Cần quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch

Chiều 4-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh rất lo ngại, bởi có nhiều yếu tố, nguy cơ dịch xảy ra trong cộng đồng, từ người nhập cảnh hợp pháp, bất hợp pháp, thái độ chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân… Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ về kịch bản khi có hơn 30 nghìn người mắc Covid-19; phương án chuẩn bị năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị với các cơ sở y tế. Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh tiếp tục phương châm 5K + vắc-xin, đặc biệt thực hiện nghiêm, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng.

Chiều 4-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh rất lo ngại, bởi có nhiều yếu tố, nguy cơ dịch xảy ra trong cộng đồng, từ người nhập cảnh hợp pháp, bất hợp pháp, thái độ chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân… Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ về kịch bản khi có hơn 30 nghìn người mắc Covid-19; phương án chuẩn bị năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị với các cơ sở y tế. Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh tiếp tục phương châm 5K + vắc-xin, đặc biệt thực hiện nghiêm, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam hoan nghênh các thành viên Ban Chỉ đạo, lực lượng các cấp, các địa phương trong những ngày qua đã bước vào "trận chiến" căng thẳng; kiên trì nguyên tắc khi phát hiện các ca mắc mới đã thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng. Do vậy đến nay, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, nhưng cơ bản vẫn đang kiểm soát. Phó Thủ tướng nêu rõ, khác với ba đợt dịch trước, đợt dịch lần này có từ cả "bên trong và bên ngoài", trong khi đó, áp lực từ biên giới tây nam lớn, biến thể vi-rút mới từ Ấn Ðộ lây lan nhanh hơn… vì thế phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Theo kết quả rà soát tại các cơ sở cách ly tập trung, quy trình bàn giao người sau khi cách ly cho nơi nhận của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc mặc dù các quy trình này đã được Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế hướng dẫn đầy đủ… Ðây là một trong những nguyên nhân dẫn đến đợt dịch này. Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam yêu cầu các địa phương, đơn vị tuyệt đối không được để tình trạng trong thời gian theo dõi, giám sát y tế sau cách ly mà tiếp tục tụ tập đông người, ăn uống, đến những nơi công cộng, không giữ nguyên tắc phòng dịch, để lây lan dịch ra cộng đồng. Ðồng thời đề nghị bộ đội biên phòng, chính quyền, đoàn thể tất cả các tỉnh biên giới tiếp tục tăng cường kêu gọi nhân dân cùng chính quyền quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép.

Cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố báo cáo ban chỉ đạo tỉnh, thành phố tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm hai lần âm tính) do thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2, làm lây lan dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 4-5, cả nước ghi nhận 15 ca mắc mới Covid-19 (người bệnh từ 2.982 đến 2.996), trong đó có 12 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh (tại tỉnh An Giang, Hà Nội, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa) và ba ca lây nhiễm trong nước tại Ðà Nẵng và Hà Nội. Cụ thể ba ca lây nhiễm trong nước, gồm: Người bệnh 2.982 ghi nhận tại TP Ðà Nẵng (nam, 28 tuổi, địa chỉ tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) làm việc tại quận Hải Châu, TP Ðà Nẵng từ ngày 29-4-2021. Người bệnh 2.985 ghi nhận tại TP Hà Nội (nam, 26 tuổi, địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm), người bệnh ngồi gần hai chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9 đến ngày 23-4 tại tỉnh Yên Bái) trên chuyến bay VN160 từ Ðà Nẵng đến Hà Nội ngày 29-4. Người bệnh 2.989 ghi nhận tại TP Ðà Nẵng (nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) làm việc tại quận Hải Châu, TP Ðà Nẵng từ ngày 30-4-2021, là F1 của người bệnh 2.982. Hiện, người bệnh được cách ly, điều trị tại các bệnh viện: Phổi Ðà Nẵng; Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Ðông Anh; dã chiến Củ Chi; Trung tâm y tế huyện An Phú (tỉnh An Giang); Trung tâm y tế Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa).

Tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan

Trong ngày 4-5, công tác truy vết các trường hợp liên quan các ca Covid-19 được các địa phương khẩn trương thực hiện. Tại Lạng Sơn, liên quan người thuộc nhóm chuyên gia Trung Quốc xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Ðồng Ðăng (Cao Lộc) có thông báo kết quả xét nghiệm (từ phía Trung Quốc) dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, tỉnh đã xác định có ba trường hợp F1 và 70 trường hợp F2. Ba trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Các lực lượng chức năng tỉnh đang tích cực truy vết, rà soát các trường hợp liên quan.

Cũng liên quan ca bệnh Covid-19 là chuyên gia Trung Quốc, UBND huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) vừa có công văn tạm ngừng một số hoạt động và cho học sinh trên địa bàn tạm nghỉ học ba ngày. Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã truy vết, thống kê và thực hiện quản lý, cách ly 19 trường hợp F1, hơn 1.400 trường hợp F2. Kết quả xét nghiệm của 19 F1 và hơn 1.000 F2 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chiều 4-5, UBND tỉnh Lào Cai họp khẩn, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly các đối tượng F1, F2 liên quan đến người bệnh ở Hà Nam và nhóm chuyên gia Trung Quốc đi qua địa bàn thị xã Sa Pa.

Tính đến chiều 4-5, tổng số người bệnh Covid-19 của tỉnh Hà Nam là 14 trường hợp, tất cả đều liên quan ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Ðạo Lý, huyện Lý Nhân. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy 4.620, trong đó có 14 kết quả dương tính, 4.298 mẫu có kết quả âm tính, số mẫu đang chờ kết quả là 308. Lực lượng chức năng đã truy vết điều tra dịch tễ được 740 trường hợp F1, 4.473 F2. Từ 18 giờ ngày 4-5, tỉnh Hà Nam tạm dừng hoạt động của các hàng quán vỉa hè, hạn chế hoạt động tập trung đông người; các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải có vách ngăn, bảo đảm giãn cách khách hàng. Những người có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi… phải khai báo y tế tại nơi cư trú, nghỉ tại nhà không đến nơi làm việc. Nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh thuốc bán thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, trị ho, sổ mũi, cảm cúm… cho người bệnh không có đơn thuốc.

Tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 của người bệnh mắc Covid-19 trong cộng đồng tại các địa phương trên cả nước. Kết quả, tất cả trường hợp F1 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ðồng thời, lấy mẫu ngẫu nhiên cho 1.524 người dân trên địa bàn tỉnh tại các địa điểm tập trung đông người và người dân trở lại Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Kết quả, 1.214 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

16 trường hợp F1 ở tỉnh Ninh Bình liên quan các ca bệnh Covid-19 tại Hà Nam, Hà Nội đã có kết quả âm tính lần 1. Ngoài ra, 382 trường hợp F2 đã lấy mẫu xét nghiệm và hơn 300 trường hợp F3 được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 3 và 4-5, qua kiểm tra, rà soát người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên địa bàn, lực lượng chức năng TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã phát hiện 52 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại nhiều địa điểm thuộc các phường Khai Quang, Liên Bảo (TP Vĩnh Yên). Chiều 4-5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố, bắt giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh (36 tuổi, trú phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Liên quan các trường hợp mắc Covid-19 tại quán bar Sunny, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã cách ly tập trung 439 trường hợp F1, cách ly tại nhà 955 trường hợp F2 và 40 trường hợp F3, lấy mẫu xét nghiệm 1.515 trường hợp. Ðến nay, TP Phúc Yên đã thành lập 11 chốt kiểm soát, PCD và tổ chức phun khử khuẩn làm sạch môi trường tại Khu đô thị Ðồng Sơn và các khu vực có nguy cơ.

Tỉnh Quảng Nam quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh, buôn bán đối với các địa điểm có liên quan đến yếu tố dịch tễ của người bệnh 2.982; yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan truy vết, xác định nhanh các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh 2.982, tiến hành cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Qua truy vết, bước đầu ngành y tế Quảng Nam đã xác định có 35 trường hợp F1, 34 trường hợp F2.

Ngày 4-5, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, hai vợ chồng bà N. T. K. P và N.Q.D nhập cảnh từ Cam-pu-chia về Việt Nam qua biên giới huyện An Phú, được xác định là người bệnh 2.983 và 2.984. Như vậy đến nay, An Giang có năm trường hợp bị nhiễm Covid-19 và tất cả đều nhập cảnh từ Cam-pu-chia vào Việt Nam.

Tăng cường các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của dịch

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước tập trung triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa sự lây lan của dịch. Sáng 4-5, dưới sự chủ trì của đồng chí Ðinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy Hà Nội nghe báo cáo về công tác PCD Covid-19 của thành phố. Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng chỉ đạo, thời gian tới, nhiệm vụ số một của thành phố là tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức PCD của người dân, kết hợp kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Tiếp tục thực hiện chủ động các biện pháp truy vết, khoanh vùng, kiểm dịch chặt chẽ, kiểm soát tình trạng nhập cảnh trái phép...

Chiều 4-5, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện thị xã trên địa bàn để bàn biện pháp PCD bệnh. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, nhất là khi người dân trở về Hà Nội từ các địa phương sau kỳ nghỉ 30-4 và 1-5. Ðồng chí yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng, các khu vực vườn hoa, công viên; đeo khẩu trang, bảo đảm khoảng cách 1m nơi công cộng... Bên cạnh đó, thực hiện tổ chức hiếu, hỷ văn minh, bảo đảm PCD; thực hiện nghiêm khai báo y tế trên ứng dụng QR-Code, tokhaiyte.vn... Từ 0 giờ ngày 5-5, tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym và các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

Ngày 4-5, các quận, huyện trên địa bàn TP Ðà Nẵng đồng loạt kích hoạt tổ Covid-19 trong cộng đồng, ra quân phát loa tuyên truyền ở các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người để nhắc nhở, xử phạt đối với các hành vi vi phạm PCD, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ðến 17 giờ ngày 4-5, lực lượng chức năng TP Ðà Nẵng đã kiểm tra, xử phạt đối với 18 trường hợp, với tổng số tiền 34 triệu đồng. Bắt đầu từ ngày 5-5, các địa phương sẽ tiến hành xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định PCD.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 4-5, tại cuộc họp khẩn của Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ngãi bàn các phương án bảo đảm công tác y tế, an toàn PCD cho bầu cử, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc, trách nhiệm, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong PCD. Cần bảo đảm các phương án phòng dịch trong bầu cử, trước mắt là tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được bắt đầu từ ngày 5 đến ngày 14-5.

Tại TP Hồ Chí Minh, gần 100 nhà báo, phóng viên trên địa bàn thành phố được tiêm vắc-xin Covid-19. Ðây là đợt tiêm phòng Covid-19 đầu tiên cho những người thường theo dõi, tham gia công tác đưa tin về dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh ban hành Quy trình mẫu xử lý các tình huống phát sinh tại khu, điểm du lịch trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, trường hợp du khách sốt hơn 37,5 độ sau ba lần đo thân nhiệt; khu, điểm du lịch từ chối giải quyết cho khách vào khu tham quan và giữ khách lại khu vực cách ly chờ cơ quan chức năng về dịch tễ đến xử lý…

Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, sở sẽ khảo sát, chuẩn bị thành lập bệnh viện dã chiến tại huyện Ðức Cơ, là huyện có cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và đường biên giới dài 35 km giáp Cam-pu-chia.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An vừa điều động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19 tại 36 tổ, chốt trên 133 km thuộc sáu huyện, thị xã có đường biên giới với nước bạn Cam-pu-chia.

Từ ngày 4-5 đến ngày 15-5, Sở Y tế Long An tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi một cho các đối tượng ưu tiên nhóm một trên toàn tỉnh gồm: nhân viên y tế, lực lượng tham gia chống dịch, ban CHQS huyện và xã, công an viên xã… với khoảng 23.695 người.

Sau kỳ nghỉ lễ, việc khai báo y tế được các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện. Tỉnh Thái Bình yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động và người dân khi quay trở lại tỉnh trong khoảng thời gian từ ngày 28-4 đến hết ngày 3-5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin hoặc khai báo trực tiếp, gửi tờ khai cho trạm y tế địa phương nơi cư trú. Thời gian hoàn thành khai báo y tế trước 16 giờ ngày 5-5. Tỉnh Quảng Bình yêu cầu các công dân đi ra ngoài tỉnh trở về, nhất là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Ðặc biệt, những người đã từng đến, về từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch bắt buộc đến trạm y tế hoặc trung tâm y tế huyện nơi lưu trú để khai báo, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo PCD Covid -19 tỉnh Sóc Trăng thống nhất, những trường hợp nào đi ra ngoài tỉnh nhưng điểm đến không phải vùng dịch sẽ được tiếp tục đến trường vào ngày 5-5 và phải thực hiện thông điệp 5K. Ðối với người đã đi đến vùng có dịch sẽ phải áp dụng cách ly y tế tại nhà theo quy định. Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Hồ Chí Minh đã có thông báo khẩn đề nghị toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên phải thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế.

Bộ Giáo dục và Ðào tạo vừa có công văn yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục tăng cường thực hiện biện pháp PCD Covid-19. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhân viên, nhà giáo, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp PCD. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường và trên đường về nhà. Thực hiện đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học, nhà vệ sinh theo quy định. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp PCD trên địa bàn, phạm vi quản lý; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ngày 4-5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái do vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19, cụ thể là việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia nước ngoài tại TP Yên Bái. Căn cứ tình hình thực tế công tác PCD Covid-19, UBND tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục xem xét, kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Chiều 4-5, tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Ðức Cơ, Gia Lai), Sở Ngoại vụ phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Sở Y tế tỉnh Gia Lai tiến hành bàn giao nhu yếu phẩm, vật tư y tế hỗ trợ kiều bào tại hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Cam-pu-chia). Theo đó, thông qua Hội Khmer - Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Ratanakiri và Stung Treng, đoàn công tác của tỉnh bàn giao 2.100 chai cồn sát khuẩn và 500 hộp khẩu trang y tế để trao tặng 891 hộ kiều bào đang sinh sống tại hai tỉnh; đồng thời trao lương thực, nhu yếu phẩm tặng 225 hộ kiều bào nghèo. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 185,5 triệu đồng, được trích từ Quỹ Cứu trợ của tỉnh do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai quản lý. Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà tặng Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Ðức Cơ) và Ðồn Công an Cửa khẩu quốc tế Oyadav (Vương quốc Cam-pu-chia) gồm 2.500 hộp khẩu trang và dung dịch rửa tay sát khuẩn/đơn vị để PCD.

Ngày 4-5, Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh có công văn yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định liên tỉnh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến các địa phương có dịch Covid-19 gồm Vĩnh Phúc và Hà Nam từ 12 giờ cùng ngày. Các phương tiện vận tải hành khách khác như xe hợp đồng, ta-xi, xe du lịch không được phép dừng đỗ, đón, trả khách tại các điểm có dịch là Lý Nhân (Hà Nam); Phù Cừ (Hưng Yên); Ðông Anh, Nam Từ Liêm (Hà Nội) và tỉnh Vĩnh Phúc. Sở này yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm, làm cam kết về PCD trong hoạt động vận tải; tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống, tập trung tại các bến tàu xe, cảng,...

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước chung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gien của những người mới mắc Covid-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng, chống dịch phù hợp. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lấy mẫu ở những người bệnh mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gien, giúp xác định nguồn gốc. Kết quả như sau: Tại Vĩnh Phúc lấy ba mẫu của ba người bệnh mắc Covid-19 là những nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Ðộ. Tại Hà Nam lấy sáu mẫu, Hưng Yên lấy hai mẫu, Hà Tĩnh lấy hai mẫu (hai người bệnh mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/can-quyet-liet-hon-trong-phong-chong-dich-644628/