Rwanda bắn tiêm kích của CHDC Congo

Ngày 24/1, lực lượng phòng không Rwanda bắn một chiếc máy bay chiến đấu của CHDC Congo vì cho rằng máy bay này vi phạm không phận. Chính phủ Congo cho rằng đây là hành động chiến tranh.

Hình ảnh chiếc máy bay quân sự của CHDC Congo bị bắn

Hình ảnh chiếc máy bay quân sự của CHDC Congo bị bắn

Một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy vật thể được bắn về phía chiếc máy bay quân sự trước khi nổ tung gần máy bay, nhưng chiếc máy bay vẫn tiếp tục di chuyển.

Congo phủ nhận cáo buộc của Rwanda rằng chiếc máy bay đã đi vào không phận của Rwanda. Đây là mâu thuẫn mới nhất giữa hai nước khi quan hệ song phương vốn đã căng thẳng vì hàng loạt vấn đề.

“Những phát bắn của Rwanda hướng về phía chiếc máy bay Congo đang bay trong không phận Congo”, tuyên bố của Chính phủ Rwanda nêu rõ, đồng thời cho biết chiếc máy bay đã hạ cánh ở Goma mà không bị hư hỏng nặng.

Tuyên bố gọi hành động của Rwanda là “hung hăng có chủ ý, tương đương với hành động tuyên chiến” nhằm phá hoại thỏa thuận hòa bình để chấm dứt hoạt động của nhóm phiến quân M23.

Trước đó, Chính phủ Rwanda khẳng định lực lượng của họ đã bắn chiếc máy bay vi phạm không phận của nước này tại khu vực tỉnh Rubavu, cùng nơi xảy ra những vi phạm trước đây, “khiến chính phủ phải thực hiện biện pháp phòng vệ”.

“Rwanda yêu cầu CHDC Congo dừng hành động hiếu chiến này”, phát ngôn viên chính phủ Yolande Makolo nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Congo, các chuyên gia Liên Hợp Quốc và phương Tây cáo buộc Rwanda hậu thuẫn nhóm phiến quân M23 ở miền Đông Congo để nhóm này chiếm được nhiều thị trấn và làng mạc trong đợt giao tranh năm ngoái. Rwanda phủ nhận liên quan.

Các lãnh đạo khu vực đã dàn xếp một thỏa thuận vào tháng 11 năm ngoái để nhóm do Tutsi đứng đầu rút khỏi các khu vực chiếm được gần đây từ ngày 15/1, nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh khiến ít nhất 450.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Congo Felix Tshisekedi tuần trước nói rằng phiến quân vẫn chưa rút hoàn toàn khỏi những khu vực đã đồng ý.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/rwanda-ban-tiem-kich-cua-chdc-congo-post1505344.tpo