Trung Quốc chuẩn bị phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B – tên lửa thực hiện nhiệm vụ phóng module lõi trạm không gian của Trung Quốc đã được vận chuyển đến trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nan, Trung Quốc, đánh dấu việc Trung Quốc chuẩn bị phóng module lõi trạm không gian đầu tiên của nước này lên vũ trụ.

Theo thông tin từ Văn phòng Công trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc, hôm 22/2, tên lửa đẩy Trường Chinh 5B đã được vận chuyển đến bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hải Nam. Dự kiến, tên lửa đẩy Trường Chinh 5B sẽ được lắp ráp và tiến hành các thử nghiệm với module lõi của trạm không gian, vốn đã được vận chuyển đến bãi phóng Văn Xương trước đó để có thể phóng module lõi trạm không gian lên vũ trụ trong thời gian sớm nhất.

Trạm không gian dự kiến của Trung Quốc. Nguồn ybbtb

Căn cứ quy hoạch xây dựng trạm không gian của Trung Quốc, trong năm 2021 và 2022 nước này sẽ thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian, tàu vũ trụ có người lái, tàu vũ trụ chở hàng lên không gian. Đây là mục tiêu thứ 3 trong chiến lược phát triển 3 bước công trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc.

Ông Châu Kiến Bình – tổng thiết kế sư công trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc cho biết, đến năm 2022 nước này sẽ xây dựng xong và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung – nặng 100 tấn và có không gian tối đa cho 3 nhà khoa học làm việc lâu dài.

Được biết, trạm không gian Thiên Cung sẽ gồm 3 phần, 1 module lõi, 2 phòng thí nghiệm không gian và có thời gian vận hành 15 năm. Module lõi có tên gọi Thiên Hòa dài 18,1m, đường kính 4,2m, là trung tâm, cũng là nơi các phi hành gia sống và kiểm soát toàn bộ trạm từ bên trong.

Hai phòng thí nghiệm Vấn Thiên và Mộng Thiên dài 14,4m, đường kính 4,2m sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm khoa học. Trạm không gian Thiên Cung cũng dự phòng phương án thiết kế trong trường hợp mở rộng không gian trạm. Với việc trạm không gian quốc tế (ISS) dự kiến sẽ ngừng hoạt động từ năm 2025, trạm Thiên Cung của Trung Quốc sẽ là trạm không gian duy nhất trong vũ trụ./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-chuan-bi-phong-module-loi-cua-tram-khong-gian-len-vu-tru-838787.vov