Ru-ma-ni: Phê chuẩn nội các mới

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 24-12, Quốc hội Ru-ma-ni đã phê chuẩn thành phần nội các mới do liên minh trung hữu của Thủ tướng P.Xi-tu dẫn đầu. Nội các mới của ông P.Xi-tu đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 260 phiếu thuận và 186 phiếu phản đối.

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 24-12, Quốc hội Ru-ma-ni đã phê chuẩn thành phần nội các mới do liên minh trung hữu của Thủ tướng P.Xi-tu dẫn đầu. Nội các mới của ông P.Xi-tu đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 260 phiếu thuận và 186 phiếu phản đối.

Phát biểu trước quốc hội, ông P.Xi-tu nhấn mạnh, mục tiêu của chính phủ mới là xử lý cuộc khủng hoảng về y tế do tác động của đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế Ru-ma-ni. Theo đó, chính phủ mới cam kết không tăng thuế trong thời gian tới và triển khai các biện pháp nhằm đạt mục tiêu giữ thâm hụt ngân sách chính phủ dưới 3% GDP. Chính phủ mới của ông P.Xi-tu cam kết sẽ dành 4,6 tỷ ơ-rô quỹ liên kết châu Âu để xây dựng 10 bệnh viện và nâng cấp khoảng 100 bệnh viện khác trong kế hoạch tăng cường đầu tư cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Mỹ: Tổng thống phủ quyết Đạo luật chi tiêu quốc phòng

Nhà trắng thông báo Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã phủ quyết Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2021 trị giá 740 tỷ USD. Đạo luật này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ vì nó không bãi bỏ mục 230 của đạo luật, bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì xuất hiện trên nền tảng của họ. Sau khi bị Tổng thống Trăm phủ quyết, dự luật sẽ được chuyển trở lại Hạ viện và Thượng viện để bỏ phiếu.

Ê-ti-ô-pi-a: Tiến công, hơn 100 người chết

Ủy ban Nhân quyền Ê-ti-ô-pi-a (EHRC) cho biết, hơn 100 người đã thiệt mạng trong vụ tiến công xảy ra tại Be-ni-san-gun Gu-mút, miền tây Ê-ti-ô-pi-a. Theo thông báo của EHRC, các đối tượng có vũ trang đã nổ súng bắn nhiều người tại khu vực, phóng hỏa nhiều ngôi nhà vào thời điểm các cư dân đang ngủ. Vụ tiến công còn làm ít nhất 36 người bị thương trong khi nhiều hoa màu của người dân bị thiêu rụi. Chính quyền địa phương cho biết có năm quan chức đã bị bắt vì bị tình nghi can dự trong vụ tiến công đẫm máu này. Những tháng gần đây, khu vực phía tây Ê-ti-ô-pi-a hứng chịu hàng loạt các cuộc bạo lực sắc tộc do mâu thuẫn về đất đai và tài nguyên.

Ấn Độ: Đàm phán với hai thị trường lớn nhất Nam Mỹ

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, Ấn Độ đang đàm phán với Ác-hen-ti-na và Bra-xin để thiết lập các thỏa thuận thương mại với hai thị trường lớn nhất ở Nam Mỹ này trong bối cảnh Niu Đê-li đang tìm cách tăng cường các hoạt động thương mại với khu vực trên. Hiện Ấn Độ đã có một thỏa thuận thương mại ưu đãi (PTA) với khối thị trường chung Nam Mỹ MERCOSUR, song những vấn đề nội bộ của khối trên đã cản trở việc mở rộng thỏa thuận này, do đó Niu Đê-li có nhu cầu đàm phán về các thỏa thuận song phương riêng rẽ với Ác-hen-ti-na và Bra-xin. Hiện Ấn Độ có một thỏa thuận PTA với Chi-lê ở khu vực Nam Mỹ và đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do với Pê-ru.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/ru-ma-ni-phe-chuan-noi-cac-moi--629390/