'Rác' quảng cáo tràn lan khắp phố phường Hà Tĩnh

Bất chấp các quy định về hoạt động quảng cáo, những tờ rơi rao vặt vẫn xuất hiện dày đặc trên các bờ tường, cột đèn, trụ điện, cây xanh... làm mất mỹ quan bộ mặt đô thị ở Hà Tĩnh.

Video: Rác quảng cáo rao vặt tràn lan ở phố phường Hà Tĩnh.

Dạo quanh các tuyến phố ở Hà Tĩnh, dù là ngoài mặt đường hay trong các ngõ, hẻm, không khó để bắt gặp những quảng cáo, tờ rơi rao vặt được sơn, vẽ hay dán chồng lên nhau. Trong ảnh: Bờ tường nhà ở của hộ dân trên đường Nguyễn Công Trứ tràn ngập các quảng cáo.

Dạo quanh các tuyến phố ở Hà Tĩnh, dù là ngoài mặt đường hay trong các ngõ, hẻm, không khó để bắt gặp những quảng cáo, tờ rơi rao vặt được sơn, vẽ hay dán chồng lên nhau. Trong ảnh: Bờ tường nhà ở của hộ dân trên đường Nguyễn Công Trứ tràn ngập các quảng cáo.

Bất cứ chỗ nào cũng có thể xuất hiện các quảng cáo, tờ rơi rao vặt nhưng nhiều hơn cả vẫn là bờ tường, cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Các nội dung chủ yếu về “hút hầm vệ sinh”, “khoan cắt bê tông”, “cho vay không thế chấp”, “bất động sản giảm giá”, “lắp đặt mạng internet”... Trong ảnh: Bờ tường, tủ điện, cột điện, cây xanh công cộng trên các tuyến đường Nguyễn Du, Trần Phú, Nguyễn Công Trứ, Trung Tiết ở TP Hà Tĩnh xuất hiện dày đặc các tờ rơi quảng cáo.

Trong số các “địa điểm” mà “rác” quảng cáo, rao vặt xuất hiện thì tủ điện, cột điện là khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn về điện và đơn vị quản lý đã cảnh báo với nội dung “cấm lại gần” nhưng nhiều người vẫn bất chấp để dán, sơn các tờ rơi. Trong ảnh: Tủ điện ở đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh dày đặc các tờ rơi về cho vay trả góp.

Chỉ cần một mảnh giấy với nội dung được in sẵn cùng với keo dán hoặc bình phun sơn là đã có thể hoàn thành công việc dán, gắn các tờ rơi rao vặt. Đây là một trong các kiểu quảng cáo siêu rẻ, siêu nhanh vì không cần phải xin phép, không lo thuế, phí, tiền thuê chỗ. Vậy nên, “rác” quảng cáo, tờ rơi rao vặt xuất hiện tràn lan khắp phố phường Hà Tĩnh. Trong ảnh: “Rác” quảng cáo xuất hiện trên cột điện, cột đèn chiếu sáng ở đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

Tại các tủ điện, cột điện hay bờ tường... tờ rơi rao vặt cũ chưa bóc hết, cái mới đã được dán chồng lên, tạo nên những hình ảnh nhếch nhác, phản cảm, gây mất mỹ quan đô thị. Trong ảnh: Tủ điện hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở ngã tư đường Nguyễn Du và đường Nguyễn Công Trứ, trông nhếch nhác vì “rác” quảng cáo, rao vặt.

Luật Quảng cáo năm 2012 quy định, các hành vi trong hoạt động quảng cáo bị cấm gồm quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội và treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. Trong ảnh: 4 tủ điện của hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư đường Nguyễn Du và đường Nguyễn Trung Thiên, TP Hà Tĩnh đều xất hiện “rác” quảng cáo.

Cột điện, tủ điện chiếu sáng trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP Hà Tĩnh xuất hiện tờ rơi rao vặt về bất động sản, đồ da dụng.

Quy định là vậy, song, một bộ phận người dân, tổ chức, doanh nghiệp vẫn bất chấp để sơn, dán các tờ rơi rao vặt khắp mọi nơi. Những người này thường lựa chọn thời điểm buổi đêm để đi dán quảng cáo, tờ rơi rao vặt. Việc phát hiện xử lý, vì thế, cũng gặp khó khăn. Trong ảnh: Chỉ trên một cột điện ở đường Nguyễn Công Trứ nhưng có đủ loại quảng cáo, rao vặt về khoan cắt bê tông, lắp mạng internet, hút hầm cầu vệ sinh...

Những năm qua, chính quyền địa phương, ngành chức năng cùng các tổ chức đoàn thể đã ra quân xóa bỏ, tháo gỡ các tờ rơi quảng cáo sai quy định. Tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn sau, tình trạng “rác” quảng cáo, tờ rơi rao vặt lại tái diễn. Trong ảnh: Quảng cáo, rao vặt được sơn, dán tràn lan gây mất mỹ quan trên tuyến đường Lê Ninh, TP Hà Tĩnh.

Để ngăn chặn và loại bỏ tình trạng “rác” quảng cáo, tờ rơi rao vặt, các cơ quan chức năng cần cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Việc tìm ra cá nhân, đơn vị sai phạm không quá khó vì có thể lần theo các số điện thoại từ tờ rơi, quảng cáo. Các địa phương cũng có thể dựa vào việc truy xuất từ camera an ninh, camera công sở, cơ quan và nhà dân, từ đó tìm ra người dán, sơn vẽ các quảng cáo, rao vặt trái phép để có phương án xử lý phù hợp. Trong ảnh: Tủ điện trên đường Nguyễn Du, dù có cảnh báo cấm lại gần nhưng vẫn không “thoát khỏi” tình trạng rác quảng cáo.

Quỳnh Chi

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/ban-doc-viet/rac-quang-cao-tran-lan-khap-pho-phuong-ha-tinh/250003.htm