Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: 'Tôi sẽ tự làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng'

Trả lời chất vấn của đại biểu với Quyết định 402 của Thủ tướng về việc phê duyệt đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới đến nay thực hiện chưa được tốt, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã thẳng thắn nhận trách nhiệm và hứa sẽ viết bản kiểm điểm gửi Thủ tướng.

Cụ thể, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân mở đầu phần trả lời về câu hỏi này bằng việc nhận trách nhiệm khi chưa hoàn thành được nhiệm vụ: “Xin thưa với Đại biểu, đây là lần thứ hai tôi thay mặt lãnh đạo bộ Nội vụ nhận khuyết điểm trước Thủ tướng.

Đây là một Quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc từ tháng 3/2016 và Chính phủ đã giao cho bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ mà đến nay chúng tôi còn 4 nhiệm vụ chưa làm. Tôi xin báo cáo với Thủ tướng tôi sẽ làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng tháng 12 năm nay, để nhận trách nhiệm về vấn đề này. Đây là thiếu sót của bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng”.

Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận trách nhiệm trước Thủ tướng tại phiên trả lời chất vấn. Ảnh Ngọc Thắng.

“Bây giờ, một quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ chính sách như thế mà còn chưa ban hành chương trình hành động, chưa phối hợp bộ Tài chính để lập với kinh phí thực hiện, cũng chưa tổng hợp báo cáo hằng năm và Đề án xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, người dân tộc chưa có, khuyết điểm này phải được kiểm điểm đến nơi đến chốn”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói thêm.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong các Nghị định cũng đều có lồng chính sách về người dân tộc, trong đó có nghị định người dân tộc được xem xét miễn thi tin học ngoại ngữ.

Bộ trưởng bộ Nội vụ cho biết cũng đã làm việc với người đứng đầu một số cơ quan chức năng để bàn về vấn đề cơ cấu của người dân tộc sắp tới và biên chế đã được giao theo tỷ lệ Quyết định 402.

“Thưa các đồng chí, đã dứt khoát thi tuyển dụng công chức viên chức của người dân tộc không thể tuyển dụng chung với người Kinh. Sắp tới, sẽ xin tham mưu với Chính phủ là tuyển dụng riêng, trong tỷ lệ phải đạt được 5%, 10%, 15% và 20%. Và phải tuyển dụng người dân tộc với nhau, tuyển dụng người kinh với nhau để đảm bảo.

Kể cả cơ cấu việc cấp ủy hội đồng nhân dân cũng phải tính tỷ lệ tương ứng thì mới có thể đạt được theo Quyết định 402. Còn nếu làm chung thì xin thưa là không được đâu kể cả về tiêu chuẩn”, ông Tân trả lời trước nghị trường.

Người đứng đầu ngành Nội vụ cũng hy vọng rằng trong nhiệm kỳ tới đây, nhất là Đại hội các cấp và bầu cử Hội đồng nhân dân, cương quyết phải đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc. Theo thống kê hiện nay, quy định về tỷ lệ người dân tộc từ 5% trở lên phải có cơ cấu tỷ lệ 10, 15, 20 đến 30% đối với cán bộ, công chức, viên chức.

“Tôi nghĩ đây là vấn đề sắp tới trong thực hiện sửa đổi, bổ sung Nghị định những quy định của luật Cán bộ, công chức sẽ thể hiện được các vấn đề này”, ông Tân nêu giải pháp.

Công Luân - Hoa Liên

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/bo-truong-le-vinh-tan-toi-se-tu-lam-ban-kiem-diem-gui-thu-tuong-a455516.html