Ông Biden: Mỹ xấu hổ với thế giới vì bạo lực súng đạn

Trước áp lực phải hành động sau loạt vụ xả súng, Tổng thống Joe Biden ngày 8/4 ban hành một số biện pháp cho vấn nạn bạo lực súng đạn, đặc biệt nhắm vào những vũ khí tự chế.

"Bạo lực súng đạn ở Mỹ là một bệnh dịch, là sự xấu hổ với thế giới", Tổng thống Biden phát biểu tại Vườn Hồng, theo CNN.

Sắc lệnh hành pháp của ông Biden lần này nhắm cụ thể vào "súng ma" - loại súng có thể tự chế tạo bằng các bộ phận mua trên mạng mà không qua đăng ký và kiểm soát. Theo đó, Bộ Tư pháp sẽ có thời hạn 30 ngày để xây dựng luật lệ nhằm giảm dần số lượng "súng ma".

Loại vũ khí này được sử dụng ngày càng nhiều trong những vụ tấn công gần đây. Khoảng 40% súng bị tịch thu ở Los Angeles là súng tự chế, theo BBC.

Việc ban hành sắc lệnh hành pháp giúp Tổng thống Biden hoàn thành lời hứa hồi tháng trước, rằng sẽ tự mình thực hiện các biện pháp để giải quyết bạo lực súng đạn, mà không cần quốc hội thông qua.

Ông Joe Biden thông báo kế hoạch kiểm soát súng tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 8/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Biden cũng phản bác những cáo buộc rằng chính quyền xâm phạm Tu chính án thứ 2, đồng thời nhắc lại vụ xả súng ở South Carolina khiến ít nhất 5 người chết, bao gồm 2 trẻ em.

Ông Biden cũng chỉ đạo quản lý việc mua bán nẹp tay chặt chẽ hơn. Đây là công cụ cố định súng vào tay, giúp bắn chính xác hơn.

Tổng thống Biden nhấn mạnh các biện pháp nói trên chỉ là những bước đầu tiên hướng tới giải quyết bạo lực súng đạn.

Những biện pháp mạnh tay hơn, như đưa ra lệnh cấm vũ khí tấn công hoặc yêu cầu kiểm tra lý lịch người mua chặt chẽ, cần được quốc hội thông qua.

Tổng thống Biden thừa nhận việc thuyết phục quốc hội hành động là cuộc đấu tranh dai dẳng. Nhưng ông cũng kêu gọi các nghị sĩ phá vỡ khuôn mẫu.

"Các thành viên quốc hội đã cầu nguyện rất nhiều, nhưng họ không thông qua luật liên bang nào để giảm bạo lực súng đạn", ông Biden chỉ ra. "Cầu nguyện đủ rồi, giờ là lúc hành động".

Như Trần

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ong-biden-my-xau-ho-voi-the-gioi-vi-bao-luc-sung-dan-post1202434.html