Kỳ vọng vào tinh thần đột phá và đổi mới

Tại kỳ họp 11 - kỳ họp cuối của nhiệm kỳ Quốc hội (QH) khóa XIV, QH đã tín nhiệm bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức Chủ tịch QH; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước; đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức Thủ tướng Chính phủ. Rất nhiều kỳ vọng đã được các đại biểu (ĐB) QH gửi gắm đến ba nhà lãnh đạo cao nhất của Nhà nước, những người kế nhiệm sẽ bắc nhịp cầu vững chắc cho một nhiệm kỳ mới.

Kỳ vọng vào tinh thần đột phá và đổi mới

HƯƠNG GIANG

Thứ Năm, 08-04-2021, 15:40

+ | Print

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa phát biểu tại hội trường.

Tại kỳ họp 11 - kỳ họp cuối của nhiệm kỳ Quốc hội (QH) khóa XIV, QH đã tín nhiệm bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức Chủ tịch QH; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước; đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức Thủ tướng Chính phủ. Rất nhiều kỳ vọng đã được các đại biểu (ĐB) QH gửi gắm đến ba nhà lãnh đạo cao nhất của Nhà nước, những người kế nhiệm sẽ bắc nhịp cầu vững chắc cho một nhiệm kỳ mới.

Theo ĐB Lê Thanh Vân (đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau), từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tới nay, đây là lần đầu một người từng giữ chức Thủ tướng Chính phủ được bầu làm Chủ tịch nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có nhiều lợi thế khi đảm nhiệm trọng trách mới. Từ vai trò người đứng đầu cơ quan hành chính cao nhất của đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong quản lý điều hành, đó là tầm nhìn chính sách, tư duy chiến lược về chính sách. Không chỉ có chức năng, nhiệm vụ về đối nội, đối ngoại, thống lĩnh các lực lượng vũ trang, Chủ tịch nước còn có vai trò quan trọng trong cải cách tư pháp.

ĐB Lê Thanh Vân phân tích, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từng có thời gian làm Phó Tổng thanh tra; Phó Thủ tướng phụ trách nhiều lĩnh vực, trong đó có nội chính, sau đó đứng đầu Chính phủ nên rất am hiểu hệ thống tư pháp. Nhờ đó, Chủ tịch nước sẽ nhận diện ra những mặt tích cực, hạn chế của hệ thống để có những đóng góp tích cực cùng với QH nâng cao vai trò của hệ thống tư pháp có chất lượng, hoạt động hiệu quả hơn.

Có cùng nhận định này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của QH (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) đánh giá, người từng giữ chức Thủ tướng được bầu làm Chủ tịch nước sẽ có nhiều lợi thế. Hiện, nước ta đang thực hiện ba cải cách lớn, trong đó đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp tham gia hai cuộc cải cách về lập pháp và hành chính. Còn cải cách tư pháp, khi còn là Phó Thủ tướng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tham gia với tư cách Phó Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp T.Ư nên rất hiểu. Tôi rất kỳ vọng vào tinh thần đột phá, đổi mới của tân Chủ tịch nước sẽ khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng phát triển kinh tế đất nước.

ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế) đánh giá, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là người trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều chức vụ từ cấp tỉnh đến cấp bộ, ngành, Phó Thủ tướng, rồi Thủ tướng Chính phủ. Phải nói rằng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là người trách nhiệm, rất có tâm huyết, gần dân, sát dân hơn. Tôi tin tưởng, với kinh nghiệm, bản lĩnh trí tuệ, phong cách lãnh đạo của mình, trên cương vị mới, tân Chủ tịch nước sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với tân Thủ tướng Chính phủ, dẫn chứng sự đột phá về kinh tế, thể chế chính trị ở Quảng Ninh khi đồng chí Phạm Minh Chính làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình) đánh giá, đồng chí Phạm Minh Chính đặc biệt có tư duy đột phá trong xây dựng Nhà nước, xây dựng tổ chức bộ máy. Ở địa phương hay ngành, lĩnh vực mà đồng chí từng lãnh đạo, quản lý đều có sự đột phá và phát triển bền vững với bước đi, cách làm chắc chắn.

Theo ĐB Nguyễn Tiến Sinh, bản chất thể chế quản lý nhà nước đang bộc lộ một số hạn chế, yếu kém. Nhà nước không thể “đồng phục” trong cả tổ chức bộ máy, quản lý kinh tế và phát huy nguồn nhân lực. Vì vậy, vừa qua rất nhiều địa phương đã đề xuất với Chính phủ, QH xin các chính sách đặc thù. Đây cũng là thách thức chờ tân Thủ tướng xem xét, giải quyết hài hòa.

Cho rằng Thủ tướng Chính phủ nhận nhiệm vụ trong giai đoạn còn nhiều khó khăn, đặc biệt đại dịch Covid-19, song theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa, với kinh nghiệm và bản lĩnh, Thủ tướng sẽ vượt qua được áp lực này.

ĐB Phạm Văn Hòa kỳ vọng, Thủ tướng tiếp tục duy trì thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và ứng phó biến đổi khí hậu; đặc biệt là giải quyết dứt điểm vấn đề hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL. Hiện nay, Chính phủ đã bố trí vốn đầu tư trung và dài hạn cho ĐBSCL nhưng còn eo hẹp nên phân kỳ đầu tư cần tính toán. Nếu Thủ tướng điều hành tốt, tôi tin hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL sẽ khởi sắc, kết nối giao thông tốt với TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và cả nước.

Bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng lớn khi tân Chủ tịch QH Vương Đình Huệ - một chính khách từng kinh qua, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng, ĐBQH Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên chia sẻ, quá trình công tác, tân Chủ tịch QH thể hiện là một chuyên gia am hiểu tài chính ngân sách, ngoài ra có kinh nghiệm hoạt động nghị trường, trả lời chất vấn, xây dựng pháp luật. Mong rằng, tất cả yếu tố đó sẽ tạo nên một Chủ tịch QH bản lĩnh, dày dặn kinh nghiệm, đưa ra được những thay đổi mang tính chiến lược trong hoạt động của QH, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển.

ĐB Đỗ Văn Sinh (Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của QH) thì cho rằng, QH làm việc trên nghị trường theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số. Song, vai trò của người đứng đầu QH rất quan trọng. Đất nước ngày càng phát triển nên yêu cầu, đòi hỏi đặt ra cũng ngày càng cao đối với cả ĐBQH và đặc biệt là người đứng đầu QH để tạo được đồng thuận cao. QH là cơ quan quyền lực tối cao của Nhà nước, quyết sách những vấn đề quan trọng của đất nước mà linh hồn của QH chính là ĐB. Tôi kỳ vọng Chủ tịch QH cũng như các ĐBQH khóa mới sẽ đáp ứng kỳ vọng và thật sự phản ánh đúng ý chí, nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/baothoinay-chinhtri/ky-vong-vao-tinh-than-dot-pha-va-doi-moi-641318/