Singapore cấm cửa ATM Bitcoin

Động thái hạn chế quảng cáo tiền mã hóa tại Singapore khiến hàng loạt ATM Bitcoin ngừng hoạt động.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) vừa yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa hạn chế quảng cáo dịch vụ công khai, bao gồm vận hành ATM vật lý. Các nhà cung cấp vẫn có thể quảng cáo trên website và nền tảng của họ.

Khuyến cáo của MAS cho rằng các giao dịch tiền mã hóa có "rủi ro cao và không phù hợp với công chúng". Do đó, quảng cáo dịch vụ tiền mã hóa tại nơi công cộng hoặc cung cấp ATM Bitcoin có thể khiến nhiều người giao dịch vô tội vạ, không lường hết rủi ro.

 Động thái mới của Singapore khiến cộng đồng tiền mã hóa tại nước này bất ngờ. Ảnh: Bread.

Động thái mới của Singapore khiến cộng đồng tiền mã hóa tại nước này bất ngờ. Ảnh: Bread.

Theo Business Insider, động thái thẳng tay của MAS khiến thị trường tiền mã hóa tại Singapore bất ngờ. Daenerys & Co., nhà cung cấp ATM tiền mã hóa lớn nhất phải dừng hoạt động 5 trụ ATM Bitcoin tại Singapore.

"Chúng tôi vẫn trong tâm thế bị sốc", phát ngôn viên của Daenerys cho biết. Trong khi đó, Chia Hock Lai, đồng Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Singapore cho rằng MAS nên thảo luận với đại diện trong ngành để "có kết quả tốt hơn".

ATM tiền mã hóa, còn gọi là ATM Bitcoin, cho phép người dùng mua và bán tiền mã hóa bằng tiền mặt. Đây được xem là cách quảng cáo tiền số hiệu quả với công chúng. Dù chỉ phục vụ nhóm nhỏ cộng đồng, các chuyên gia nhận định ATM Bitcoin thể hiện sự cởi mở rõ rệt của nền kinh tế với tiền mã hóa.

Với thị trường tiền mã hóa tăng trưởng mạnh trong năm 2021, lượng ATM Bitcoin trên thế giới ngày càng nhiều. Theo dữ liệu của Coin ATM Radar, lượng ATM tiền mã hóa trên toàn cầu đạt 35.000 máy tính đến tháng 1, tăng hơn gấp đôi so với mức 14.033 vào tháng 1/2021. Mỹ dẫn đầu với lượng ATM Bitcoin chiếm 88%, Canada đứng thứ 2 với 6,2%.

Toàn châu Á có 240 ATM Bitcoin, trong đó Hong Kong chiếm tỷ lệ cao nhất với 130 máy. Quy định mới của Singapore cho thấy cách tiếp cận khác nhau của 2 khu vực, được xem là những nền kinh tế cởi mở với tiền mã hóa.

Trái ngược với Singapore, những ATM Bitcoin tại Hong Kong không bị kiểm soát. Ảnh: Getty Images.

Một số công ty lớn về tiền mã hóa có trụ sở tại Hong Kong, trong khi Singapore có quy định rõ ràng hơn về tiền mã hóa dù rất nghiêm ngặt, theo dữ liệu của Messari. Các chuyên gia cho biết ATM Bitcoin tại Hong Kong không bị kiểm soát, trong khi quy định mới của Singapore cho thấy ranh giới pháp lý rõ ràng.

"Việc ngừng vận hành ATM Bitcoin ngầm gửi tín hiệu đến cộng đồng (tiền mã hóa) rằng hoạt động của họ không được hoan nghênh (tại Singapore)", Leonhard Weese, đồng sáng lập Hiệp hội Bitcoin Hong Kong chia sẻ.

Katherine Ng, Giám đốc Marketing và Vận hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của TZ APAC, công ty chuyên về hệ sinh thái blockchain Tezos cho rằng ngành công nghiệp tiền mã hóa và blockchain còn rộng lớn hơn so với cộng đồng mà Singapore nhắm đến.

Phúc Thịnh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/singapore-cam-cua-atm-bitcoin-post1291409.html