Tháng Tư trên Quân cảng Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân

Chiều 8-4 chúng tôi có mặt tại Quân cảng Lữ đoàn 127 thuộc Vùng 5 Hải quân. Dưới cái nắng như muốn thiêu cháy da thịt của miền biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ trên các hạm tàu của Hải đội 512 vẫn miệt mài, hăng say luyện tập.

Quan sát Tàu 264, chúng tôi nhận thấy, dưới sự chỉ huy của Thượng úy, Thuyền trưởng Phan Văn Thủy các vị trí thuần thục từng động tác và hiệp đồng với nhau rất chặt chẽ trong xử lý tình huống. Tiếng khẩu lệnh của chỉ huy đanh gọn, rõ ràng, vang vọng. Thiếu tá Nguyễn Trung Thông, Chính trị viên Hải đội 512 cho biết: Tàu 264 là đơn vị dẫn đầu của Hải đội 512 và Lữ đoàn 127 về nhiều mặt, trong đó có chất lượng huấn luyện. Năm 2020, Tàu 264 đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Quý 1-2021, Tàu 264 hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Trao đổi với Thượng úy, Chính trị viên Tàu 264 Lê Hoàng Thần chúng tôi được biết thêm, mặc dù đóng quân xa nhà, hoàn cảnh gia đình một số đồng chí rất khó khăn, có đồng chí cha mất sớm; nhiều đồng chí vợ chưa có việc làm, nhà ở chưa có phải đi thuê... nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn xác định tốt, luôn đoàn kết, gắn bó, động viên, giúp đỡ nhau vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khí thế huấn luyện ở Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân.

Thượng úy, Thuyền trưởng Phan Văn Thủy (ngoài cùng bên phải) chỉ huy Tàu 264 luyện tập cơ động xử lý tình huống.

Huấn luyện trên biển gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động, ảnh hưởng của thời tiết. Để kết quả huấn luyện đạt cao, một trong những kinh nghiệm của Lữ đoàn 127 cũng như Hải đội 512 và Tàu 264 là phải làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật. Do chịu tác động hằng ngày của gió biển mặn mòi, nếu không làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật thì sẽ rất khó đạt được kết quả như mong muốn. Chính vì thế các chế độ ngày kỹ thuật tuần, ngày kỹ thuật tháng và ngày kỹ thuật quý được đơn vị duy trì rất nền nếp. Cùng với đó đơn vị thường xuyên làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, chỉ huy, điều hành huấn luyện và khả năng thao tác thuần thục của từng vị trí, nâng cao trình độ phối hợp hiệp đồng trong xử lý các tình huống.

Trung úy QNCN Trần Văn Duy luyện tập bắt mục tiêu.

Thiếu úy QNCN Lương Đức Hưng luôn tích cực huấn luyện để hoàn thành tốt vị trí xạ thủ súng máy 14 ly 5 của mình.

Rời quân cảng trong nắng chiều đã dịu, nhưng khí thế huấn luyện thì vẫn rất “nóng”, chúng tôi tin tưởng bằng ý chí, quyết tâm và tinh thần đoàn kết với những kinh nghiệm đã tích lũy Tàu 264, Hải đội 512 sẽ tiếp tục giữ vững kết quả đơn vị huấn luyện giỏi với nhiều nội dung chất lượng cao hơn năm trước, góp phần cùng Lữ đoàn 127 và toàn vùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Bài, ảnh: KIM LÂN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/thang-tu-tren-quan-cang-lu-doan-127-vung-5-hai-quan-656353