Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích EU không thực hiện thỏa thuận về người di cư năm 2016

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Erdogan cho biết EU vẫn chưa thanh toán đủ 6 tỷ euro (tương đương 7,3 tỷ USD) đã hứa theo thỏa thuận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hôm thứ Hai đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì không thực hiện cam kết cung cấp tài trợ cho người di cư và tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của thỏa thuận năm 2016 với Ankara nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư vào các nước EU.

Ảnh minh họa: keeptalkinggreece.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Erdogan cho biết EU vẫn chưa thanh toán đủ 6 tỷ euro (tương đương 7,3 tỷ USD) đã hứa theo thỏa thuận. Ông cho rằng EU đã cấp cho Hy Lạp 3 tỷ euro để hỗ trợ cho 100.000 người di cư, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang phải xử lý tình hình với khoảng 4 triệu người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu là người tị nạn đến từ Syria.

Năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nhất trí về một thỏa thuận nhằm cắt giảm dòng người tị nạn Syria đến Hy Lạp. Theo thỏa thuận, EU hứa sẽ phân bổ khoản viện trợ 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ được cung cấp thành hai đợt, nhằm được sử dụng cho các dự án trợ giúp người di cư. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được tài trợ giai đoạn đầu, tuy nhiên tới nay EU vẫn chưa hoàn thành giai đoạn thứ 2.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đe dọa mở cửa biên giới của nước này và cho phép người tị nạn tràn vào châu Âu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc nước láng giềng Hy Lạp đã đối xử vô nhân đạo với người di cư cũng như không xử lý đơn xin tị nạn của người di cư theo quy trình. Tuy nhiên, Hy Lạp đã bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng mọi việc đều được xử lý theo đúng quy trình. Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp cho biết nước này đã đệ trình yêu cầu lên Ủy ban châu Âu để đưa hơn 500 người di cư trở quay trở lại sau khi từ chối đơn xin tị nạn của họ. Ông cũng bày tỏ Hy lạp mong muốn sớm đạt được thỏa thuận mới về tị nạn và di cư của EU để thiết lập một cơ chế pháp lý mạnh mẽ để giải quyết vấn đề di cư hiện tại./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-chi-trich-eu-khong-thuc-hien-thoa-thuan-ve-nguoi-di-cu-nam-2016-838768.vov