Singapore và New Zealand ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện
Singapore và New Zealand nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện, vạch ra lộ trình hợp tác chặt chẽ hơn trong nhiều lĩnh vực như thương mại, an ninh, đổi mới và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.
Việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 10-10 diễn ra trong bối cảnh Singapore và New Zealand kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, 25 năm ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA).
Thủ tướng Lawrence Wong tuyên bố, FTA đầu tiên của Singapore đã mở đường cho những dự án đầy tham vọng giữa hai quốc đảo, trong đó có thỏa thuận Thái Bình Dương-4 (P4) sau này đã trở thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - một hiệp định thương mại tự do giữa 12 quốc gia.
Lưu ý rằng hai nước đã hoàn thành hơn 40 sáng kiến kể từ lần nâng cấp quan hệ gần nhất vào năm 2019, Thủ tướng Lawrence Wong cho biết, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sẽ chứng kiến Singapore và New Zealand cùng theo đuổi nhiều dự án đầy tham vọng và sáng tạo hơn nữa.

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (trái) và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tại lễ ký Hiệp định Đối tác chiến lược toàn diện ngày 10-10. Ảnh: Straits Times
Điều này bao gồm việc họp thường niên về phối hợp giữa hai bên, tăng cường đầu tư và hợp tác trên thị trường vốn, đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng cường an ninh lương thực.
Một khía cạnh quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược là thúc đẩy các ưu tiên chiến lược chung, bao gồm hỗ trợ khu vực rộng lớn hơn thông qua việc cùng triển khai nhiều chương trình xây dựng năng lực cho các quốc gia khu vực Thái Bình Dương.
Hai bên cũng đang thảo luận các đề xuất về quan hệ đối tác kinh tế xanh đa quốc gia mới, dựa trên kinh nghiệm hợp tác trong Thỏa thuận Đối tác kinh tế số (Depa) do Singapore, New Zealand và Chile thành lập năm 2020.
Hàn Quốc đã gia nhập Depa năm 2024, trong khi Canada, Trung Quốc, Costa Rica, El Salvador, Peru, Ukraine và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng đã nộp đơn xin gia nhập.
Singapore và New Zealand cũng nhất trí một thỏa thuận về các nguồn cung thiết yếu nhằm triển khai những hành động giảm thiểu tác động của sự gián đoạn chuỗi cung ứng, bảo đảm hàng hóa như thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men vẫn tiếp tục lưu thông ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng.
Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon nhận định, thỏa thuận về nguồn cung phản ánh những nỗ lực vì lợi ích chung của cả hai quốc gia, trong bối cảnh Singapore nhập khẩu phần lớn thực phẩm và New Zealand nhập khẩu lượng lớn nhiên liệu cùng dược phẩm.
“Điều này cho thấy mức độ tin tưởng to lớn giữa hai quốc gia. Đây là một thỏa thuận và mối quan hệ không gặp bất kỳ trở ngại nào”, Thủ tướng Christopher Luxon khẳng định.
Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh, những quốc gia nhỏ vẫn có quyền tự quyết định các quy tắc và chuẩn mực dù trật tự quốc tế đang thay đổi. Singapore và New Zealand tin tưởng mối quan hệ đối tác giữa hai bên có thể trở thành hình mẫu cho nhiều tiêu chuẩn trên thế giới.
(Theo Straits Times)