Sinh viên Đà Nẵng 'đội mưa gió' cứu hộ xe máy cho bà con về quê

Dầm mưa trong đêm lạnh buốt dưới chân đèo Hải Vân (TP Đà Nẵng), Huỳnh Văn Duy - thành viên Đội SOS SV Đại học Đông Á vẫn cẩn thận kiểm tra từng bộ phận của chiếc xe máy sau khi đã thay nhớt, lốp và ruột.

Thành viên đội SOS SV Đại học Đông Á sửa xe cho người dân trước khi vượt đèo Hải Vân trên hành trình về quê.

Thành viên đội SOS SV Đại học Đông Á sửa xe cho người dân trước khi vượt đèo Hải Vân trên hành trình về quê.

Gần trọn một tuần nay, trừ những giờ học online, Huỳnh Văn Duy và 11 thành viên khác trong Đội SOS SV ĐH Đông Á túc trực thường xuyên, sẵn sàng di chuyển làm nhiệm vụ khi nhận được thông tin đón đoàn xe di chuyển ngang qua thành phố.

Mặc đồ bảo hộ trước khi vào ca.

Công việc của đội là ngay sau khi nhận xe, các bạn nhanh chóng chia nhau kiểm tra xe và tiến hành thay thế phụ tùng, thay nhớt miễn phí cho những xe máy hư hỏng, cần sửa chữa,... để người dân có thể tiếp tục hành trình trở về nhà.

Thành viên Đội SOS SV ĐH Đông Á điều phối xe cộ, thông báo cho bà con các quy định của hầm Hải Vân và di chuyển theo đoàn.

Duy cho biết: "Thường thì bọn em sẽ kiểm tra kỹ tình trạng lốp và ruột xe, tăng xích, thay nhớt, kiểm tra hệ thống đèn, còi... Những ngày này, thời tiết ở miền Trung có mưa lớn, nếu lốp mòn quá thì độ bám sẽ không tốt, sẽ không an toàn cho bà con trên đường di chuyển về quê. Vì thế chúng em chuẩn bị khá nhiều lốp và săm mới để nếu cần có thể thay thế".

Dù sửa xe trong điều kiện đêm khuya, dầm mưa lạnh nhưng các sinh viên Đội SOS ĐH Đông Á vẫn rà kỹ từng chiếc xe máy để đảm bảo an toàn cho người dân trên hành trình dài phía trướ.

Phạm Xuân Tánh kể: "Nếu trực ca đêm, bọn em chỉ ngủ khoảng 3 -4 tiếng, tranh thủ trong khi chờ đón các đoàn đến. Từ đợt cuối tháng 7/2021, nhóm em cũng đã quen với việc xuyên đêm cứu hộ xe cho người dân đi xe máy về quê tránh dịch nên hoàn toàn chủ động về công việc khi tham gia cứu hộ lần này. Chỉ có khác là đợt này việc cứu hộ diễn ra trong thời tiết mưa nhiều, gió mạnh, bà con di chuyển cũng vất vả hơn rất nhiều".

Đội mưa kiểm tra, sửa xe trong khi người dân tranh thủ nghỉ ngơi trước khi qua hầm Hải Vân.

Tánh, Duy cùng 10 bạn trong Đội SOS SV ĐH Đông Á là những sinh viên khối Kỹ thuật của Đại học Đông Á. Đội được Đoàn trường trang bị đồ bảo hộ, mũ chống giọt bắn và tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch.

Các bạn cũng nhận được hỗ trợ về các dụng cụ cần thiết để sửa chữa xe máy, ruột xe mới, nhớt xe để thay mới cho bà con.

Di chuyển trên chặng đường dài hàng nghìn cây số, có nhiều chiếc xe hư hỏng nặng, phải thay thế nhiều phụ tùng.

Dù nhà trường có trích quỹ hỗ trợ cho Đội SOS SV ĐH Đông Á trong những ngày bám trụ thực hiện cứu hộ xe tại đèo Hải Vân, nhưng 12 thành viên đều thống nhất, khoản tiền này dùng để mua bổ sung phụ tùng sửa xe cho bà con.

"Thêm một chiếc xe được thay thế phụ tùng, kiểm tra cẩn thận để đảm bảo an toàn cho các cô các chú trên chặng đường trở về nhà là chúng em thấy vui rồi" - Duy cho biết.

Một đêm hiếm hoi cứu hộ xe trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Có ngày cao điểm phải sửa chữa xuyên đêm đến tận trưa hôm sau cho hơn 120 xe máy, trong đó có nhiều xe hư hỏng nặng phải thay nhiều phụ tùng để kịp cho đoàn tiếp tục di chuyển.

Số xe máy mà Đội SOS SV ĐH Đông Á sửa chữa trong những ngày này đã lên đến hơn 500 chiếc. Những ngày đầu, khi hầm Hải Vân chưa mở cửa để người dân di chuyển bằng xe máy qua hầm, sau khi bàn giao xe cho người dân, nhóm SV tình còn theo đoàn vượt đèo ra đến tận Lăng Cô để kịp thời hỗ trợ nếu xe máy gặp sự cố dọc đường trong hành trình di chuyển tiếp.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tre/da-nang-sinh-vien-doi-mua-gio-cuu-ho-xe-may-cho-ba-con-ve-que-cfwfZbD7R.html