Sắc màu sông nước trong tranh họa sĩ Hồng Quân

Họa sĩ Hồng Quân và Hawaii Art Space (5A/2 Trần Phú, phường 4, quận 5) tổ chức triển lãm 'Sắc màu sông nước', diễn ra từ nay đến ngày 15-8. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 4 của họa sĩ Hồng Quân, trưng bày 50 tranh màu nước về chủ đề sông nước và cảnh vật Nam bộ.

Tác phẩm trưng bày trong triển lãm

Tác phẩm trưng bày trong triển lãm

Vẻ đẹp trong tranh màu nước của họa sĩ Hồng Quân là sự hiền hòa và tinh tế. Nhìn lại cả mấy triển lãm cá nhân, với hàng trăm tác phẩm, họa sĩ luôn giữ được sự hiền hòa, tình cảm trong cách nhìn. Phong cảnh, con người, sự vật… hiện ra tĩnh tại, ngơi nghỉ, bình yên. Dường như các giông tố, các giận hờn, lo toan được gác qua một bên, hoặc đó là chuyện không cần phải đề cập đến.

Hồng Quân tìm kiếm vẻ đẹp trong những khoảnh khắc thường nhật, mà nếu không chú ý, thì có thể lướt qua, hoặc không thể nhận ra. Như bức Vùng biển xanh, đó là phút giây trò chuyện của hai ngư dân sau chuyến ra khơi, trông thật thảnh thơi hay bức Sóng đôi là cảnh hai con ngỗng bơi ngược dòng nước nhẹ, bên khóm lục bình, rặng dừa nước xanh tươi…

Tác phẩm trưng bày trong triển lãm

Vẻ đẹp trong tranh của Hồng Quân được toát ra từ sự vững vàng, tinh tế về hình họa. Vẽ những điều đơn giản, bình dị cho ra chất rất khó, vì nó không thể bấu víu vào những điều khác để khỏa lấp, hoặc che đậy. Cũng chính sự tinh tế về hình họa nên Hồng Quân xóa nhòa được ranh giới giữa trực họa hoặc vẽ tại phòng tranh.

Tác phẩm trưng bày trong triển lãm

Trong nhiều cuộc phỏng vấn, Hồng Quân còn chia sẻ quan điểm thẩm mỹ lạc quan của chủ nghĩa hiện thực và tinh thần thuận hòa, bao dung của người Nam bộ, nên thế giới tranh của anh gần như vô nhiễm với những điều xấu xa, tiêu cực, đáng lên án của đời thực. Đến với thế giới tranh của Hồng Quân là đến với những điều được thanh lọc và thanh cao, như hành trình trở về với những điều tốt đẹp của quê nhà, để hưởng chút thanh mát mà tái tạo năng lượng sống.

THIÊN BÌNH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/sac-mau-song-nuoc-trong-tranh-hoa-si-hong-quan-post700395.html