Mitsubishi rút khỏi dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3

Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi cho biết sẽ rút khỏi dự án nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng.

Thông tin được đăng tải trên tờ Nikkei cho biết quyết định trên vừa được Mitsubishi đưa ra hôm 25/2.

Dự án Vĩnh Tân 3 tách biệt với dự án Vũng Áng 2 ở Hà Tĩnh - được hợp tác bởi chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Một số nhà băng lớn rót vốn cho Vĩnh Tân 3 bao gồm Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC), Standard Chartered. Ngân hàng HSBC đã rút vốn khỏi dự án này.

Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân dự kiến hoạt động từ năm 2024. Đây được xem là dự án điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, với tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân được chạy bằng than đá, với tổng công suất lên đến 5.600 MW và một cảng biển, được xây dựng bên quốc lộ 1 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong đó, OneEnergy - liên doanh của Mitsubishi và Tập đoàn CLP (Hong Kong) - sở hữu 49% cổ phần trong dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sở hữu 29%. Các công ty Trung Quốc đang trong quá trình thu mua vật liệu, xây dựng và giao thiết bị.

Theo Nikkei, động thái này đánh dấu lần đầu tiên Mitsubishi rút khỏi một dự án nhiệt điện than. Doanh nghiệp Nhật Bản cũng cho biết sẽ không xây dựng thêm bất kỳ cơ sở nhiệt điện mới nào sau dự án Vũng Áng 2.

Thay vào đó, tập đoàn sẽ đầu tư vào phát triển các dự án năng lượng thân thiện hơn với môi trường, gồm khí đốt tự nhiên hóa lỏng và năng lượng tái tạo như điện mặt trời.

Hương Giang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/mitsubishi-rut-khoi-du-an-nhiet-dien-vinh-tan-3-post1187588.html