Sẽ có những điều không tưởng, gây kinh ngạc ở 'Dòng sông kể chuyện mùa 2'

Theo Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện - mùa 2 'Chuyến tàu huyền thoại' là điểm nhấn của Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024.

Đây là vở đại nhạc kịch ngoài trời được tổ chức trên sông Sài Gòn, tái hiện các câu chuyện lịch sử thông qua ngôn ngữ nghệ thuật hoàn toàn mới.

Lần đầu tiên, khán giả sẽ được trải nghiệm cách Tổng đạo diễn Lê Hải Yến “biến” không gian biểu diễn ngoài trời ở bến cảng Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn trở thành một phim trường “bom tấn” rộng lớn, bối cảnh linh hoạt và liên tục thay đổi tạo sự bất ngờ cho người xem.

 Tổng đạo diễn Lê Hải Yến của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” - Ảnh: BTC

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” - Ảnh: BTC

Có những phần Tổng đạo diễn tiết lộ, sẽ sử dụng hiệu ứng kiểu phim trường điện ảnh của Universal gây bất ngờ và choáng ngợp tạo cảm xúc tự hào cho người thưởng thức.

Nếu như ở mùa 1, Dòng sông kể chuyện là một bức tranh văn hóa toàn cảnh về Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh qua hàng ngàn năm lịch sử từ Khởi thủy - Khẩn hoang - Xây thành - Trên bến dưới thuyền - Thương cảng phồn vinh đến Rực rỡ thành phố bên sông. Đó là những hoài niệm về ký ức bên dòng sông và xuôi dòng lịch sử. Thì với Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thọai sẽ kể những câu chuyện lịch sử cận đại được diễn ra ngay trên dòng chảy này qua các chương: Hạ thủy - Cập bến - Ra khơi - Dậy sóng - Vươn xa.

Thông qua các chương với những thủ pháp sân khấu, trình diễn đặc biệt,chương trình sẽ cho khán giả tiếp tục khám phá, hiểu thêm về dòng sông Sài Gòn - dòng sông của lịch sử, dòng chảy của thời gian, kết nối TP Hồ Chí Minh với khắp các châu lục và các nền văn hóa trên thế giới - đã từng chứng kiến bao đổi thay, biến thiên của lịch sử.

Trên dòng sông này, có biết bao nhiêu chuyến tàu đã đi vào lịch sử, trở thành huyền thoại của dân tộc, gắn với những dấu mốc đặc biệt của non sông. Đó là những hải thuyền đầu tiên do người Việt sáng tạo được hạ thủy, là những hải trình đi tới các quần đảo xa xôi để cắm mốc khẳng định chủ quyền của dân tộc. Đó là chuyến tàu huyền thoại mang theo vận mệnh của cả dân tộc.

Đó là những trận đánh tàu vang dội trên sông, là chuyến tàu đoàn tụ của những người con sau hàng chục năm xa cách. Để hôm nay, những chuyến tàu vận chuyển hàng hóa, đưa thương hiệu Việt đi khắp năm châu lại từ đây vượt sóng vươn xa, để những chuyến tàu du lịch lại êm ả đưa du khách thưởng ngoạn dòng sông bình yên đầy thơ mộng.

 Phối cảnh chương trình nghệ thuật đặc biệt tại "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại" - Ảnh: BTC

Phối cảnh chương trình nghệ thuật đặc biệt tại "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại" - Ảnh: BTC

Khúc sông này, bến cảng này là nơi khởi đầu và cũng là nơi kết thúc của cuộc trường chinh để triệu triệu người dân nước Việt đấu tranh anh dũng để giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Khúc sông này như một giao điểm của lịch sử hơn 300 năm người Việt mở đất, xây dựng kiến thiết vùng đất mới trở thành nơi trù phú ở phía nam của tổ quốc và giao điểm lịch sử hơn 100 năm, ngày chàng trai Nguyễn Tất Thành ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Là giao điểm thời gian nơi những chuyến tàu huyền thoại đến và đi trên dòng chảy lịch sử này.

Thời gian có thể xóa nhòa mọi dấu vết, nhưng huyền thoại về những chuyến tàu đặc biệt này sẽ còn âm vang mãi trong lòng mỗi người dân Việt và trở thành những ký ức lịch sử không bao giờ quên trong Chuyến tàu huyền thoại. Để ngày hôm nay, khi khơi dậy lại những câu chuyện lịch sử, những huyền thoại ấy trên dòng sông, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tin rằng người dân sẽ được hiểu hơn, được tự hào, được kiêu hãnh và từ đó thúc giục một sự phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn trong thời đại mới.

Nổi bật lên trên những yếu tố thị giác, thính giác, sự mãn nhãn của các yếu tố công nghệ sân khấu giải trí, tính nghệ thuật… tạo nên một dấu ấn trong phát triển công nghiệp văn hóa, thu hút sự chú ý của du khách quốc tế, đem đến những giá trị về kinh tế cho TP Hồ Chí Minh, chương trình đặc biệt được Tổng đạo diễn Lê Hải Yến hướng tới dàn dựng theo xu hướng edu-tainment (kết hợp giữa giáo dục và giải trí) nhằm tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa, tự tôn dân tộc trong cộng đồng giới trẻ bằng các hình thức nghệ thuật hiện đại.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tự nhận mình là “người kể chuyện bằng trái tim” vì bản thân cô có một tình yêu đặc biệt với lịch sử và văn hóa của dân tộc, luôn muốn khai thác, tìm tòi những câu chuyện lịch sử đã “bị ngủ quên”, những chi tiết được cất trong bảo tàng, hay những lớp “trầm tích văn hóa lịch sử” ẩn sâu dưới lòng đất, để kể cho khán giả của mình nghe bằng một trái tim đầy cảm xúc và nhiệt huyết, để khơi dậy tình yêu quê hương và tự tôn dân tộc luôn có sẵn trong mỗi con người. Cô khao khát biến đưa những câu chuyện lịch sử trở thành những sản phẩm văn hóa du lịch, để lan tỏa giá trị văn hóa của dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với công chúng trong nước và quốc tế.

Chính vì vậy, chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện - Chuyến tàu huyền thoại không chỉ là một sự kiện văn hóa - giải trí đặc sắc, mà còn là một bộ phim sống động về lịch sử và văn hóa Việt Nam, qua đó tôn vinh các giá trị truyền thống và tinh thần yêu nước, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong thời đại mới.

 Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết chương trình nghệ thuật sẽ có những màn đại cảnh đặc biệt - Ảnh: BTC

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết chương trình nghệ thuật sẽ có những màn đại cảnh đặc biệt - Ảnh: BTC

Tổng đạo diễn và tác giả kịch bản Lê Hải Yến đã mất nhiều tháng trời trăn trở nghiên cứu và sáng tạo kịch bản cho Dòng sông kể chuyện - mùa 2 Chuyến tàu huyền thoại. Sau thành công của mùa 1, nữ đạo diễn trẻ, “Người kể chuyện” của Lễ hội đã dành hết tâm sức vào hành trình nghiên cứu tư liệu, lên ý tưởng kịch bản cho chương trình.

“Tôi yêu lịch sử Việt Nam, yêu các nhân vật lịch sử của dân tộc. Kho tàng lịch sử văn hóa của chúng ta vô cùng đồ sộ cả về chiều dài và độ rộng. Tôi thích là một người kể chuyện bằng cả trái tim để làm sống dậy những câu chuyện lịch sử và văn hóa Việt ấy. Ngày nào còn được cống hiến, tôi vẫn sẽ tiếp tục kể, tiếp tục “đào sâu, sâu hơn nữa” dưới những lớp đất và cát bụi thời gian để kể về những giá trị tinh hoa ngàn đời của cha ông ta; để các thế hệ trẻ hôm nay thêm yêu về lịch sử và tự hào về truyền thống của chúng ta, những câu chuyện của chúng ta không thua kém gì các bạn bè quốc tế; để một ngày nào đó không chỉ là kể chuyện ở trong phạm vi lãnh thổ Việt, chúng ta còn đưa những câu chuyện này vượt ra những giới hạn địa lý đến với công chúng quốc tế.

Và, Lễ hội là những cơ hội truyền tải các câu chuyện đó, để Lễ hội thực sự đem lại giá trị cho đất nước, cho quê hương Việt Nam. Đó cũng là cơ hội để chúng ta có thể góp sức cùng thành phố phát triển công nghiệp văn hóa, đem đến những giá trị cho du lịch, kinh tế. Bởi, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác, cũng là một trong những mũi nhọn trong phát triển công nghiệp văn hóa.

Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại sẽ kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, chiến tranh, giải trí, đủ các yếu tố và cung bậc cảm xúc để đưa người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, sẽ cảm thấy trào dâng một cảm giác tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc, về tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông đi trước, và sự năng động sáng tạo của thế hệ trẻ hôm nay", đạo diễn Lê Hải Yến nhấn mạnh.

 Chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” hứa hẹn sẽ là "bom tấn", gây bất ngờ với người xem - Ảnh: BTC

Chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” hứa hẹn sẽ là "bom tấn", gây bất ngờ với người xem - Ảnh: BTC

Cũng theo tiết lộ của Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, show diễn sẽ có những điểm cao trào, hào hứng bởi những đại cảnh, sẽ có những điểm nhấn chiều sâu cảm xúc, xoáy sâu vào nội tâm nhân vật, khai thác từ những câu chuyện lịch sử và giai thoại về những nhân vật lịch sử trong các bối cảnh lịch sử trọng đại, gắn với câu chuyện của những chuyến tàu đặc biệt. Sẽ có những chi tiết bất ngờ, không tưởng với những màn hiệu ứng gây bất ngờ như trong các bộ phim điện ảnh.

Với những tiết lộ ấy, Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại thực sự khiến khán giả chờ đợi là một bộ phim bom tấn trên bến cảng, có sức thu hút mạnh mẽ khán giả trong và ngoài nước, người dân TP Hồ Chí Minh.

Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024 sẽ diễn ra trong 10 ngày (từ 31/5 đến 9/6), với Chương trình nghệ thuật khai mạc đặc biệt có tên "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại", bắt đầu từ 20h đến 21h30 ngày 31/5/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn.

Vân Anh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/se-co-nhung-dieu-khong-tuong-gay-kinh-ngac-o-dong-song-ke-chuyen-mua-2-post296879.html