Nhật Bản: Tổ chức hội nghị về châu Á

Nhật Bản cho biết đã lên kế hoạch tổ chức Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 26, theo hình thức trực tuyến trong các ngày 20 và 21-5 tới.

Nhật Bản cho biết đã lên kế hoạch tổ chức Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 26, theo hình thức trực tuyến trong các ngày 20 và 21-5 tới.

Được tổ chức sau một năm gián đoạn, với chủ đề “Định hình kỷ nguyên hậu Covid-19: Vai trò của châu Á trong tiến trình phục hồi toàn cầu”, Hội nghị năm 2021 có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo châu Á. Các nhà lãnh đạo cùng giới chuyên gia thảo luận các vấn đề châu lục, như hợp tác chống Covid-19, đổi mới trong thời kỳ đại dịch, giao lưu văn hóa, nhất là tăng cường vai trò của châu Á trên thế giới.

Ma-lai-xi-a: Thông qua chiến lược phát triển mới

Chính phủ Ma-lai-xi-a vừa thông qua văn kiện chính sách mới mang tên Khát vọng đầu tư quốc gia (NIA), làm cơ sở cho những thay đổi về phát triển kinh tế và đầu tư. Theo Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ma-lai-xi-a, NIA tập trung vào tái tạo môi trường đầu tư, thu hút đầu tư chất lượng cao và tạo việc làm có thu nhập cao, trong giai đoạn hậu Covid-19. Mục tiêu chính là nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, thúc đẩy đất nước là một điểm đến ưu tiên, đưa Ma-lai-xi-a trở thành trung tâm đầu tư trong khu vực.

Mỹ: Hạn chế bán vũ khí cho A-rập Xê-út

Hạ viện Mỹ ngày 21-4 đã thông qua văn kiện có tên Đạo luật bảo vệ các nhà bất đồng chính kiến của A-rập Xê-út năm 2021, quy định hạn chế Mỹ bán vũ khí cho quốc gia đồng minh, do liên quan vụ nhà báo G.Kha-sốc-ghi bị sát hại. Theo đó, Mỹ tạm ngừng xuất khẩu một số vật liệu phòng thủ cho A-rập Xê-út. Dự luật còn chờ được Thượng viện Mỹ thông qua.

Pa-ki-xtan: Đánh bom nhằm vào khách sạn

Giới chức Pa-ki-xtan xác nhận, ngày 21-4, một vụ nổ bom làm rung chuyển khu vực để xe của khách sạn Serena ở thành phố Kết-ta, thủ phủ tỉnh Ba-lu-chi-xtan ở miền tây nam, làm ít nhất bốn người chết, hơn 10 người bị thương. Theo điều tra, nguyên nhân xuất phát từ một thiết bị nổ tự chế được cài trên xe đỗ ở khu vực khách sạn. Nhóm Ta-li-ban ở Pa-ki-xtan đã nhận thực hiện vụ tiến công trên.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/nhat-ban-to-chuc-hoi-nghi-ve-chau-a-643028/