Người đàn ông da đen bị quỵt lương hàng trăm nghìn USD ở Mỹ

Một chủ cơ sở kinh doanh ở Mỹ ép buộc người lao động làm việc không lương hơn 100 giờ mỗi tuần, vừa nhận phán quyết phải trả gấp đôi số tiền đền bù cho nạn nhân.

Tòa phúc thẩm bang South Carolina, Mỹ đã ra phán quyết ông John Christopher Smith, nạn nhân trong một vụ cưỡng bức lao động, sẽ nhận được tổng cộng gần 546.000 USD tiền đền bù từ người quản lý cũ, CNN đưa tin hôm 3/5.

Trước đó, số tiền đền bù ông Smith, cựu nhân viên tại một quán cà phê ở bang này, nhận được theo phán quyết của tòa sơ thẩm là 273.000 USD.

Ông Smith là người da đen mắc chứng thiểu năng trí tuệ. Ông đã phải làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần trong nhiều năm và không được trả lương.

Không chỉ vậy, ông còn bị người chủ cũ Bobby Edwards bạo hành bằng lời nói và thể chất trong thời gian đó.

Ông Bobby Edwards, người chủ cũ của nạn nhân John Christopher Smith. Ảnh: CNN.

Năm 2018, ông Edwards đã nhận tội cưỡng bức lao động và bị kết án 10 năm tù.

Khi đó, theo bản án, ông Edwards phải bồi thường cho ông Smith khoảng 273.000 USD. Số tiền này là tiền lương và thời gian làm thêm giờ của ông Smith.

Dù vậy, phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 4 đã kết luận rằng khoản bồi thường trên đã "thiếu sót khi chưa bao gồm các khoản thiệt hại phát sinh".

Dựa trên Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng, phiên tòa phúc thẩm đã tăng gấp đôi số tiền bồi thường mà ông Smith nhận được.

Điều khoản của đạo luật này quy định rằng việc không trả lương đúng hạn gây bất lợi cho "mức sống tối thiểu" của người lao động, họ phải được trả gấp đôi số tiền trên.

Theo bản án của tòa, ông Smith đã trải qua nhiều năm bị lạm dụng kể từ khi bắt đầu làm việc tại quán cà phê trên. Năm 12 tuổi, ông vào quán và trở thành một nhân viên rửa bát bán thời gian ở đây.

Trong 19 năm đầu, các thành viên khác trong gia đình Edwards trả lương đầy đủ cho ông Smith.

Năm 2009, ông Edwards tiếp quản cơ sở kinh doanh. Người chủ mới đã buộc ông Smith chuyển đến một căn hộ bên cạnh cửa hàng và bắt nạn nhân làm việc không lương hơn 100 giờ mỗi tuần.

Phán quyết của tòa nêu rõ: "Ông Edwards đã thực hiện hành vi cưỡng bức lao động bằng cách lợi dụng tình trạng khuyết tật trí tuệ của nạn nhân và cách ly nạn nhân khỏi gia đình".

Trong quá khứ, ông Edwards thậm chí còn nhúng kẹp kim loại vào dầu mỡ và ấn vào cổ ông Smith. Không chỉ vậy, ông Edwards cũng dùng thắt lưng, chảo bếp để đánh đập nạn nhân.

"Tôi đã muốn thoát khỏi đó từ lâu", ông Smith cho biết, "nhưng tôi chẳng biết tìm đến ai, chẳng biết đi đâu. Tôi còn không thể gặp người thân của mình."

Trước đó, năm 2014, Cục Dịch vụ Xã hội bang South Carolina đã cứu nạn nhân ra khỏi cơ sở kinh doanh của ông Smith.

Cơ quan này nhận được tin báo từ người thân của một nhân viên quán về tình trạng cưỡng bức lao động ở đây.

Kỳ Sơn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-dan-ong-da-den-bi-quyt-luong-hang-tram-nghin-usd-o-my-post1211242.html