Sáng tạo với lụa Việt

Với khát khao mang lụa Việt Nam ra thế giới, chị Trần Thị Thủy Tiên (SN 1988) đã đi khắp cả nước để tìm ra vẻ đẹp đích thực của lụa. Kế thừa tinh hoa của làng nghề truyền thống, kết hợp với những cải tiến khoa học trong khâu thiết kế, phát triển ứng dụng, chị đã đạt được ước vọng đưa lụa tơ tằm Việt đi xa hơn.

 Chị Trần Thị Thủy Tiên và sản phẩm của mình

Chị Trần Thị Thủy Tiên và sản phẩm của mình

PV: Được biết, chị đã tốt nghiệp Đại học Stanford và có công việc ổn định ở một tập đoàn tại Đức. Vì sao chị quyết định về nước khởi nghiệp?

Chị Trần Thị Thủy Tiên: Trong một lần sinh hoạt ngoại khóa giao lưu văn hóa, tôi thấy các bạn đến từ các quốc gia khác biểu diễn, giới thiệu văn hóa đất nước họ. Đến lượt mình, tôi không biết chia sẻ điều gì. Lúc đó, tôi xấu hổ vì mình thực sự chưa hiểu về đất nước mình.

Sau đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về những điều đặc biệt của quê hương Việt Nam và tôi phát hiện ra vẻ đẹp của lụa. Tôi rời bỏ công việc đang làm và về Việt Nam, đi khắp các làng nghề lụa. Nhưng tôi thấy những khung cảnh hoen rỉ của xưởng dệt, những nghệ nhân đã lớn tuổi, điều đó làm tôi rơi nước mắt. Vậy là tôi quyết định dấn thân vào nghề lụa.

PV: Khi quyết định dấn thân, chị có nghĩ tới những khó khăn chực chờ trước mắt không?

Chị Trần Thị Thủy Tiên: Lúc đó, tôi chỉ có mong muốn duy nhất là gìn giữ nghề lụa, đưa vẻ đẹp của lụa đi xa hơn. Tôi định hướng sản phẩm kế thừa giá trị tinh hoa truyền thống nhưng được thiết kế hiện đại. Là một tay ngang đến với nghề, tôi may mắn khi có người chịu dành thời gian chỉ dạy cho tôi về lụa.

Thách thức lớn nhất với tôi là sự thay đổi môi trường làm việc. Sự đồng bộ trong tiêu chuẩn sản xuất với lĩnh vực thủ công rất khó. Có những lúc tưởng chừng mình muốn dừng lại vì khó nhưng rồi mọi thách thức mình cũng vượt qua.

Sản phẩm lụa tơ tằm của ThiTi

Sản phẩm lụa tơ tằm của ThiTi

PV: Vậy lợi thế sản phẩm của chị là gì?

Chị Trần Thị Thủy Tiên: Thương hiệu lụa tơ tằm ThiTi được phát triển bởi Công ty TNHH Ecoworld Silk với sản phẩm chủ lực là vải lụa tơ tằm và các loại vải sợi tự nhiên. Chúng tôi cung cấp dịch vụ may đo tận nơi các sản phẩm áo dài cao cấp, thiết kế theo yêu cầu; chăn, ga, gối lụa tơ tằm và khăn lụa vẽ tay làm quà tặng.

Lụa tơ tằm và các loại vải sợi tự nhiên là chất liệu thân thiện với môi trường, có tính kháng khuẩn, thấm hút tốt, nhẹ thoáng. Tôi mong muốn được khách hàng tin yêu, sử dụng lụa tơ tằm nhiều hơn trong cuộc sống.

Đó có thể là những bộ đồ mặc nhà hay bộ pháp phục, áo dài, chăn, ga, gối, khăn lụa tơ tằm. Tôi cũng mong muốn được khách hàng góp ý để chúng tôi cải thiện dịch vụ, sản phẩm của mình ngày một chất lượng hơn.

PV: Theo chị, những kĩ năng quan trọng của một người kinh doanh online là gì?

Chị Trần Thị Thủy Tiên: Trước hết, cần có hệ thống trang web tốt, hiểu được trải nghiệm và giao diện người dùng, biết sử dụng nguồn lực truyền thông từ mạng xã hội. Bên cạnh đó, mình cần quản lý được các rủi ro, có quy trình bán hàng, đóng gói, vận chuyển tối ưu chi phí vận hành, nắm được các chính sách thuế, chính sách, quy định của các sàn thương mại điện tử.

PV: Xin cảm ơn chị!

Bạn đọc quan tâm sản phẩm có thể liên hệ chị Trần Thị Thủy Tiên, Giám đốc Công ty TNHH Ecoworld Silk

Địa chỉ: 165/52 Nguyễn Thái Bình, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh; điện thoại: 098. 6887328; fanpage: https://www.facebook.com/thiti.ecws/; Website: Thiti.vn

Kiều Trang (thực hiện)

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/sang-tao-voi-lua-viet-20240521103703086.htm