Philippines thực hiện gửi công hàm hàng ngày phản đối tàu Trung Quốc

Ngày 7/4, Philippines tiếp tục gửi công hàm phản đối hiện diện của tàu Trung Quốc ở vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền, thực hiện đúng cảnh báo của Manila trước đó về 'mỗi ngày gửi một công hàm' nếu Bắc Kinh không chịu rút tàu khỏi khu vực này.

Tàu Trung Quốc tập trung gần đá Ba Đầu. Ảnh: inquirer.net

Ngày 7/4, trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin thông báo việc nước này vừa gửi tiếp một công hàm tới phía Trung Quốc, đồng thời khẳng định việc phản đối bằng công hàm này sẽ được thực hiện hàng ngày nếu như những tàu thuyền Trung Quốc kia thực sự đang có hoạt động đánh bắt.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh hai thượng nghị sĩ Philippines mới đây kêu gọi nước này đoàn kết với ASEAN và đồng minh phương Tây để chống lại hành xử gây hấn tiếp diễn của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp. Một trong hai người này cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục “phớt lờ” các công hàm phản đối từ Manila.

Hôm 5/5, Bộ Ngoại giao Philippine ra thông báo nhấn mạnh: Manila yêu cầu Trung Quốc rút các tàu cá và những tài sản hàng hải khác khỏi khu vực đá Ba Đầu... Sau mỗi một ngày trì hoãn, Philippines sẽ gửi công hàm ngoại giao phản đối.

Quan hệ Trung Quốc - Philippines gần đây xuất hiện căng thẳng, sau khi khoảng 200 tàu cá – mà Manila tin rằng nhiều trong số này là tàu dân binh Trung Quốc, xuất hiện ở đá Ba Đầu.

Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong cuộc họp báo ngày 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, và đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (inquirer)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/philippines-thuc-hien-gui-cong-ham-hang-ngay-phan-doi-tau-trung-quoc-20210407164152840.htm