Sở Y tế Đắk Lắk thông tin vụ 'chạy' chứng chỉ hành nghề y
Sở Y tế Đắk Lắk thông tin vụ 'chạy' chứng chỉ hành nghề y liên quan nhiều bác sĩ.
Sở Y tế Đắk Lắk vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk thông tin vụ "chạy" chứng chỉ hành nghề y mà báo chí, trong đó có Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

Chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế Đắk Lắk cấp và hợp đồng đào tạo thực hành tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đối với ông Huỳnh Văn Bình. Ảnh: Nguyên Vũ
Theo Sở Y tế Đắk Lắk, trong quá trình cấp chứng chỉ hành nghề y, Sở Y tế đóng vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra tính đầy đủ, tính hợp lệ của hồ sơ, thẩm định hồ sơ thông qua hội đồng tư vấn.
Tuy nhiên, các nội dung thực hành, giấy xác nhận thực hành lại do các cơ sở khám chữa bệnh cung cấp, chịu trách nhiệm.
Sở Y tế Đắk Lắk cho rằng trong một số trường hợp, nếu cơ sở cung cấp giấy xác nhận không trung thực hoặc không đảm bảo đúng quy định, có thể dẫn đến việc cấp chứng chỉ hành nghề y chưa đúng đối tượng.
Cũng theo Sở Y tế Đắk Lắk, thời gian qua, sở đã thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác xác nhận thời gian thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.
Trong quá trình kiểm tra, xác minh, Sở Y tế Đắk Lắk kết luận có bốn trường hợp gồm ông Huỳnh Văn Bình, ông Hứa Chí Cường, ông Huỳnh Thanh Giàu và ông Lê Anh Tài có đầy đủ hồ sơ, đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Vì vậy, Sở Y tế Đắk Lắk đã tiếp nhận và cấp chứng chỉ hành nghề đối với những người này.
Tuy nhiên, thời gian thực hành thực tế của bốn người trên không đúng với thời gian ghi trong giấy xác nhận thực hành. Khi phát hiện, Sở Y tế Đắk Lắk đã ban hành các quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với bốn trường hợp trên. Đồng thời, Sở Y tế đã cung cấp hồ sơ, tài liệu vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
Khởi tố 4 bác sĩ
Như PLO đã thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can sáu người để điều tra về các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ.
Theo đó, bà Lê Thị Ánh Hồng (ngụ TP.HCM) bị khởi tố tội môi giới hối lộ. Ông Phan Văn Ánh, cựu cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Buôn Đôn bị khởi tố về tội nhận hối lộ.
Bốn bác sĩ bị khởi tố tội đưa hối lộ, gồm Lê Anh Tài, Hứa Chí Cường, Huỳnh Văn Bình, Huỳnh Thành Giàu.
Nguồn PLO: https://plo.vn/so-y-te-dak-lak-thong-tin-vu-chay-chung-chi-hanh-nghe-y-post864219.html