Sạt lở đất gần Nhà máy Alumin Nhân Cơ, hàng ngàn m2 cây trồng bị vùi lấp

  16 liên quanGốc

  Ngày 10/9, một lãnh đạo UBND huyện Đắk R'Lấp cho biết, huyện đã nhận được báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Đắk Nông xác minh vụ việc 'Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ' ở thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng mà báo chí đã phản ánh.

  Hiện trường vụ sạt lở đất.

  Theo báo cáo của Sở TNMT cho biết, vị trí sạt lở là đất rẫy của 4 hộ dân dọc theo hồ thải quặng đuôi của Công ty nhôm Đắk Nông TKV (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp), cách nhà máy tuyển quặng khoảng 1,7 km.

  Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 5.250 m2 đất nông nghiệp bị sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của 4 hộ dân tại thôn Quảng Bình.

  Cụ thể, hộ ông Nguyễn Tấn Chung bị sụt lún khoảng 2.250 m2 đất, chủ yếu là trồng cà phê, hồ tiêu và cây điều. Hộ bà Trần Thị Hà bị sụt lún khoảng 1.000 m2 đất, chủ yếu là cao su và có xuất hiện các vết nứt trong đất. Hộ ông Phạm Văn Kỹ và hộ ông Nguyễn Xuân Thông xuất hiện vết nứt với diện tích khoảng 2.000 m2.

  Từ kết quả xác minh nêu trên, Sở TNMT Đắk Nông đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Đắk R’Lấp chủ trì, phối hợp với Công ty nhôm Đắk Nông giải quyết thiệt hại đối với những diện tích bị sạt lở của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

  Trước đó, thông tin phản ánh từ người dân ở thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng cho biết, sau trận mưa lớn họ sống trong lo lắng, bất an vì nhiều diện tích cây trồng bị vùi lấp, do đất sạt lở nghiêm trọng. Nguyên nhân được xác định, có thể do mưa lớn kéo dài là nguyên nhân xảy ra hiện tượng nêu trên.

  Vị trí sạt lở được xác định nằm sát với hồ thải quặng đuôi sau tuyển rửa (hồ thải quặng đuôi) thuộc Nhà máy Tuyển – Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông).

  Ánh Dương

   Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/moi-truong/sat-lo-dat-gan-nha-may-alumin-nhan-co-hang-ngan-m2-cay-trong-bi-vui-lap-tintuc446946