Nỗi niềm của thầy Park...

Trước thềm mùa giải V-League 2021, HLV Park Hang-seo tuyên bố: 'Tôi nghĩ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) nên có cơ chế, điều lệ về số lượng cầu thủ dưới 21 tuổi thi đấu trong một trận ở V-League'.

Thầy Park cho rằng: Vận hành các đội tuyển quốc gia hơn hai năm nay, thử nhiều cầu thủ nhưng chưa thấy ai tốt hơn Công Phượng, Tiến Linh hay Hà Đức Chinh. Mùa giải 2020, V-League có 47 ngoại binh thì 70% là tiền đạo. Các đội Viettel, Hà Nội FC, Sài Gòn FC đều tập trung dành “đất” trên hàng công cho ngoại binh. TP Hồ Chí Minh cũng thay đổi ngoại binh liên tục trên hàng công khiến người hâm mộ chóng mặt. Năm nay, nếu không vì dịch Covid-19, hẳn các đội bóng V-League còn thử việc nhiều tiền đạo nước ngoài hơn, thay vì lấy trung phong từ các CLB trong nước.

Thầy Park có ý tốt cho bóng đá Việt Nam khi muốn các chân sút trẻ có thêm đất dụng võ ở V-League, nhưng điều này khó xảy ra. Bản thân thầy Park cũng biết ý kiến của ông nhận nhiều sự phản đối từ các CLB. Tuy nhiên, đây là việc mà VFF, VPF cần nghiên cứu để đội tuyển Việt Nam có nguồn lực kế cận.

Không phải đội bóng nào cũng có chân sút nội đẳng cấp như Tiến Linh (ở giữa).

Trước ý kiến của HLV Park Hang-seo, đa phần các chiến lược gia ở V-League đều phản đối. Những nhà cầm quân ở V-League hiểu rõ sự lợi hại khi sử dụng tiền đạo ngoại trên hàng công bởi nói gì thì nói, Tiến Linh, Công Phượng, Văn Quyết, Hà Đức Chinh... dù được ra sân nhiều nhưng hiệu suất ghi bàn còn chưa cao. Hà Đức Chinh là “gà cưng” của HLV Park Hang-seo nhưng mỗi khi về SHB Đà Nẵng lại bị HLV Lê Huỳnh Đức nhắc liên tục về chuyên môn. HLV Lê Huỳnh Đức bày tỏ: “Làm việc ở CLB, áp lực về thành tích rất lớn, do đó các HLV phải sử dụng nhiều tiền đạo ngoại với mục tiêu giành chiến thắng. Các tiền đạo ngoại có tốc độ, sức càn lướt và thể hình tốt hơn hẳn các tiền đạo nội nên hiệu quả ghi bàn cao hơn. Nếu HLV Park Hang-seo nắm CLB thì cũng sẽ sử dụng tiền đạo ngoại mà thôi”.

HLV Phan Thanh Hùng thì cho rằng: “Thầy Park muốn tiền đạo nội, cầu thủ trẻ ra sân nhiều hơn là nhu cầu thiết thực, tốt cho bóng đá Việt Nam. Khi còn làm việc ở Hà Nội FC hay Than Quảng Ninh tôi cũng thường xuyên tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ”. Giới chuyên môn tin rằng, về cầm quân Becamex Bình Dương, HLV Phan Thanh Hùng sẽ ưu tiên dùng nhiều cầu thủ nội. Nhưng đấy là bởi đội bóng đất Thủ Dầu Một đang có một thế hệ cầu thủ trẻ giàu sức chiến đấu, mà tiêu biểu là tuyển thủ quốc gia Tiến Linh.

Trước ý kiến từ thầy Park, lãnh đạo VFF, VPF đều cho rằng đó là một trong những quan điểm xây dựng đúng đắn, khoa học. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh chung của nền bóng đá nước nhà thì việc này là một bài toán khó. Bởi lẽ, V-League có thể sẽ bị giảm chất lượng, ảnh hưởng đến công tác vận động tài trợ khi vắng các cầu thủ ngoại. Hơn nữa, việc sử dụng ngoại binh là vấn đề chuyên môn của các đội bóng, VFF, VPF khó lòng đưa ra những quy định sử dụng cầu thủ trẻ buộc các đội tuân theo.

Cách đây 5 năm, VPF đã đưa vào điều lệ V-League, bắt buộc trong danh sách đăng ký 20 cầu thủ thi đấu, các CLB phải đăng ký 3 cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi. Tuy nhiên sau một mùa giải thực thi, VPF đã phải đánh giá lại vấn đề và không đưa quy định trên vào điều lệ nữa.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/noi-niem-cua-thay-park-649286