Sét đánh chết 12 người chỉ trong một ngày tại Ấn Độ

Thời tiết cực đoan đã khiến ít nhất 36 người thiệt mạng ở miền bắc Ấn Độ trong 24 giờ qua, trong đó có 12 người chết sau khi bị sét đánh, giới chức nước này cho biết ngày 24/9.

Một tia sét trên bầu trời New Delhi, Ấn Độ. Ảnh minh họa Getty Images.

Một tia sét trên bầu trời New Delhi, Ấn Độ. Ảnh minh họa Getty Images.

Chỉ tính riêng tại bang Uttar Pradesh, 24 người đã chết sau khi nhà ở của những người này bị sập do mưa lớn không ngớt.

Giới chức Ấn Độ biết trong vòng 5 ngày qua, 39 người ở bang Uttar Pradesh đã thiệt mạng vì sét đánh, khiến chính quyền bang phải ban hành hướng dẫn cho người dân về cách đảm bảo an toàn trong giông bão.

Sét đánh thường xảy ra trong mùa mưa gió mùa của Ấn Độ, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 thường niên.

Sanjay Srivastava, đại diện tổ chức “Chiến dịch Ấn Độ chống chịu sét” có hợp tác với Cục Khí tượng Ấn Độ, cho biết nạn phá rừng, cạn kiệt nguồn nước và ô nhiễm môi trường đều góp phần vào biến đổi khí hậu, dẫn đến việc sét đánh nhiều hơn.

Sunita Narain, Tổng giám đốc Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ, cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng làm tăng tần suất sét đánh.

Nhiệt độ tăng 1 độ C có thể làm tăng tần suất sét đánh lên 12 lần. Sấm sét chứa lượng điện lên tới hàng tỷ vôn và có thể gây ra thiệt hại to lớn cho các công trình bị đánh trúng.

Số vụ sét đánh trên khắp Ấn Độ đã tăng 34% trong năm qua, khiến số người chết cũng tăng theo.

Theo số liệu của chính phủ, khoảng 2.500 người chết vì sét đánh trên khắp Ấn Độ mỗi năm, so với chỉ 45 ở Mỹ.

Năm ngoái, một đàn voi rừng châu Á gồm 18 con được tìm thấy đã chết ở bang Assam, đông bắc Ấn Độ, nguyên nhân có thể vì một trận sét lớn.

Thực tế cho thấy sét đánh cũng đang trở nên phổ biến hơn ở các khu vực thành thị - một mối quan tâm đặc biệt ở Ấn Độ, nơi dân số thành phố được dự báo sẽ tăng đột biến trong những năm tới.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/set-danh-chet-12-nguoi-chi-trong-mot-ngay-tai-an-do--i668633/