Ra mắt phần 2 của cuốn sách 'Những mảnh ghép quân vương'

Chiều ngày 27/5, cuốn sách song ngữ Anh-Việt 'Những mảnh ghép quân vương' phần 2của Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Yến (Yen Platz) chính thức ra mắt tại Hà Nội.

Cuốn sách là phần tiếp nối của “Những mảnh ghép quân vương” xuất bản năm 2019, nhất quán với chủ đích của tác giả từ đầu là nhằm giới thiệu, lưu lại những tư tưởng, tình cảm, sự cống hiến, quan điểm… của những người có tầm ảnh hưởng – nhà vua/quân vương, nguyên thủ, chính khách, các nhà trí thức khoa học, doanh nhân, văn nghệ sỹ, những người nổi tiếng từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế trên thế giới.

Các nhân vật quốc tế trong sách có thể kể đến Đại sứ Sean Doyle, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2011; nhà văn Alessandro Baricco (Italy); ngôi sao Hollywood Arnold Schwarzenegger (Mỹ); nữ minh tinh Emmanuelle Beárt (Pháp)…

Cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương" phần 2.

Cuốn sách "Những mảnh ghép quân vương" phần 2.

Tác giả cũng khắc họa chân dung những người Việt như: Giáo sư Tạ Ngọc Tấn; doanh nhân Phạm Nhật Vượng; nhạc sỹ Đặng Ngọc Long...

Thông điệp sâu sắc nhất mà cuốn sách muốn hướng tới là việc gìn giữ tình hữu nghị giữa các quốc gia vì nền hòa bình chung trên toàn cầu.

Tác giả Nguyễn Thị Bích Yến chia sẻ, mỗi nhân vật như một mảnh ghép có tấm lòng, trí tuệ và khát vọng dân tộc. Nói như các thư tịch cổ mà chị từng đọc, hoặc những điều được truyền dạy từ dòng tộc tổ tiên thì đó chính là phẩm hạnh quân vương. Chị đã cố gắng lưu lại chân dung, tư tưởng, tình cảm, sự cống hiến, việc làm của họ ở thời điểm hiện tại, mà họ đã góp mặt vào lịch sử xã hội và thời đại. Phúc phẩm của mỗi người là khác nhau trong từng giai đoạn và bản thân mỗi người phải tự chịu trách nhiệm với chính mình.

GS-TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao bút lực của tác giả TS Nguyễn Thị Bích Yến. Ông cho rằng, mỗi bài viết trong cuốn sách đều mang cái hay, cái đẹp, cái tốt của con người và điều thể hiện sâu sắc nhất là tình yêu của con người dành cho hòa bình và tình yêu dành cho quê hương, đất nước. Ông bày tỏ mong muốn tác giả sẽ tiếp tục ra mắt những tập tiếp theo của cuốn sách này.

TS Nguyễn Thị Bích Yến (bên phải) tri ân và trao tặng sách tại buổi lễ

TS Nguyễn Thị Bích Yến (bên phải) tri ân và trao tặng sách tại buổi lễ

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, nhà phê bình Văn Giá cho rằng, tác giả Bích Yến đã chọn cho mình một lối đi nhất quán: Chỉ quan tâm viết về những “phẩm hạnh quân vương” có ở những con người thuộc vị trí quân vương hoặc những người mang cốt cách quân vương. Đó là những con người có khát vọng phụng sự và cống hiến cho quốc gia, dân tộc, và rộng ra là cho nhân loại trong khả năng tốt nhất có thể.

Theo nhà phê bình Văn Giá, khi viết về các nhân vật, tác giả Bích Yến không dừng ở việc ghi “bia đá bảng vàng” mà quan trọng nhất là khắc họa chân dung tinh thần của họ với những khát vọng, tư tưởng phụng sự quốc gia dân tộc, chia sẻ về những dự định đối với công cuộc chấn hưng đất nước mà họ và các cộng sự đang theo đuổi.

"Không bó hẹp trong phạm vi quốc gia dân tộc, trong mỗi trang viết, Bích Yến luôn có ý thức hướng về, theo đuổi và tạo dựng các giá trị hòa bình cho toàn nhân loại. Các nhân vật, từ các vị quốc vương, nhà vua, thủ tướng, tổng thống, các nhà ngoại giao cho đến các doanh nhân, các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ, những người có tầm ảnh hưởng... tất cả đều được đặt vào hệ quy chiếu của các giá trị hòa bình”, nhà phê bình Văn Giá viết trong Lời giới thiệu sách.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ra-mat-phan-2-cua-cuon-sach-nhung-manh-ghep-quan-vuong-post577683.antd