Sách giáo khoa cánh diều: Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống
Ngày 17/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm tổ chức Tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều 'Mang cuộc sống vào bài học, Đưa bài học vào cuộc sống'. Bộ sách là kết quả hợp tác của NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP HCM và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam.
Cánh Diều là bộ SGK duy nhất hiện nay đầy đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhuận và Xã hội 1, Đạo Đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1) và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1). Bộ sách được biên soạn trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương “thực học, thực nghiệp” và bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều.
Bộ SGK Cánh diều được xây dựng với mục tiêu tổng quát của Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, đó là xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt là “mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”, giúp học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất.
Đáng chú ý, đây là bộ sách quy tụ được hầu hết chuyên gia Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ GD-ĐT. Bộ SGK lớp 1 Cánh diều quy tụ được 6/8 chuyên gia là Tổng chủ biên chương trình phổ thông mới, chủ biên chương trình môn học của chương trình phổ thông mới. Trong đó, Tổng chủ biên chương trình phổ thông mới của Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Thuyết là Tổng chủ biên, chủ biên sách tiếng Việt của bộ sách Cánh diều…

Tọa đàm giới thiệu bộ SGK Cánh Diều với sự góp mặt của nhiều chuyên gia.
Những điểm nổi bật của bộ SGK Cánh diều
Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1: "Chương trình giáo dục phổ thông mới được xác định nhằm phát triển đầy đủ các năng lực phẩm chất người học. Vì thế khi làm sách chúng tôi hướng tới phát triển các năng lực cốt lõi của học sinh. Sau khi học xong, học sinh làm được những gì là điều mà nhóm tác giả quan tâm nhất.
SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách cũng có 3 phần: dạy chữ, dạy vần và tổ hợp. Theo đúng quy trình dạy từ khóa, phân tích đánh vần từ khóa, dạy chữ và ứng dụng, mỗi bài dạy từ 1, 2 chữ. Đó là những điểm kế thừa. Điểm mới là phát triển là chúng tôi chủ trương dạy theo nhóm nét chữ, khác với chữ hiện hành. Ngay từ đầu, tận dụng những chữ, vần học được để có những bài đọc nhiều tiếng. Có những bài chính tả, học sinh học phát triển kỹ năng nói nghe thông qua kể chuyện."
Điểm đặc biệt có sự khác biệt phần luyện đọc tổng hợp, mỗi lần dành 2 tiết tự đọc sách. Việc này giúp hình thành năng lực tự học của các em. Ở trong luyện tập tổng hợp dành 1 tiết để vận dụng sách tạo. Học sinh có thể viết bưu thiếp, viết lời giới thiệu bản thân, sưu tầm hình ảnh thiên nhiên, nói vài lời về hình ảnh đó, giúp học sinh đưa bài học vào cuộc sống.
GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, SGK tiếng Việt mới chú trọng kết hợp hình với chữ nên học sinh sẽ rất dễ tiếp thu, bảo đảm chỉ sau thời gian học ngắn, các em đã có thể đọc được.