'Siêu tăng' T-90M Nga tập trung, sẵn sàng tung vào chiến trường Ukraine

'Siêu tăng' T-90M được nhìn thấy tập trung sát biên giới Ukraine, giới phân tích cho rằng Nga có thể nhanh chóng tung thêm dòng xe tăng này vào để tăng cường sức mạnh cho các cánh quân ở đây.

Siêu tăng T-90M đã được nhìn thấy tập trung tại khu vực Belgord, cách biên giới Ukraine chỉ 10km. Ngoài xe tăng hạng nặng này còn có hàng loạt các loại xe thiết giáp khác.

Nga được cho là đang tăng cường thêm quân số và khí tài cho chiến trường Ukraine sau khi Kiev quyết định phản công tại miền Nam.

Nga quyết định tung siêu tăng T-90M vào chiến trường Ukraine sau khi họ sử dụng các dòng xe tăng chủ lực như T-72B, T-72B3, T-80BV, T-80BVM, T-90A và bị tổn thất nghiêm trọng tại chiến trường này.

Phía Ukraine tới nay cho biết, họ đã loại khỏi vòng chiến ít nhất 2.000 xe tăng các loại của Nga, song phía Moscow chưa bình luận về thông tin này.

Quân đội Nga đã bắt đầu được nhận các xe tăng T-90M Proryv-3 hiện đại hóa vào tháng 3/2021.

Được biết Bộ Quốc phòng Nga và công ty Uralvagonzavod đã ký kết hợp đồng nhà nước để đại tu, hiện đại hóa T-90A thành T-90M hồi tháng 6/2019.

T-14 Armata được đánh giá là dòng xe tăng cách mạng của Nga sau khi Liên Xô tan rã, tuy vậy những vấn đề kỹ thuật của loại xe tăng này vẫn chưa được giải quyết xong, vì vậy chúng liên tục trễ hẹn vào biên chế.

T-14 Armata được đánh giá là dòng xe tăng cách mạng của Nga sau khi Liên Xô tan rã, tuy vậy những vấn đề kỹ thuật của loại xe tăng này vẫn chưa được giải quyết xong, vì vậy chúng liên tục trễ hẹn vào biên chế.

Loại xe tăng này được đánh giá là có sức mạnh ngang ngửa với các biến thể xe tăng mạnh nhất của phương Tây.

T-90M Proryv-3 được coi là phiên bản mạnh nhất hiện nay, thậm chí Nga còn cho biết tính năng của dòng tăng này tiệm cận với cả siêu tăng T-14 Armata trong khi giá thành lại thấp hơn nhiều.

Trái tim của xe tăng T-90M Proryv-3 là động cơ diesel tăng áp V-92S2F có công suất 1.130 mã lực, cung cấp cho chiếc chiến xa này khả năng cơ động rất cao.

Động cơ mới có thể giúp T-90M chạy với tốc độ 72 km/h trên đường nhựa.

Ngoài ra xe tăng T-90M còn được trang bị tháp pháo mới, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và hệ thống bảo vệ vững chắc.

T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại hiệu quả.

T-90M Proryv-3 cũng được thiết kế với các phần giáp nghiêng hơn và trang bị thêm giáp lồng giữa tháp pháo và thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi bị tấn công.

Bao phủ bên ngoài xe tăng T-90M là các lớp giáp phản ứng nổ thế hệ thứ tư tiên tiến mang tên Relikt, khối nổ 4S24 của nó có thể bố trí trong các hộp kim loại hoặc túi treo mềm.

Hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-M của T-90M Proryv-3 cũng có độ tin cậy rất cao trong việc chống lại tên lửa chống tăng có điều khiển của đối phương.

Ngoài ra đây cũng là dòng xe tăng duy nhất có trang bị giáp lưới thép quanh tháp pháo.

Về hỏa lực, xe được trang bị pháo nòng trơn 2A82-1 cỡ 125 mm tương tự loại lắp trên T-14 Armata, ngoài việc có thể bắn nhiều loại đạn, pháo cũng có thể phóng tên lửa qua nòng.

Nhờ pháo chính và hệ thống điều khiển hỏa lực thế hệ mới, T-90M có thể bắn xa và chính xác hơn, thời gian ngắm bắn cũng được rút gọn đi rất nhiều.

T-90M Proryv-3 bố trí khoang chứa đạn đằng sau tháp pháo giúp xe an toàn hơn nếu trúng đạn.

Việc bố trí này giải quyết được điểm yếu cố hữu của các dòng xe tăng đang tham chiến tại Ukraine là mỗi khi bị bắn trúng, kho đạn bên trong xe liền phát nổ và hất tung tháp pháo.

Một bổ sung quan trọng khác giúp tăng cường khả năng chiến đấu của T-90M chính là việc nó được trang bị thêm một máy phát điện diesel cỡ nhỏ có thể cấp điện cho các thiết bị điện tử trên xe trong trường hợp động cơ chính không hoạt động.

Hệ thống vũ khí bổ sung của nó gồm có tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa UDP T05BV-1 trang bị súng máy 7.62mm và súng máy đồng trục 7.62mm.

Một trong những tính năng chính của xe tăng T-90M là khả năng chia sẻ dữ liệu với các phương tiện khác trong thời gian thực. Điều này sẽ giúp các xe tăng phối hợp hiệp đồng tác chiến hiệu quả.

Cho đến khi T-14 Armata vào biên thế thì T-90M vẫn là cỗ xe tăng mạnh nhất hiện nay của quân đội Nga.

Trong bối cảnh các loại xe tăng chủ lực của Nga đều nhanh chóng bị hạ trên chiến trường Ukraine, Moscow tung dòng xe tăng chủ lực T-90M vào chiến trận hy vọng chúng sẽ phần nào lấy lại sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp Nga.

Cho đến nay thông tin T-90M bị tiêu diệt rất ít, phía Ukraine cho biết đã tiêu diệt hai chiếc T-90M của Nga.

Với tỷ lệ này thì đây vẫn được coi là thành công của loại xe tăng này, khi chúng phải tham chiến trong một môi trường ác liệt với hơn 60.000 vũ khí chống tăng của đối phương.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/sieu-tang-t-90m-nga-tap-trung-san-sang-tung-vao-chien-truong-ukraine-post515988.antd