý thuyết bao gồm 30 đề thi, mỗi đội thi sẽ trả lời câu hỏi được hiển thị trên màn hình đèn led, thang điểm tối đa là 10 điểm. Nội dung thi lý thuyết liên quan kiến thức PCCC. Đây là phần thi quan trọng giúp đánh giá kiến thức chuyên môn của các đội thi. Mỗi đội thi có 2 trọng tài đánh giá; điểm cuối cùng là trung bình cộng của hai trọng tài.

Phần thi thực hành là phần thi gay cấn và thu hút sự chú ý nhất của Hội thi. Các đội thi phải thực hiện các tình huống giả định về cháy nổ, bao gồm di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, sử dụng các phương tiện chữa cháy và cứu hộ. Chỉ trong khoảng 1 phút, việc báo cháy, phá khóa, cứu người bị nạn và dập tắt đám cháy đã được các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC hoàn thành. Mỗi người một nhiệm vụ, thành thục theo phương án. Đây cũng là nội dung mà người dân thường xuyên được lực lượng Công an tập huấn. Qua phần thi này, Ban tổ chức đánh giá kỹ năng phối hợp, xử lý tình huống và tinh thần dũng cảm của các đội thi.

Kết thúc Hội thi, phần thi lý thuyết, giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt trao cho đội Nghệ An, Bình Định và đội Quảng Bình. Phần thi thực hành, giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt thuộc về các đội tuyển Nghệ An, Bình Định và đội tuyển Thanh Hóa.

Ban Tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn cho đội Nghệ An, giải Nhì cho đội Bình Định và giải ba cho đội Hà Tĩnh.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” vòng 2, khu vực III năm 2024 diễn ra thành công tốt đẹp và có chất lượng cao. Ban Tổ chức cũng như các đội tuyển rút ra được nhiều bàn học kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Đây cơ hội có ý nghĩa rất lớn và thiết thực giúp cho không chỉ các thành viên tham gia hội thi mà còn lan tỏa sâu rộng trong nhân dân về ý thức và thao tác trong việc phòng ngừa, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra cháy ở địa phương nơi mình sinh sống.

Ban Tổ chức cũng đã chọn 3 đội đạt giải Nhất, giải Nhì và giải Ba tham gia Hội thi chung kết tại Hải Phòng vào tháng 7/2024 tới gồm đội Nghệ An, Bình Định và đội Hà Tĩnh.

Văn Khoa - Kông Tuấn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/soi-noi-hoi-thi-cua-to-lien-gia-phong-chay-chua-chay-khu-vuc-iii-i734372/